5 điều “kiêng kị” trong phong thủy bạn cần lưu ý khi mua nhà chung cư

Hoa Hồng ,
Chia sẻ

Đừng bỏ qua 5 vấn đề cần "kiêng kị" trong phong thủy khi mua nhà chung cư dưới đây để gia đình bạn luôn được bình an, làm ăn hưng phát.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, chỉ có nhà đất mới cần lưu ý phong thủy, nhưng thực ra ngay cả nhà chung cư cũng có những quy tắc về phong thủy riêng, nhất là trong thời buổi "đất chật người đông", chung cư đang trở nên ngày càng phổ biến như hiện nay. "Có kiêng có lành", đừng bỏ qua vấn đề phong thủy để gia đình được bình an, làm ăn phát đạt.

1. Địa điểm và năng lượng của tòa nhà

Năng lượng của tòa nhà ảnh hưởng đến toàn bộ các căn hộ bên trong. Dù bạn không thể kiểm soát được phong thủy chính từ lối đi của tòa nhà, vì điều này là do chủ đầu tư dự án quyết định (nhưng chắc chắn Chủ đầu tư nào cũng sẽ lưu ý tới yếu tố này), nên bạn chỉ cần quan tâm đến lối đi vào tòa nhà - phải sạch sẽ, đủ ánh sáng và tọa lạc ở nơi an toàn, thân thiện.

Yếu tố này dẫn đến khái niệm "minh đường tụ thủy" - điều quan trọng bậc nhất trong phong thuỷ. Một khu đất trống không có "minh đường" thì dù có nhiều điểm đẹp vẫn được coi là không tốt.

1

Bạn cần quan tâm đến lối đi vào tòa nhà - phải sạch sẽ, đủ ánh sáng và tọa lạc ở nơi an toàn, thân thiện. (Ảnh minh họa)

Đối với các tòa nhà chung cư, minh đường thường được tính là những khu đất trống ở trước mặt - có thể là công viên cây xanh, lý tưởng là có hồ nước làm chỗ vui chơi, giải trí, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Đây là một tiêu chí quan trọng và là ưu thế vượt trội của các tòa nhà chung cư.

2. Chọn hướng căn hộ

Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Do đó chung cư có mặt dài quay về hướng nam hoặc cận nam là hướng đón gió, ánh sáng tràn ngập và ổn định. Các cạnh, góc ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giảm thiểu việc chịu gió nóng và nắng hướng tây (nắng chiều) gây mệt mỏi. Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng đông tây, tòa nhà cần có các giải pháp giúp tỏa nhiệt từ ánh nắng, thiết kế mảng xanh để giảm thiểu khả năng đón ánh nắng trực diện có tính nóng khó chịu.

2

Chung cư có nhiều không gian xanh sẽ rất tốt về phong thủy

Với các lưu ý trên, căn hộ tốt là căn hộ có cửa chính phòng, cửa sổ quay về hướng tốt, có lợi cho gia chủ. Tránh những căn hộ tại các chung cư thiết kế tạo ra việc nhìn trực diện vào nhau – trong phong thủy gọi là tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phong, không tốt cho phong thủy căn bản, mà nên bố trí để được nhìn cảnh quan bên ngoài. Điều này lại dễ dàng có được với các căn hộ ven sông, hay kể cả có hồ nhân tạo, có tầm nhìn xa, đảm bảo cảnh quan, phong thủy tuyệt đối cho căn nhà.

3. Vị trí và số tầng của căn hộ

Nếu có thể, bạn nên chọn một căn hộ ở tầng cao một chút. Lý do rất rõ ràng, đó là càng lên cao thì căn hộ của bạn càng chịu ít áp lực, nguồn năng lượng phong thủy cũng nhẹ nhàng hơn. Những căn hộ ở tầng cao luôn đón được nhiều ánh sáng hơn cũng như có tầm nhìn đẹp hơn, sự lưu thông khí bên trong nhà cũng tốt hơn.

4

Nếu có thể, bạn nên chọn một căn hộ ở tầng cao một chút, không đối diện với cửa thang máy và khu vực "bận rộn".

Tốt nhất, bạn nên tránh những căn hộ đối diện trực tiếp với cửa thang máy hoặc cầu thang, hay khu vực thang rác. Hãy chọn một căn hộ nằm bên ngoài khu vực "bận rộn" – có nhiều người đi lại, để đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư trong cuộc sống.

4. Phong thủy cửa và ban công

Đối với các tòa nhà chung cư, cửa chính là cái lớn, cái bao trùm. Cửa chính tốt sẽ góp phần làm cho toàn bộ căn nhà đón được nhiều "vượng khí" cát lành - điều này liên hệ mật thiết đến từng gia chủ. Nếu cửa lớn hướng vào nơi suy, tử khí thì đại thể cả chung cư đó chưa tốt - dẫu căn hộ tọa lạc ở phần nào của tòa nhà cũng đều không hoàn hảo.

3

Chúng ta cần lưu ý tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng với cửa ban công vì nó sẽ làm cho năng lượng không đọng lại được trong nhà.

Ngoài cửa chính, tất cả các căn hộ chung cư đều có ban công. Đây là khoảng tiếp xúc với thiên nhiên, nắng, gió bên ngoài. Vì vậy, ban công trong các cao ốc cũng đóng một vai trò quan trọng. Nhiều người khi tìm mua căn hộ đòi hỏi hướng ban công phải hợp với mệnh của mình. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá quan trọng điều này. Hướng cửa chính hợp là đủ tốt.

7

Đối với ban công, chúng ta cần lưu ý thêm một số điểm như tránh chọn những căn hộ mà cửa chính đối diện thẳng với cửa ban công vì nó sẽ làm cho năng lượng không đọng lại được trong nhà. Ngoài ra, khi thiết kế, chủ đầu tư phải cố gắng đảm bảo tất cả các không gian đều thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên. Như vậy, sẽ tốt cho sức khỏe của gia chủ.

5. Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Về hình dạng, bạn nên chọn những căn hộ có hình dạng vuông vức, tránh những căn méo mó hoặc bị khuyết những góc quá lớn, vừa không tốt về phong thủy, vừa khó khăn trong việc sắp đặt nội thất bên trong. Ngoài ra, những căn hộ có nhà vệ sinh nằm ở chính giữa là điều tối kỵ, rất bất lợi về sức khỏe. Hay những căn chung cư mà mở cửa nhìn ngay thấy bếp cũng bị hao tổn về tiền tài.

5

Những lỗi thường gặp là nhà vệ sinh của căn hộ tầng trên với hiệu ứng khí xú uế đè nặng lên khu bếp hay ban thờ căn hộ tầng dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp tầng thấp hơn. Ban thờ dựa vào tường nhà vệ sinh của hàng xóm… Đây là những chi tiết mà gia chủ cũng cần chú ý.

6

Trên thực tế, việc tạo dựng một không gian căn hộ chung cư hợp phong thủy không phải việc quá khó. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm những vấn đề này ngay từ khâu chọn mua để tránh phải sửa chữa tốn kém, lại đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ kiến trúc và phong thủy.

Tổng hợp

Chia sẻ