Cập nhật: 115 ca tử vong mới, gia tăng các ca nhiễm mới tại các nước ngoài Trung Quốc

WHO đã nói rằng trong khi sự sụt giảm các trường hợp mắc virus corona mới ở Trung Quốc là đáng khích lệ, tuy nhiên các ca nhiễm ở nước ngoài vẫn có thể lan rộng.

Thêm 115 ca tử vong mới, số ca nhiễm virus Covid-19 tiếp tục giảm

Theo báo cáo của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, hôm thứ Năm (20 tháng 2) tỉnh đã xác nhận thêm 411 trường hợp nhiễm và 115 ca tử vong mới. Báo cáo mới nhất đã đưa tổng số trường hợp được xác nhận tại tỉnh bị ảnh hưởng nặng lên 62.442 ca nhiễm, 2.144 người chết. Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh, ghi nhận tổng cộng 45.346 trường hợp được xác nhận.

Tỉnh Hồ Bắc cũng đã chứng kiến 1.451 bệnh nhân xuất viện sau khi hồi phục hôm thứ Năm, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện trong tỉnh lên 11.788.

Trong số 42.056 bệnh nhân nhập viện, có 8,979 người vẫn trong tình trạng nặng và 2.018 người khác trong tình trạng nguy kịch.

Cập nhật: 115 ca tử vong mới, số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm, WHO cảnh báo số ca nhiễm virus corona trên thế giới có thể vượt Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đã báo cáo số ca mắc virus corona mới thấp nhất vào thứ Năm kể từ ngày 23 tháng 1 (khi Vũ Hán - tâm chấn của vụ dịch - bị cách ly), do một sự thay đổi khác trong tiêu chuẩn chẩn đoán. Những thay đổi trong phương pháp chẩn đoán tuần trước đã gây ra sự gia tăng gấp 10 lần trong các trường hợp mới được báo cáo vào ngày 13 tháng 2.

WHO đã nói rằng trong khi sự sụt giảm các trường hợp mắc virus corona mới ở Trung Quốc là đáng khích lệ, tuy nhiên các ca nhiễm ở nước ngoài vẫn có thể lan rộng.

Tính đến ngày hôm nay, số liệu nhiễm virus corona mới trên toàn thế giới là: 76.184 trường hợp mắc, 2.244 người chết và 17.780 người hồi phục.

Riêng tại Việt Nam, cháu bé 3 tháng tuổi đã được xuất viện, nâng tổng số ca hồi phục lên con số 15. Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca bệnh mới.

Tổng giám đốc WHO: Số ca nhiễm virus corona trên thế giới có thể vượt Trung Quốc

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20-2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc số lượng ca nhiễm mới tại Trung Quốc sụt giảm là điều đáng mừng nhưng vẫn còn quá sớm để biết chắc xu hướng này sẽ không thay đổi. Ông cũng cảnh báo rằng các ca nhiễm ở nước ngoài vẫn có thể lan rộng. Đến nay, 25 quốc gia khác đã báo cáo 1.076 trường hợp cho WHO.

Về việc phát hiện các ổ bệnh ở Hàn Quốc, ông Tedros cho biết số ca nhiễm tại quốc gia này "thực sự có thể quản lý", đồng thời hi vọng Hàn Quốc sẽ ngăn bùng phát dịch ngay ở "giai đoạn sớm". Các chuyên gia khác của WHO cũng cho rằng những ca nhiễm mới nhất tại Hàn Quốc đều xuất phát từ "một vài ổ dịch riêng biệt", hầu hết liên quan tới điểm bùng phát dịch đã có từ trước và "không cho thấy tín hiệu thay đổi đặc biệt nào trong tình hình dịch toàn cầu".

Cập nhật: 115 ca tử vong mới, số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm, WHO cảnh báo số ca nhiễm virus corona trên thế giới có thể vượt Trung Quốc - Ảnh 2.

