"Chàng trai vàng" phá kỷ lục 21 năm của Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ lộ trình tự ôn luyện tiếng Anh, bí quyết đơn giản, gói gọn trong 4 chữ

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nguyễn Thiện Hải An đã tự luyện tiếng Anh, đạt SAT I 1530/1600 và SAT II 800/800 3 môn Toán Level 2, Lý và Hóa.

Nhắc tới Nguyễn Thiện Hải An, lớp 12A1 Hóa, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, (ĐH Quốc gia Hà Nội) hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới kỷ lục 21 năm chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia mà nam sinh này xác lập trước đó. Hải An giành được 150 điểm chỉ trong 1 phút thi đấu của vòng thi Khởi động, sau đó thắng nghẹt thở trong các vòng thi tháng, thi quý của cuộc thi đường lên đỉnh Olympia để vào vòng chúng kết sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. 

An học giỏi toàn diện, kiến thức sâu và rộng ở nhiều lĩnh vực và đặc biệt, ở các câu hỏi tiếng Anh trong cuộc thi này em đều trả lời hoàn hảo, có câu trả lời tiếng Anh, em tự tin đặt "ngôi sao hi vọng" để bứt phá về đích ngoạn mục. Ít ai biết, bí quyết ôn luyện tiếng Anh của Hải An cực kỳ đơn giản. Cậu biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống hàng ngày và học một cách tự nhiên. Có thể nói, khả năng tự học của An là mấu chốt của mọi thành công.

"Chàng trai vàng" phá kỷ lục 21 năm của Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ lộ trình tự ôn luyện tiếng Anh, bí quyết gói gọn trong 4 chữ - Ảnh 1.

Hải An giành được 150 điểm chỉ trong 1 phút thi đấu của vòng thi Khởi động.

"Mưa dầm thấm lâu"

Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức ở trường, lớp thì thời gian ở nhà được Hải An sử dụng một cách hoàn hảo cho việc tự học các môn học. Thí sinh "Đường lên đỉnh Olympia" học tiếng Anh theo kiểu "mưa dầm thấm lâu" chứ không phải một sớm một chiều. Với các kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết, Hải An có những bí quyết học tập và ôn luyện khác nhau.

NGHE: Ngay từ lớp 6, 7, khoảng thời gian còn hạn chế vốn từ vựng, để học giỏi tiếng Anh, khi ở nhà, An đã tự vào các chương trình thời sự quốc tế ở các kênh truyền hình nước ngoài của Mỹ, Anh nghe và nói theo các giọng Anh - Anh, Anh - Mỹ để học tiếng Anh. Bắt đầu bằng các bản tin đơn giản, nói chậm. Sau đó em nghe những bản tin nói nhanh hơn và cả những bản tin nói bằng giọng địa phương. An nghe thử để làm quen với nhiều chất giọng khác nhau, nhiều tốc độ nói khác nhau.

"Chàng trai vàng" phá kỷ lục 21 năm của Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ lộ trình tự ôn luyện tiếng Anh, bí quyết gói gọn trong 4 chữ - Ảnh 2.

An đặc biệt thích các chương trình tranh biện của Quốc hội Anh.

An đặc biệt thích các chương trình tranh biện của Quốc hội Anh vì theo An, các ông nghị có thể tranh luận như cãi nhau một vấn đề gì đó để bảo vệ quan điểm của mình nên mình xem để tăng vốn từ rất tốt. 

NÓI: An cho rằng, khi mình nghe tốt thì phần nói cũng sẽ cải thiện dần dần: "Em hay tự nói bằng 1 chủ đề nào đó, chẳng hạn như phân thân thành 2 nhân vật để tự trò chuyện với chính mình. Đấy cũng là một cách tốt để luyện nói".

ĐỌC: An chia sẻ mình đọc nhiều tờ báo khác nhau như Anh, Mỹ và các các nước nói tiếng Anh khác để cải thiện phần đọc và nâng cao vốn từ vựng. Ngoài ra em đọc thêm các tác phẩm văn học Anh - Mỹ. Gần đây, An hay đọc các sách bằng tiếng Anh trong đó có các sách về triết học của phương Tây.

VIẾT: Từ lúc học cấp 2, Hải An đã bắt đầu luyện viết theo IELST. Khoảng tầm lớp 8, em tham gia diễn đàn mô phỏng quốc hội nước Anh. "Ở đấy mình muốn tiến xa, nâng cao vị thế của mình trong diễn đàn thì phải viết rất nhiều, viết rất hay nên em học thêm vốn từ có tính học thuật hơn, mới lạ hơn để bài viết có sức hút hơn".

Đến lớp 11, Hải An đăng ký học IELTS ở trung tâm 1 thời gian nhưng lịch học thường bị gián đoạn do đi thi học sinh giỏi các môn. Cô Kiều Dung dạy kỹ năng Viết, Đọc cho An nhận xét, khả năng tư duy tốt cộng với sự chăm chỉ, tiếp thu nhanh và luôn đặt câu hỏi cho giáo viên để cùng học, cùng tìm hiểu bản chất vấn đề khiến bài Luận của Hải An luôn sắc sảo. Đặc biệt, dù bận rộn nhưng trong thời gian này, vừa luyện IELTS, Hải An còn vừa tự học ở nhà SAT và đạt điểm tuyệt đối 3 môn SAT II 800/800.

"Chàng trai vàng" phá kỷ lục 21 năm của Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ lộ trình tự ôn luyện tiếng Anh, bí quyết gói gọn trong 4 chữ - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hải.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hải, tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi", một người quan tâm theo dõi quá trình học tiếng Anh của Hải An, chia sẻ: "Nói về "chàng trai vàng" Hải An thì chắc tôi viết cả một cuốn sách không hết nổi. Chúng ta có thể không "bắt chước" được tài năng toàn diện của An nhưng chúng ta có thể học hỏi cách tự học ở nhà tiếng Anh sau những giờ phút học trên lớp hay học thêm để ngày càng giỏi vì thời gian là công bằng nhất, tất cả chúng ta cùng có 24 giờ trong 1 ngày. 

Nhưng việc sử dụng thời gian ở nhà để tự học như thế nào là quyền của mỗi người và đó điều tôi muốn chia sẻ cho các con. Hãy tự chủ và tự giác trong việc ôn học ở nhà, đừng quá lệ thuộc vào các lớp học thêm nếu chúng ta muốn học tiếng Anh thật giỏi".

Hải An từng đạt danh hiệu Á quân Chung kết năm Chinh phục - Vietnam's Brainiest Kid mùa thứ 3 (một chương trình thi đấu trí tuệ dành cho học sinh trình chiếu trên VTV), được coi là Kỷ lục gia cuộc thi này vì trả lời đúng 28 câu hỏi trong vòng 60 giây.

4 năm học cấp 2 ở trường Nguyễn Trường Tộ, em đều đạt Huy chương bạc tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ (MYTS); giành HCĐ Vòng Mùa thu Kỳ thi Toán học không biên giới (MWB); HCV, hạng Prize (đạt điểm tuyệt đối cao nhất cuộc thi) Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng AIMO 2018.

Năm lớp 9 Hải An đạt giải nhất môn Khoa học học sinh giỏi thành phố Hà Nội và giải nhất môn Hóa học học sinh giỏi thành phố Hà Nội. Hải An cũng từng giành giải nhất quốc tế sáng tác nhạc Piano do Music for Young Children tổ chức lần thứ 32.

Không chỉ vậy, "nhà leo núi" Hải An còn khá năng nổ trong các hoạt động xã hội thời gian qua. Em hiện là nhà sáng lập một dự án thiện nguyện hướng về người khuyết tật mang tên "SOFT.D Project" với các hoạt động như kêu gọi quyên góp gây quỹ cho một trung tâm bảo trợ xã hội ở quận Tây Hồ và tổ chức một cuộc thi vẽ tranh về người khuyết tật...

Chia sẻ
Đọc thêm