Cậu bé 3 tuổi “bắn” tiếng Anh như người bản xứ mặc dù chưa bao giờ tiếp xúc với ngoại ngữ

Phan Hằng, Theo Báo giao thông

Cậu bé người Israel này mặc dù chỉ mới 3 tuổi, nhưng lại nói được tiếng Anh như người bản xứ, trong khi đó ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Ả Rập thì cậu bé lại nói rất kém.

Cậu bé O’Neal Mahmoud sinh sống ở cao nguyên Golan, Israel, khiến bác sĩ vô cùng ngạc nhiên với khả năng nói tiếng Anh siêu đỉnh của mình, mặc dù chưa bao giờ tiếp xúc với ngoại ngữ.

Được đặt theo tên của cầu thủ bóng rổ huyền thoại Shaquille O’Neal, O’Neal Mahmoud cho tới năm 2 tuổi vẫn chưa nói được bất kỳ từ gì. Sau đó, cậu bé bắt đầu tạo ra những tiếng động không thể hiểu được. Đột nhiên vào một ngày nọ, O’Neal bắt đầu nói những từ như “my dear” , “oh my goodness”, đây là những câu mà trước đây cậu bé chưa bao giờ nói ra trong căn nhà của mình. Và cậu bé hoàn toàn không hiểu những từ tiếng Anh này trong tiếng Ả Rập là gì.

Cậu bé 3 tuổi “bắn” tiếng Anh như người bản xứ mặc dù chưa bao giờ tiếp xúc với ngoại ngữ. - Ảnh 2.

Cậu bé người Israel này mặc dù chỉ mới 3 tuổi, nhưng lại nói được tiếng Anh như người bản xứ.

Một nhà trị liệu ngôn ngữ, đồng thời là nhà nghiên cứu ngôn ngữ đã kiểm tra trình độ tiếng Anh của cậu bé, thật bất ngờ khi khả năng nói chuyện của O’Neal giống như một đứa trẻ 3 tuổi lớn lên trong một gia đình nói tiếng Anh hoàn toàn, trong khi trình độ tiếng Ả Rập - ngôn ngữ mẹ đẻ lại kém hơn rất nhiều.

Ông của O’Neal, Yahya Sham nói với kênh Channel 10 rằng: “Tôi hoàn toàn không hiểu những gì thằng bé nói”. Cậu bé gần đây đã xuất hiện trên chương trình “Real Faces” của đài truyền hình Israel.

Cha mẹ cậu bé không biết tiếng Anh và cũng chưa bao giờ đi du lịch nước ngoài, cũng không xem nhiều truyền hình tiếng Anh. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó mà O’Neal đã có thể nói ra những từ phức tạp như “xe máy”, “hình chữ nhật”, “thác nước”… nhưng lại không biết trong tiếng Ả Rập là gì.

O’Neal được gửi đến một trường mẫu giáo Druze với một giáo viên nói tiếng Anh. Thế nhưng, cậu bé vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp với cha mẹ và những đứa trẻ khác. Gia đình cậu bé lo ngại rằng nếu khả năng nói tiếng Ả Rập của cậu không cải thiện thì sẽ gặp nhiều trở ngại khi sống với mọi người.

Irit Holman, một y tá nhớ lại rằng cha mẹ của O’Neal gặp bà và bày tỏ sự lo lắng khi cậu bé không có khả năng nói, không bao lâu sau đó, họ lại liên lạc với bà một lần nữa, nhưng lần này lại lo lắng vì cậu bé chỉ nói bằng tiếng Anh.

Các chuyên gia trên Channel 10 đã nói về khả năng bất thường của O’Neal có thể là một hội chứng Xenoglossy, một hiện tượng bí ẩn mà con người có thể nói được một ngôn ngữ thông qua các phương tiện tự nhiên. Tuy nhiên, hội chứng này chỉ là những lời truyền tai nhau. Theo Wikipedia, không có bằng chứng khoa học khoa học nào cho thấy Xenoglossy là một hiện tượng thực tế.

Tiến sĩ Khaloub Qa’awar, nhà trị liệu ngôn ngữ và nhà thần kinh học Keren Ben Itzhak đều nói với kênh Channel, họ chưa bao giờ gặp phải hoặc nghe về một trường hợp của cậu bé O’Neal Mahmoud.

Chia sẻ
Đọc thêm