Cô gái 16 tuổi bị cong cột sống 50 độ vì xem điện thoại ở tư thế này và lời khuyến cáo của bác sĩ

N. Thúy,
Chia sẻ

Nhiều người có thói quen nằm trên ghế sofa hay trên giường để xem điện thoại hay đọc sách. Thế nhưng, theo các bác sĩ thì tư thế nằm kiểu này không hề tốt chút nào.

Bất cứ ai được hỏi về thói quen này sẽ đều trả lời rằng nằm xem điện thoại để "thư giãn một chút". Thế nhưng, thực tế thì đây không phải là thói quen thư giãn đâu, nó thực sự là thói quen rất xấu cho lưng và ảnh hưởng đến cột sống của chúng ta đấy.

Cô gái 16 tuổi bị cong cột sống 50 độ do nằm nghiêng xem điện thoại

Cô gái 16 tuổi bị cong cột sống 50 độ vì xem điện thoại ở tư thế này và lời khuyến cáo của bác sĩ - Ảnh 1.

Theo thông tin đưa trên trang TVBS, một cô gái 16 tuổi đến từ Cao Hùng, Đài Loan đã bị đau lưng dữ dội đến mức mẹ phải đưa cô đến gặp bác sĩ. Sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình, cô được đưa đi chụp X-quang lưng. Kết quả chụp chiếu khiến cả mẹ và cô gái đều bị sốc. Cột sống bên trái của cô bị cong nghiêm trọng tới 50 độ. 

Bác sĩ suy luận rằng, cột sống bị cong như vậy là do cô gái có thói quen luôn nằm nghiêng bên phải trên giường và dùng điện thoại. Ông nói rằng điều này đã gây áp lực nhiều hơn cho phía bên phải của cô, đặc biệt là đốt sống ngực và đốt sống thắt lưng.

nam-xem-dth-3
nam-xem-dth-3
nam-xem-dth-2
nam-xem-dth-2

Hình ảnh chụp X-quang của cô gái 16 tuổi bị cong cột sống 50 độ do nằm nghiêng xem điện thoại. TVBS

Ông cũng giải thích thêm rằng, cô gái trẻ này hiếm khi tập thể dục vì vậy cơ bắp cốt lõi của cô không đủ mạnh để hỗ trợ cơ thể khi cô nằm ở vị trí đó lâu dài.

Người đàn ông 39 tuổi suýt bị liệt vì thói quen nằm trên ghế sofa xem điện thoại

Trường hợp của cô gái 16 tuổi bị cong 50 độ cột sống không phải là ca bệnh duy nhất gặp vấn đề về tư thế khi xem điện thoại. Trước đó, cũng theo thông tin đưa trên trang TVBS, một người đàn ông 39 tuổi, đến từ Giang Tô, Trung Quốc, cũng gặp vấn đề với cột sống do dùng điện thoại nhiều. Người đàn ông họ Li này có thói quen ngồi trườn người trên ghế sofa (một tư thế ngồi rất xấu) trong khi chơi điện thoại hàng giờ. Thực ra, rất nhiều người trong chúng ta cũng có thói quen như vậy.

Cô gái 16 tuổi bị cong cột sống 50 độ vì xem điện thoại ở tư thế này và lời khuyến cáo của bác sĩ - Ảnh 4.

Người đàn ông 39 tuổi này cũng gặp vấn đề với cột sống do dùng điện thoại nhiều. Ảnh: Guangming

Anh ta luôn dán mắt vào điện thoại và sẽ chỉ đặt nó xuống khi đến giờ đi ngủ. Một ngày nọ, anh tỉnh dậy và bị sốc khi thấy mình bị khó thở nên đã nhanh chóng nhanh chóng đến bệnh viện để tìm cách chữa trị. Giám đốc khoa Phẫu thuật Thần kinh tại bệnh viện Quân y 904, nơi anh đến điều trị, nói rằng, anh bị như vậy là do ngồi ở tư thế xấu kéo dài dẫn đến tổn thương và căng thẳng tủy sống. 

Kết quả, anh ta bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống và các dây thần kinh cột sống bị chèn ép nặng do tư thế xấu. Bác sĩ điều trị nói rằng thật may mắn khi anh đã kịp thời phát hiện ra vấn đề này nếu không Li có thể bị tê liệt trong tương lai.

Cả bác sĩ điều trị cho cô gái 16 tuổi hay người đàn ông 39 tuổi đều đưa ra lời khuyên cho người khác là cần phải luôn đảm bảo tư thế của mình sao cho đúng mỗi khi sử dụng điện thoại. Theo đó, mọi người thường nhìn xuống trong khi chơi với điện thoại của họ và nếu họ cúi đầu xuống thấp hơn 60 độ, áp lực giữa các đốt sống cổ của họ sẽ tương đương với việc đặt 27kg lên cổ và xương sống.

Cô gái 16 tuổi bị cong cột sống 50 độ vì xem điện thoại ở tư thế này và lời khuyến cáo của bác sĩ - Ảnh 6.

Anh ta bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống và các dây thần kinh cột sống bị chèn ép nặng. Ảnh: Guangming

Theo bác sĩ Kenneth Hansraj, Trưởng khoa phẫu thuật cột sống tại Phòng phẫu thuật và phục hồi chức năng New York, Manhattan, Mỹ, nhiều bạn có thói quen cúi gầm người xuống để có thể nhìn điện thoại rõ hơn trong hàng giờ liền. Thói quen này sẽ gây nên những cơn đau ở phía sau cổ và lưng. Thay vào đó, ông khuyên mọi người nên ngồi thẳng lưng, hạ thấp đôi mắt và nâng cánh tay lên để đưa điện thoại vào tầm nhìn thoải mái nhất.

Chia sẻ