Vì sao con học tiếng Anh mãi không hiệu quả và tiến bộ?

Cha mẹ nào cũng mong con mình sẽ học tốt, giỏi tiếng Anh. Nhiều người không tiếc tới hàng trăm triệu để đầu tư cho con các khóa tiếng Anh, cho con học gia sư, học với giáo viên nước ngoài... Thế nhưng không phải cứ học thật nhiều là con sẽ tiến bộ.

Vậy làm sao để thấu hiểu tâm tư và tình cảm của con? Làm thế nào để bố mẹ trở thành nguồn cảm hứng, động viên, giúp đỡ và đồng hành cùng con học tiếng Anh?

1. Con không chủ động học tiếng Anh

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, đòi hỏi phải sử dụng thường xuyên, học đều đặn mỗi ngày mới có thể tiến bộ. Chính vì thế, cha mẹ cần động viên để con yêu thích và chủ động tự học tại nhà, thay vì chỉ hàng ngày chỉ đi học ở trường, đến các trung tâm học thêm mà ngoài giờ học thì không hề sử dụng. Với nhiều học sinh, bí quyết giỏi chính là đưa tiếng Anh từ một môn học với những quy tắc khô khan trở thành công cụ để hàng ngày con có thể tiếp cận với nhiều sách báo, xem phim, nghe nhạc, tìm hiểu nền văn hóa các quốc gia trên thế giới.

Vì sao con học tiếng Anh mãi không hiệu quả và tiến bộ? - Ảnh 1.

Hãy tìm cách giúp con yêu thích và chủ động học tiếng Anh (ảnh minh họa)

2. Cha mẹ hãy là tấm gương cho con

Trẻ em thường có xu hướng bắt chiếc những người lớn xung quanh mình, đặc biệt là cha mẹ. Vì vậy, nếu muốn con chủ động học tập thì cha mẹ cũng nên có một lối sống tích cực, chủ động, ham học hỏi. Nếu không phải là người có vốn tiếng Anh tốt, cha mẹ hãy thử làm bạn cùng con trong hành trình chinh phục môn tiếng Anh, học cùng con, đặt câu hỏi cho con, cùng con tìm kiếm tài liệu học tập và cùng đặt ra phần thưởng khi hoàn thành một mục tiêu nào đó... Điều này chắc chắn sẽ khuyến khích con cố gắng hơn trong quá trình học tập.

3. Tạo động lực thay vì sự ép buộc

Trong quá trình học, những khi kết quả không tốt, bản thân con cũng rất chán nản. Lúc này, thay vì trách mắng, bố mẹ nên động viên con, nhẹ nhàng chỉ cho con lỗi sai và hướng dẫn con khắc phục dần từng bước. Khi con đạt được thành tích dù nhỏ, bố mẹ cũng nên khen ngợi điểm tốt của con để động viên.

4. Phải có thước đo chuẩn để đánh giá khả năng tiếng Anh của con qua từng năm học

Tại nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển như Singapore, HongKong, Hàn Quốc... học sinh đều được đánh giá định kỳ để đánh giá sự tiến bộ và đưa ra định hướng học tập. Mỗi học sinh lại có khả năng tiếp thu khác nhau với mỗi kỹ năng tiếng Anh. Vì vậy, thước đo phải chuẩn xác, phản ánh đúng thực tế.

Một trong các bài thi quốc tế được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới là hệ thống bài thi TOEFL của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ETS. Trong đó bao gồm bài thi TOEFL Primary cho học sinh Tiểu học và bài thi TOEFL Junior cho học sinh THCS.Tại Việt Nam, đây cũng là bài thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh các cấp. Nhiều phụ huynh đã cho con đánh giá định kỳ với bài thi này hàng năm, từ đó theo dõi điểm số, kết quả từng kỹ năng để đánh giá hiệu quả đầu tư cho cho con học tiếng Anh trong cả năm qua.

Vì sao con học tiếng Anh mãi không hiệu quả và tiến bộ? - Ảnh 2.

"Sau 1 năm đánh giá trình độ với TOEFL Junior, thấy điểm số của con tăng lên, phiếu điểm ghi rõ vốn từ vựng của con tăng lên, đủ khả năng đọc các sách tiếng Anh học thuật là biết một năm qua đã đầu tư cho con đúng hướng" (ảnh minh họa)

5. Ủng hộ con mở rộng giao lưu với bạn bè, tham gia các sân chơi để xây dựng niềm ham thích tiếng Anh

Ngôn ngữ chỉ có thể phát triển khi con có môi trường để giao tiếp, thực hành. Vì vậy, cha mẹ hãy khuyến khích con mạnh dạn kết bạn, giao lưu, tham gia các sân chơi tiếng Anh bổ ích mà đừng đặt nặng áp lực thành tích lên con.

Cuôc thi TOEFL Challenge dành cho các con bậc Tiểu học (lớp 3-5) và THCS (từ lớp 6-9) đang được nhiều cha mẹ ủng hộ và đánh giá cao bởi đáp ứng được các tiêu chí: đánh giá trình độ tiếng Anh của con theo chuẩn quốc tế và là sân chơi quy mô, uy tín, tạo cơ hội cho con giao lưu với các bạn cùng tuổi và thúc đẩy động lực, đam mê học tiếng Anh.

Vì sao con học tiếng Anh mãi không hiệu quả và tiến bộ? - Ảnh 3.

Con MC - Diễn viên Đan Lê – Bé Khải Minh cũng là một trong số nhứng thí sinh tham dự cuộc thi TOEFL Challenge năm 2019-2020

Cuộc thi TOEFL Challenge 2019-2020 đang được phát động miễn phí Vòng 1. Cha mẹ có thể kham khảo thêm và đăng ký online cho các con tại đây.

Chia sẻ
Đọc thêm