Mua nhà tập thể cũ, những rủi ro tiềm ẩn bên cạnh lợi thế trước mắt

Thị trường bất động sản không chỉ sôi động với những giao dịch của các dự án mới. Những căn hộ tập thể cũ vẫn được tìm mua và bán khá nhộn nhịp. Nếu quyết định chọn mua một căn nhà tập thể, bạn có thể gặp phải những rủi ro và được lợi ích gì?

Hiện nay, khi thị trường bất động sản trong nước ngày càng đa dạng, việc giao dịch mua nhà với nhiều nhu cầu khác nhau là điều tất yếu. Bên cạnh những giao dịch mua bán căn hộ chung cư mới, nhà phố, nhà xây lô, biệt thự, nhà dân sinh... thì những căn nhà tập thể vẫn được rao bán khi người dân có nhu cầu "nâng cấp" hay thay đổi chỗ ở, người bán có tài chính phù hợp và mong muốn có chỗ ở ổn định.

sua-nha-tap-the-cu-tao-khong-gian-moi-cho-ngoi-nha

Nhà tập thể cũ thường tọa lạc trong các khu vực có hạ tầng cơ sở tốt.

Nếu bạn đang chuẩn bị mua nhà, và có mức tài chính không quá nhiều, bạn đang có nhu cầu mua một căn nhà tập thể? Hoặc bạn có thể mua nhà tập thể với vô vàn các lý do khác nhau, mục đích khác nhau nhưng vẫn cần hiểu rõ về những lợi ích (thế mạnh) cùng những rủi ro có thể gặp phải khi quyết định đặt búi ký hợp đồng.

Những lợi ích khi mua nhà tập thể

Một điều dễ nhận thấy nhất khi mua nhà tập thể chính là sự chênh lệch giá khá nhiều so với các khu chung cư mới. Nhà tập thể đã xây từ hàng chục năm trước, hoàn thiện càng lâu càng có giá rẻ. Hơn nữa nhưng căn nhà, căn hộ tập thể thường không mất phí dịch vụ. Bên cạnh đó, nhiều người tìm mua chung cư, tập thể cũ với kỳ vọng sau này khu nhà xuống cấp sẽ được cải tạo với mức đền bù hấp dẫn.

Hiện nay, hàng loạt các chung cư xây dựng cho những người thu nhập thấp, chung cư giá rẻ với nhiều chính sách hỗ trợ trả góp. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với cách trả tiền hàng tháng và không biết bao giờ mới trẻ hết nợ. Bởi thế, lựa chọn mua căn hộ tập thể có thể là lựa chọn tốt hơn hết dành cho những người thích sự ổn định và chắc chắn.

kinh-nghiem-mua-nha-o-tap-the-hinh-anh-2

Mua nhà tập thể, căn hộ tập thể thường có giá phù hợp với tài chính nhiều người.

Căn hộ tập thể thường được nằm trong những khu nhà tập thể có số lượng căn ít, không quá chật chội và thường tọa lạc ở vị trí có cuộc sống đô thị sầm uất, tiện lợi. Vì vậy, bên cạnh giá tiền cạnh tranh so với căn hộ mới xây thì vị trí cũng là ưu thế tuyệt vời không phải khu chung cư mới nào cũng có thể có được.

Nếu khéo léo chọn lựa được căn hộ tập thể đã qua sửa sang, bạn sẽ không mất quá nhiều chi phí cải tạo, mua nội thất. Đó cũng là một trong những khoản có thể tiết kiệm được khi mua nhà tập thể.

Những rủi ro có thể gặp phải khi mua căn hộ tập thể

Đã có rất nhiều chủ sở hữu căn hộ, nhà tập thể cũ khi sống một thời gian tại đây và mong muốn được cải tạo lại. Khi có đủ điều kiện tài chính để cải tạo thì việc thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn. Toàn bộ các công trình xung quanh đều xuống cấp nên việc cải tạo không đồng bộ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của nhà tập thể.

Với những người mua nhà tập thể, việc họ muốn xây căn nhà mới trên đất cũ cũng không phải điều dễ dàng. Xây nhà theo đúng diện tích trong sổ đỏ, sửa căn hộ tập thể cũng cần được sự cấp phép của chính quyền... Chính những điều đó khiến việc cải tạo gặp khó khăn và việc bán lại những công trình xuống cấp nhiều năm cũng gặp khó khăn nhất định.

20170305_145019 (copy)_luvy

Nhà tập thể được xây dựng lâu có thể gặp nhiều vấn đề về xuống cấp, an ninh... cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua.(Ảnh: Haipn)

Vì hầu hết các căn hộ tập thể, nhà tập thể cũ không mất phí dịch vụ, được hưởng lợi hạ tầng sẵn có, có ưu điểm về vị trí nên việc giao dịch vẫn rất sôi động. Người mua cần cân nhắc về an ninh, tình trạng xuống cấp, quá tải, chỗ gửi xe, diện tích ở cũng như việc không có các tiện ích hiện đại đi kèm như các chung cư mới xây.

Nếu có nhu cầu mua nhà tập thể cũ, khách hàng nên tìm hiểu thêm về vấn đề pháp lý, tránh việc giao dịch chỉ có giấy viết tay khiến dễ rơi vào tranh chấp, thậm chí mất hoàn toàn quyền lợi đối với nơi ở mình đã mua.

Chia sẻ
Đọc thêm