Khi vợ chồng bắt tay kinh doanh: 3 quy tắc vàng để khởi nghiệp thành công mà không dẫn đến ly dị

An Du,
Chia sẻ

Raena Lim và Chris Halim không chỉ là những người đồng sáng lập công ty mà họ còn là vợ chồng, có sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ cả trong kinh doanh lẫn hôn nhân.

Chris Halim và Raena Lim là cặp đôi người Singapore, đứng đằng sau ứng dụng cho thuê quần áo Style Theory. "Chúng tôi đã đầu tư khoảng 40.000 USD. Thành thật mà nói lúc ấy chúng tôi không biết mình dại dột hay dũng cảm nữa”, cặp vợ chồng cho biết. Họ đã nghỉ công việc liên quan đến tài chính để dành toàn bộ thời gian cho dự án khởi nghiệp “cho thuê thời trang” ấy.

Ý tưởng được khơi gợi vào năm 2016 khi cặp đôi tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề hóc búa rất phổ biến "không có gì để mặc". Vậy là họ sáng lập ra nền tảng Style Theory chuyên cho thuê thời trang. Người dùng có thể đăng ký cho thuê đồ không giới hạn với mức chi phí cố định hàng tháng.

Cặp đôi trẻ sát cánh khởi nghiệp cho đến sở hữu công ty tỷ đô và các mẹo để vợ chồng làm việc ăn ý, trở thành bạn đồng hành hoàn hảo - Ảnh 1.

Chris Halim và Raena Lim

Sau 5 năm hoạt động, cặp đôi đã thu được những thành tích đáng ngưỡng mộ. Họ đã tạo điều kiện cho hơn 2,3 triệu lượt cho thuê, giúp 600.000 món đồ thiết kế tránh khỏi việc bị đưa vào bãi chôn lấp quá sớm. Đến nay nay công ty cung cấp khoảng 50.000 mẫu quần áo và hơn 2.000 mẫu túi xách khác nhau. Tiềm năng của doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh đều rất triển vọng.

Raena Lim và Chris Halim không chỉ là những người đồng sáng lập công ty mà họ còn là vợ chồng, có sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ cả trong kinh doanh lẫn hôn nhân. “Hạn chế là bạn sẽ ở bên nhau nhiều giờ hơn”, Lim cười nói.

Qua 5 năm, họ luôn làm việc ăn ý để đưa đứa con tinh thần của hai vợ chồng ngày càng phát triển. Sau đây là những lời khuyên của họ để vợ chồng có thể hợp tác hài hòa, trở thành những người cộng sự đắc lực, người bạn đồng hành hoàn hảo.

Cặp đôi trẻ sát cánh khởi nghiệp thành công rực rỡ và các mẹo để vợ chồng làm việc ăn ý, trở thành bạn đồng hành hoàn hảo - Ảnh 2.

1. Phát huy thế mạnh của bạn

Theo cặp đôi, điều quan trọng là mỗi người phải xác định lĩnh vực trọng tâm mình am hiểu và thế mạnh của từng cá nhân.

“Chris là người có khả năng phân tích, vì vậy anh ấy đảm nhiệm rất nhiều quyết định kinh doanh và tài chính”, Lim nói về chồng cô, người đang giữ chức giám đốc điều hành (CEO) của doanh nghiệp chung mà hai vợ chồng xây dựng.

“Rae tập trung nhiều hơn vào khía cạnh thương hiệu, khía cạnh con người và việc vận hành của các lĩnh vực”, Halim nói về vợ, người giữ chức giám đốc vận hành (COO) của công ty.

Sau đó, mỗi bên điều hành lĩnh vực của mình và chịu trách nhiệm về các quyết định. “Những lĩnh vực trọng tâm của cô ấy, cô ấy sẽ thực hiện các cuộc gọi. Khu vực trọng tâm của tôi, tôi sẽ là người làm điều đó”, Halim nói. Họ không can thiệp vào các quyết định của đối phương, đồng nghĩa với việc mỗi người phải tự chịu trách nhiệm với phần công việc của mình.

Cặp đôi trẻ sát cánh khởi nghiệp thành công rực rỡ và các mẹo để vợ chồng làm việc ăn ý, trở thành bạn đồng hành hoàn hảo - Ảnh 3.

2. Có làm thì phải có chơi

Cặp đôi chia sẻ họ luôn tách biệt giữa công việc và giải trí. Cho dù điều đó không dễ dàng, nhất là trong những ngày đầu thành lập công ty. Tuy nhiên nó lại rất quan trọng để vợ chồng có thể làm việc hiệu quả và hài hòa lâu dài.

Halim nói: “Những năm đầu tiên thật sự khó khăn. Chúng tôi làm việc từ thứ hai đến chủ nhật, không nghỉ phép ngày nào trong một thời gian dài. Nhưng dần dần chúng tôi đã điều chỉnh được”.

Lim nói thêm: “Chúng tôi đã có 5 năm để điều chỉnh nó. Cuối tuần là dành cho cuộc sống cá nhân. Chúng tôi sử dụng tối đa các ngày trong tuần để hoàn thành hết mọi công việc”.

3. Xây dựng một đội ngũ mạnh

Cặp đôi cho biết để có được sự thành công hiện nay họ phải nhờ đến sự giúp đỡ của đội ngũ hùng hậu 150 nhân viên.

“Điều khiến công việc của bạn có bước tiến tích cực về phía trước là tìm được những người có chung đam mê mà bạn đang theo đuổi. Trong thời điểm khó khăn, họ thực sự là nguồn cổ vũ tinh thần rất tốt cho bạn”, Lim nói.

Việc xây dựng được đội ngũ vững mạnh có sự liên kết chặt chẽ đặc biệt quan trọng, nhất là khi cặp đôi mở rộng lĩnh vực kinh doanh ra khắp Singapore, Indonesia và sắp tới là Hồng Kông.

Cặp đôi trẻ 32 tuổi sát cánh khởi nghiệp thành công rực rỡ và các bí quyết để vợ chồng làm việc ăn ý, trở thành bạn đồng hành hoàn hảo - Ảnh 4.

“Công việc kinh doanh như là một đứa con, chúng tôi phải dành rất nhiều thời giờ cho nó”, Halim cho biết - “Nhưng sau tất cả, tôi cho rằng sự tin tưởng hoàn toàn, sự phù hợp 100% chính là những điều hữu ích và cực kỳ quan trọng khi hai người cùng nhau đưa ra các quyết định then chốt”.

Bên cạnh tình yêu thì niềm tin, sự hòa hợp trong suy nghĩ, sự tương xứng về năng lực cùng với cách tổ chức công việc thông minh đã giúp cặp đôi đạt đến hạnh phúc và thành công.

Theo: CNBC

Chia sẻ