"Cô giáo thôn quê đẹp nhất" dính lùm xùm quyên góp từ thiện trái phép, số tiền lên tới hơn 6,8 tỷ đồng

Nổi tiếng về hỗ trợ giáo dục tại vùng nông thôn nhưng cô giáo được mệnh danh "cô giáo thôn quê đẹp nhất" mới đây bị vướng vào "drama" quyên góp tiền từ thiện trái phép.

Một giáo viên nổi tiếng với nhiều hoạt động hỗ trợ dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bị phá hủy danh tiếng sau khi bị cáo buộc quyên góp để làm từ thiện trái phép. Cô Gina Long Jingjing từng tốt nghiệp thạc sĩ về công tác xã hội tại Đại học Columbia (New York, Mỹ) trước đó được khen ngợi là "cô giáo thôn quê đẹp nhất" có bằng cấp nước ngoài ở Trung Quốc. Trên mạng xã hội, cô Gina có khoảng 500.000 người theo dõi. 

Đến tháng 9, một người đàn ông họ Hứa trình báo với giới chức địa phương tại tỉnh Hồ Nam rằng công ty của cô Gina đã quyên góp tiền từ thiện từ người dân dù không có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực này. Sau thông tin trên, nhiều người cũng cáo buộc cô lợi dụng trẻ em thiệt thòi để trục lợi, ThePaper đưa tin.

Không chỉ showbiz, ngay cả cô giáo nổi tiếng cũng dính lùm xùm quyên góp từ thiện trái phép, số tiền lên tới hơn 6,8 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cô Gina Long Jingjing từng tốt nghiệp thạc sĩ về công tác xã hội tại Đại học Columbia. Trên mạng xã hội, cô Gina có khoảng 500.000 người theo dõi.

Trong một bài đăng trên Weibo, cô giáo thừa nhận việc công bố mã QR trực tuyến để nhận tiền quyên góp, nhưng cô cho rằng bản thân không biết mình đang vi phạm pháp luật. Cô Gina khẳng định số tiền quyên góp nhằm hỗ trợ giáo dục ở nông thôn Trung Quốc và đã được kiểm toán, chứ không được dùng cho các mục đích khác. 

"Trong thập niên qua, tôi đã giúp 1.500 người, quyên góp 1,93 triệu nhân dân tệ (6,8 tỉ đồng) và tổ chức 112.025 lớp học cho trẻ em. Dù không phải ngày nào tôi cũng sống trên núi, những con số này khiến tôi tin rằng những gì tôi có thể làm là nhiều hơn tôi tưởng".

Cô nói thêm: “Chúng tôi sẽ nhìn nhận lại những sai lầm của mình một cách sâu sắc. Sự cố lần này đã cho tôi thấy nhiều lỗ hổng trong hoạt động của tổ chức. Chúng tôi sẽ chú ý đến tính minh bạch thông tin trong tương lai".

Không chỉ showbiz, ngay cả cô giáo nổi tiếng cũng dính lùm xùm quyên góp từ thiện trái phép, số tiền lên tới hơn 6,8 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cô Gina trước đó được khen ngợi là "cô giáo thôn quê đẹp nhất".

Cô Gina Long Jingjing từng du học từ năm 16 tuổi và từ năm 2011 đã về nước vào dịp hè để dạy ở những ngôi làng vùng xa. Cô Gina còn quyên góp tại Mỹ để giúp trẻ em nghèo ở vùng núi hẻo lánh tại Trung Quốc. Đến năm 2018, cô Gina tốt nghiệp Đại học Columbia và thành lập tổ chức phi chính phủ Kind Force tại quê nhà để gửi các giáo viên ngắn hạn và dài hạn đến vùng nông thôn. Cô còn có một công ty cùng tên hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và tiếp thị.

Không chỉ showbiz, ngay cả cô giáo nổi tiếng cũng dính lùm xùm quyên góp từ thiện trái phép, số tiền lên tới hơn 6,8 tỷ đồng - Ảnh 3.

Dự án do cô giáo này triển khai vào tháng 4, thu phí 5.000 nhân dân tệ/người để du lịch đến Hồ Nam cũng gây tranh cãi.

Trước đó, dự án do cô giáo này triển khai vào tháng 4, thu phí 5.000 nhân dân tệ/người để du lịch đến Hồ Nam cũng gây tranh cãi. Trong 5 ngày đến đây, khách hàng sẽ có 2 ngày dạy học cho trẻ em và 3 ngày du lịch, trong khi không cần yêu cầu chuyên môn về giáo dục.

Ở showbiz Hoa ngữ, nơi những nghệ sĩ hàng đầu có sức ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người, nhiều người coi từ thiện như trách nhiệm đối với xã hội và đồng thời cũng tượng trưng cho sự đoàn kết. Tuy nhiên, trong những năm qua, loạt quỹ từ thiện do các ngôi sao lớn lập ra liên tục dính phốt, những hoạt động thiện nguyện của các minh tinh tên tuổi bị tố làm màu, không thật tâm. Nhiều diễn viên, ca sĩ nổi tiếng trong làng giải trí vướng bê bối ăn chặn tiền từ thiện cùng với loạt quỹ từ thiện không minh bạch như Hàn Hồng, Lý Liên Kiệt, Lý Á Bằng, Thành Long...

Những năm gần đây, người nổi tiếng Trung Quốc hiếm ai dám tự thành lập quỹ từ thiện. Những điều tiếng và sự khắc nghiệt của công chúng khiến các ngôi sao cẩn trọng hơn ngay cả trong hoạt động công ích.


Chia sẻ
Đọc thêm