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp báo về coronavirus vào ngày 17 tháng 2 năm 2020. ẢNH: EPA-EFE

Gia tăng các ca nhiễm mới ở các nước ngoài Trung Quốc

Nhật Bản đã công bố 12 trường hợp mới được xác nhận về coronavirus mới vào thứ năm, bao gồm hai quan chức chính phủ làm việc trên tàu du lịch Diamond Princess. Cả 2 quan chức đã giúp đỡ công việc hành chính trên tàu. 10 trường hợp mới còn lại có nguồn gốc trên đất liền, theo Bộ Y tế Nhật Bản.

Iran xác nhận 3 trường hợp nhiễm mới Covid-19 sau khi có 2 ca tử vong. 3 trường hợp nhiễm mới đều cư trú tại Qom và dường như đều không có bất kỳ liên hệ nào với các công dân Trung Quốc. Một trong số 3 bệnh nhân thời gian gần đây từng tới thành phố Arak. Theo Bộ Y tế Iran, các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định nguồn lây nhiễm.

Hàn Quốc báo cáo sự tăng đột biến với 20 trường hợp nhiễm mới, gây lo ngại về một siêu lây lan siêu tiềm năng, người đã lây nhiễm 14 người trong nhà thờ.

Cập nhật: 115 ca tử vong mới, số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm, WHO cảnh báo số ca nhiễm virus corona trên thế giới có thể vượt Trung Quốc - Ảnh 3.

Các quan chức kiểm dịch khử trùng ký túc xá tại Đại học Chosun ở Gwangju, Hàn Quốc, vào ngày 18 tháng 2 năm 2020. ẢNH: EPA-EFE

Úc cho biết 2 người di tản từ tàu du lịch Nhật Bản mắc virus corona mới

Hai người Úc sơ tán khỏi tàu du lịch ở Nhật Bản đã thử nghiệm dương tính với virus corona mới sau khi trở về nước họ, bộ Y tế của Úc cho biết hôm thứ Sáu (21 tháng 2). Vào hôm thứ Năm, Úc đã sơ tán 170 công dân khỏi con tàu này.

Sau khi đến miền bắc nhiệt đới của Úc, nơi họ sẽ trải qua 14 ngày kiểm dịch, tất cả hành khách đã được kiểm tra và những người phàn nàn về việc không khỏe đã được kiểm tra virus corona.

"Sáu người được xác định là có các triệu chứng hô hấp nhỏ và hay sốt. Hai trong số những người này đã được xét nghiệm dương tính với nhiễm COVID-19", Bộ Y tế Úc cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Trung Quốc sắp có bộ dụng cụ xét nghiệm virus Covid-19 trong 10 phút

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Trung Sơn liên kết với Đại học Fudan ở Thượng Hải tuyên bố rằng họ đã phát triển một bộ xét nghiệm xác nhận các trường hợp nhiễm virus corona mới (Covid-19) trong trung bình 10 phút.

Cập nhật: 115 ca tử vong mới, số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm, WHO cảnh báo số ca nhiễm virus corona trên thế giới có thể vượt Trung Quốc - Ảnh 4.

Bộ xét nghiệm axit nucleic mới đã được xác minh và hoàn thành thử nghiệm trên người đối với 310 trường hợp ở Giang Tô, Trùng Khánh và Thượng Hải. Theo đó, các nhà nghiên cứu cho biết thời gian phát hiện bệnh ngắn nhất chỉ là 1 phút. Theo thông báo của Bệnh viện Trung Sơn, bộ xét nghiệm trên sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng với một số trường hợp nữa trước khi được sử dụng rộng rãi.

Theo các nhà nghiên cứu, bộ dụng cụ xét nghiệm này dễ vận hành và vận chuyển, phù hợp để phát hiện virus tại chỗ tại các bệnh viện cộng đồng, sân bay, nhà ga và lối vào đường cao tốc. Nó cũng cho phép những người không chuyên nghiệp tiến hành kiểm tra tại nhà.

Xét nghiệm axit nucleic vẫn là phương pháp quan trọng nhất để chẩn đoán nhiễm trùng virus corona mới. Một loạt các bộ dụng cụ thử nghiệm đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê duyệt và nhận được giấy chứng nhận đăng ký thiết bị y tế.

Cập nhật: 115 ca tử vong mới, số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục giảm, WHO cảnh báo số ca nhiễm virus corona trên thế giới có thể vượt Trung Quốc - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm