Chỉ cần dựa vào 3 dấu hiệu "siêu nhỏ" này khi đi tiểu, chị em hoàn toàn có thể phát hiện sớm căn bệnh ung thư bàng quang nguy hiểm

Minh Võ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Không cách nào điều trị bệnh tốt hơn bằng việc nhận biết và phát hiện sớm các dấu hiệu đầu tiên, nhất là với bệnh nan y như ung thư thì điều này lại càng quan trọng.

Ung thư không phải là căn bệnh xa lạ gì với chúng ta, nhưng để hiểu nguyên nhân gây bệnh và phát hiện sớm dấu hiệu thì không phải ai cũng biết. Một vài loại ung thư thường có những triệu chứng không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, tới lúc biết thì đã giai đoạn cuối rồi. Một trong số đó chính là ung thư bàng quang nguy hiểm.

Chuyên gia “vạch mặt” 3 triệu chứng thường thấy nhất của ung thư bàng quang, nếu chị em gặp phải lúc đi tiểu thì nên khám sớm - Ảnh 1.

Ung thư bàng quang thường gây khó chịu và đau đớn ở vùng bụng dưới, nhất là khi đi tiểu.

Tuy rất ít người mắc phải, nhưng ung thư bàng quang lại là bệnh nguy hiểm nhất trong những bệnh về tiết niệu. Nếu không điều trị sớm, nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí gây tử vong. Hiện nay, tuy y học đã tương đối phát triển nhưng vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh.

Theo Bệnh viện nhân dân Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) căn cứ vào các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nếu phát hiện thấy những dấu hiệu này thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt:

1. Tiểu ra máu

Đây là dấu hiệu ung thư bàng quang rất điển hình nhưng lại thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm đường tiết niệu. Thông thường lúc bắt đầu mắc ung thư bàng quang, biểu hiện thường gặp nhất chính là tiểu ra máu gián đoạn và không có cảm giác đau. Lúc này nước tiểu thường có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ tươi.

Chuyên gia “vạch mặt” 3 triệu chứng thường thấy nhất của ung thư bàng quang, nếu chị em gặp phải lúc đi tiểu thì nên khám sớm - Ảnh 2.

Nước tiểu có máu thường sẽ là màu đỏ tươi hoặc màu hồng nhạt.

Có 3 triệu chứng điển hình nhất của việc tiểu máu, nếu mắc phải trường hợp nào thì hãy nhanh chóng đến viện ngay:

- Thay đổi tần suất đi tiểu, có lúc đi nhiều nhưng lại có những ngày không hề đi tiểu.

- Nước tiểu trong suốt, chỉ đi ra mỗi máu từ đầu tới cuối.

- Không có cảm giác đau khi đi tiểu.

2. Đi tiểu thường xuyên và khó tiểu

Nếu tần suất đi tiểu trở nên liên tục, có lúc những lần đi tiểu chỉ cách nhau 5 phút thì phải cẩn thận. Theo các chuyên gia, bàng quang là một cơ quan có thể co lại và giãn ra. Khi khối u ung thư bắt đầu xâm nhập đến các lớp cơ của bàng quang, bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn tiểu thường xuyên và khó tiểu.

"Đối với những người có triệu chứng kích thích bàng quang lặp đi lặp lại trong thời gian dài nhưng không rõ nguyên nhân, cần phải nhập viện ngay để tiến hành kiểm tra chi tiết hơn, bao gồm nội soi bàng quang nếu cần thiết" – Nhóm bác sĩ của Bệnh viện nhân dân Đại học Bắc Kinh chia sẻ.

Ngoài ra, đau thắt lưng liên tục cũng là triệu chứng cần phải để mắt đến. Nếu mắc ung thư bàng quang, bệnh nhân sẽ thấy đau ở phần xương sườn thắt lưng dẫu cho không làm việc nặng.

Chuyên gia “vạch mặt” 3 triệu chứng thường thấy nhất của ung thư bàng quang, nếu chị em gặp phải lúc đi tiểu thì nên khám sớm - Ảnh 4.

3. Bụng dưới sưng lên và cơ thể tụt cân nghiêm trọng

Các bác sĩ cho biết, nếu bạn không phát hiện được 2 triệu chứng phía trên thì vẫn còn một dấu hiệu rõ ràng khác. Lúc ung thư bàng quang bắt đầu phát triển ở khoang chậu, nó sẽ dần sưng lên ở bụng dưới và có thể thấy rõ bằng mắt thường. Nếu khối u phát triển trong bàng quang thì lúc nó lớn lên, bạn còn nhận thấy được bằng cách sờ nữa đấy.

Bên cạnh đó, các khối u ngày càng di căn sẽ hấp thụ dần dinh dưỡng trong cơ thể, từ đó làm bạn tụt cân và mệt mỏi đi trông thấy. Mặt của bạn sẽ trở nên thiếu sức sống và ngả vàng, da mặt cũng dần mỏng đi. Lúc này, cách chẩn đoán chính xác nhất chính là đi siêu âm bàng quang hoặc kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Tổng kết lại, nhóm bác sĩ khuyên mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, cứ mỗi 6 tháng/lần để phát hiện những bất thường sớm nhất. Hơn thế nữa, cần phải để ý bản thân mình trước các dấu hiệu lạ của cơ thể, đặc biệt là lúc bạn bị tiểu máu.

Theo QQ

Chia sẻ
Đọc thêm