Trung Quốc sắp có bộ dụng cụ xét nghiệm virus Covid-19 trong 10 phút

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Trung Sơn liên kết với Đại học Fudan ở Thượng Hải tuyên bố rằng họ đã phát triển một bộ xét nghiệm xác nhận các trường hợp nhiễm virus corona mới (Covid-19) trong trung bình 10 phút.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Ge Junbo, giáo sư bệnh viện Thượng Hải và là học giả của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cũng bao gồm các chuyên gia từ một bệnh viện và một công ty khoa học công nghệ có trụ sở tại tỉnh Giang Tô lân cận.

Bộ xét nghiệm axit nucleic mới đã được xác minh và hoàn thành thử nghiệm trên người đối với 310 trường hợp ở Giang Tô, Trùng Khánh và Thượng Hải. Theo đó, các nhà nghiên cứu cho biết tời gian phát hiện bệnh ngắn nhất chỉ là 1 phút. Theo thông báo của Bệnh viện Trung Sơn, bộ xét nghiệm trên sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng với một số trường hợp nữa trước khi được sử dụng rộng rãi.

Trung Quốc sắp có bộ dụng cụ xét nghiệm virus Covid-19 trong 10 phút - Ảnh 1.

Theo các nhà nghiên cứu, bộ dụng cụ xét nghiệm này dễ vận hành và vận chuyển, phù hợp để phát hiện virus tại chỗ tại các bệnh viện cộng đồng, sân bay, nhà ga và lối vào đường cao tốc. Nó cũng cho phép những người không chuyên nghiệp tiến hành kiểm tra tại nhà.

Xét nghiệm axit nucleic vẫn là phương pháp quan trọng nhất để chẩn đoán nhiễm trùng virus corona mới. Một loạt các bộ dụng cụ thử nghiệm đã được Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê duyệt và nhận được giấy chứng nhận đăng ký thiết bị y tế.

Kể từ ngày 8/2, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã mời các dự án nghiên cứu về bộ xét nghiệm nhanh cho virus corona mới, nói rằng thuốc thử phát hiện axit nucleic hiện tại mất nhiều thời gian và có các hoạt động phức tạp. Họ không thể đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng để xét nghiệm nhanh các bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm trùng không triệu chứng.

Các thuốc thử kháng thể mới sẽ có thể xác định nhiễm trùng ở những bệnh nhân nghi ngờ trong vòng 30 phút, theo một hướng dẫn ứng dụng được đưa ra bởi Bộ. Nhóm nghiên cứu hiện đang chờ phê duyệt cho dự án của mình từ Bộ.

Theo XinhuaNet

Trung Quốc sắp có bộ dụng cụ xét nghiệm virus Covid-19 trong 10 phút - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm