“Cầu” lớn, “cung” không thiếu, nhưng nhà ở giá rẻ vẫn “ế”?

Có nhiều dự án mở bán hàng chục lần vẫn "ế" cả trăm căn hộ, thậm chí chẳng có người mua nào màng tới. Đây là một nghịch lý không dễ giải quyết trên thị trường nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội hiện nay.

Mặc dù nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân, nhất là các gia đình trẻ có thu nhập trung bình vẫn rất lớn, nhất là nhà giá rẻ, nhà ở xã hội… nhưng vẫn có nhiều dự án mở bán hàng chục lần vẫn "ế" cả trăm căn hộ, thậm chí chẳng có người mua nào màng tới. Đây là một nghịch lý không dễ giải quyết trên thị trường nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) hiện tại.

Nguồn cung "dồi dào", dễ dàng tìm mua…

Nếu trước đây, khi các dự án nhà ở giá rẻ, NƠXH mới xuất hiện, "cung không đủ cầu", người mua phải xếp hàng rồng rắn, hay chen lấn để có suất, thì hiện tại, nguồn hàng vẫn tăng lên mỗi năm, nhưng lượng người có nhu cầu mua thực tế đã giảm đi rất nhiều, thậm chí những dự án dù đã mở bán từ lâu, nhưng "chật vật" mãi vẫn tồn cả trăm căn hộ.

Có thể kể đến dự án Mipec View City tại quận Hà Đông với hơn 1.500 căn hộ, dự án Eurowindow River Park tại huyện Đông Anh với hơn 2.000 căn hộ và Thăng Long Capital tại huyện Hoài Đức với hơn 500 căn hộ. Những dự án này được chào bán với giá dưới 20 triệu đồng/m2.

“Cầu” lớn, “cung” không thiếu, nhưng nhà ở giá rẻ vẫn “ế”? - Ảnh 2.

Dự án Bamboo Garden (Quốc Oai) vẫn tồn hàng trăm căn hộ.

Đối với NƠXH, có thể kể đến các dự án "cũ" như Bamboo Garden, huyện Quốc Oai của Công ty CP Tập đoàn C.E.O và dự án nhà ở xã hội thuộc khu tái định cư Đông Hội, xã Đông Hội, Đông Anh do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư. Hay dự án nhà ở xã hội Hope Residences tại quận Long Biên - tòa nhà quy mô 21 tầng, cung cấp ra thị trường 1.504 căn hộ, giá bán khoảng 16 triệu đồng/m2.

Một dự án NƠXH tại khu đô thị mới Kim Chung, huyện Đông Anh cũng cung cấp cho thị trường 1.588 căn hộ với mức giá khoảng 13 triệu đồng/m2.

Trong năm 2019, tiếp tục có những dự án mới, hoặc dự án cũ được chào bán mới trên thị trường, như dự án Ecohome3 (Bắc Từ Liêm), dự án NƠXH 622 Minh Khai, Hai Bà Trưng, dự án Rice City Sông Hồng, dự án NƠXH 282 Nguyễn Huy Tưởng, dự án NƠXH Sài Đồng (Long Biên)… với hàng nghìn căn hộ mới tung ra thị trường.

…Và nghịch lý "cầu" lớn, nhưng vẫn "ế" khách

Mới liệt kê sơ như vậy, chúng ta đã thấy lượng căn hộ nhà ở giá rẻ, NƠXH được tung ra thị trường thời gian vừa qua không hề ít, và với nhu cầu của người dân, thì đáng ra, các dự án này đã phải rất "thuận lợi" trong việc bán hàng.

Nhu cầu lớn, là bởi ở Việt Nam hiện nay, lượng dân số trẻ chiếm đa số, những người độc thân, hay gia đình trẻ là những đối tượng có nhu cầu nhà riêng rất lớn. "An cư" rồi mới "lạc nghiệp" – đây vẫn là tư tưởng đã ăn sâu trong suy nghĩ của người phương Đông.

Các dự án nhà ở giá rẻ, NƠXH ra đời, nhằm đáp ứng nhu cầu này, đồng thời hi vọng có thể giải quyết tình trạng "đất chật người đông", bằng việc chuyển bớt người dân từ nội đô sang các khu vực lân cận, với nhiều ưu đãi trong cả giá bán và chính sách vay/mua/cho thuê…

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở này, cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ. Tại Hội thảo "Xanh hóa phân khúc nhà ở bình dân - Chi phí và lợi ích", ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp có giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm 20 - 30% và tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn. Trong khi đó, nhu cầu về NƠXH, nhà ở bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 chiếm đến 70 - 80%.

“Cầu” lớn, “cung” không thiếu, nhưng nhà ở giá rẻ vẫn “ế”? - Ảnh 4.

Nguồn cung không thiếu, nguồn cầu cũng rất lớn, thế nhưng, tình trạng "ế ẩm" vẫn xảy ra ở đa số các dự án này.

Ví dụ như dự án Bamboo Garden trải qua 15 lần thông báo nhận hồ sơ nhưng đến nay tỷ lệ lấp đầy mới đạt 50%; dự án NƠXH thuộc khu tái định cư Đông Hội (Đông Anh) qua 4 lần nhận hồ sơ, tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt hơn 30%;...

Tương tự, dự án nhà xã hội tại Phú Lãm, Hà Đông bắt đầu mở bán cách đây 5 năm, song đến nay vẫn còn hàng trăm căn hộ chưa bán hết.

Tình trạng này xảy ra, nguyên nhân chủ yếu bởi khi mua nhà tại một dự án, người dân không chỉ cần một nơi để ở mà đó còn là nơi phải đáp ứng những nhu cầu tối thiểu như các tiện ích, trường học, bệnh viện, hạ tầng giao thông…

Mà hiện nay, các khu vực xa trung tâm thường thiếu nhiều điều kiện về kết nối giao thông với các khu vực khác, thiếu và yếu về chất lượng hạ tầng xã hội và dịch vụ. Còn những nơi có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức phát sinh nhiều lao động làm việc lại là những nơi chưa có nhiều dự án nhà ở giá rẻ, NƠXH.

Đây là những bài toán về quy hoạch và cam kết chất lượng dự án mà các cơ quan chức năng liên quan, cùng các chủ đầu tư cần lưu tâm để giải quyết "nghịch lý" hiện tại trên thị trường nhà ở giá rẻ, NƠXH.

Chia sẻ
Đọc thêm