Người phụ nữ khởi nghiệp lúc “bỉm sữa”, trở thành nhà đầu tư hàng đầu thế giới và 3 quy tắc chị em áp dụng được

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thiết nghĩ chị em phụ nữ có thể học hỏi được rất nhiều từ người phụ nữ đầy ấn tượng này.

Nancy Zevenbergen hiện tại là một nhà đầu tư nữ đẳng cấp thế giới. Quỹ đầu tư Zevenbergen Capital Investments của bà hiện tại đang quản lý khoảng 6 tỷ USD tài sản. Bà và 2 cộng sự khác, Brooke De Boutray và Leslie Tubbs, là 3 người đưa ra các quyết định đầu tư cốt lõi, làm nên thành công hiện tại của quỹ. Họ cũng đều là những người phụ nữ đã tạo dựng được tên tuổi trong ngành tài chính.

Có một điều đáng nói là khi đại dịch nổ ra vào năm 2020, số tài sản của quỹ đầu tư do bà quản lý không những không bị ảnh hưởng mà thậm chí còn tăng hơn 100% để đạt gần 6 tỷ USD.

Quỹ đầu tư (Investment fund) là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay các loại tài sản khác. Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia và được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền khác.

Công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư, hay các quỹ đầu tư chính là sản phẩm, dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho khách hàng. Khi bạn đầu tư vào các quỹ này, những chuyên gia tài chính sẽ giúp mang lại lợi nhuận tốt hơn và quản lý rủi ro đầy đủ hơn cho số tiền của bạn.

Có được thành công rực rỡ như hiện tại nhưng Nancy Zevenbergen lại khởi nghiệp khi bà đang nuôi con nhỏ, thành lập công ty quản lý quỹ với văn phòng chính là phòng khách căn nhà. Khi ấy bà đã đặt cược tất cả số tiền vốn mình có được để khởi nghiệp.

Người phụ nữ khởi nghiệp lúc “bỉm sữa”, trở thành nhà đầu tư hàng đầu thế giới và 3 quy tắc đầu tư chị em áp dụng được  - Ảnh 2.

Nancy Zevenbergen

Thiết nghĩ chị em phụ nữ có thể học hỏi được rất nhiều từ người phụ nữ đầy ấn tượng này. Chiến lược đầu tư thông minh của bà đã gây được tiếng vang trên thị trường đầu tư từ năm 1987. Qua sự nghiệp đầu tư lâu dài và thành công, các trang web tài chính đã tổng kết ra 3 mẹo chiến lược trong đầu tư của bà.

1. Đầu tư dài hạn

Triết lý chủ đạo của Nancy Zevenbergen là đầu tư dài hạn. Bà cho rằng đầu tư vào một công ty trong thời gian ít hơn 5 năm chưa phải là đầu tư đúng nghĩa mà chỉ mang tính đầu cơ.

Với chiến lược này, bà đã bắt đầu thu được thành công trên thị trường kể từ năm 1987. Trong 5 năm qua, bà luôn nằm trong số 1% những nhà quản lý quỹ thu về lợi nhuận cao nhất. Ngoài ra còn chưa kể đến kỷ lục tăng 100% tài sản của quỹ đầu tư bà quản lý vào năm 2020.

Chính nhờ sự kiên nhẫn, suy nghĩ logic, bản năng tuyệt vời của một doanh nhân kết hợp với chiến lược đầu tư dài hạn, tất cả đã giúp bà trở thành một trong những nhà đầu tư giỏi nhất thế giới.

2. Tìm kiếm các doanh nghiệp do người sáng lập lãnh đạo

Các doanh nghiệp có quy mô lớn trên thế giới được nhiều người biết đến như Apple, Microsoft, Amazon, Tesla… đều được dẫn dắt bởi chính người sáng lập ra nó. Và đó chính là những mục tiêu yêu thích của Nancy Zevenbergen.

Cho dù hiện tại Apple không còn do người sáng lập lãnh đạo nữa nhưng phương châm hoạt động của nó vẫn tuân theo những gì mà Steve Jobs đặt ra khi ông còn sống. Bill Gates không còn là CEO của Microsoft song ông vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty, do đó bà vẫn giữ khoản đầu tư vào công ty này.

Nancy Zevenbergen từng nói: "Tôi mua cổ phiếu của một công ty, sau đó để đấy rồi quên lãng đi trong 5 năm nếu như công ty ấy do người sáng lập dẫn dắt nó. Bởi vì tôi tin rằng tầm nhìn cùng niềm đam mê của người sáng lập sẽ đưa công ty vượt mọi thăng trầm". Đứa con tinh thần do bạn tạo nên thì rõ ràng bạn sẽ làm tất cả mọi thứ có thể cho sự phát triển của nó.

Người phụ nữ khởi nghiệp lúc “bỉm sữa”, trở thành nhà đầu tư hàng đầu thế giới và 3 quy tắc đầu tư chị em áp dụng được  - Ảnh 3.

Nancy Zevenbergen cùng 2 cộng sự Brooke De Boutray và Leslie Tubbs

Năm 2020 là một ví dụ điển hình về sự hiệu quả mà chiến lược này của bà mang lại. Giữa tình hình dịch bệnh, nhiều công ty do người sáng lập lãnh đạo như Netflix, Amazon hay Tesla đã vượt qua các công ty khác thuê CEO về điều hành.

Khoản đầu tư thành công nhất của Zevenbergen có lẽ là vào Tesla, công ty xe điện do tỷ phú Elon Musk sáng lập. Khoản đầu tư từ cách đây 10 năm của Zevenbergen đã đem lại lợi nhuận khủng khi cổ phiếu của hãng xe điện này tăng tới 730% trong năm 2020. Tesla cũng là cổ phiếu có thành tích tốt nhất trong 10 năm tính đến năm 2020.

Có thể chia các công ty thành 2 nhóm, nhóm thuê CEO quản lý và nhóm do người sáng lập dẫn dắt. Với nhóm 1, trong số 400 cổ phiếu hàng đầu, mức lợi nhuận cũng chỉ đạt trung bình 10%. Tuy nhiên với nhóm 2 là công ty do người sáng lập điều hành, xem xét trong 400 cổ phiếu hàng đầu thì mức tăng trưởng giá trung bình là 58,4%.

Trong lịch sử, các doanh nghiệp do người sáng lập lãnh đạo cũng luôn có sức phục hồi tốt hơn sau khi trải qua thời kỳ kinh tế bất ổn.

Người lãnh đạo công ty là một yếu tố rất quan trọng để bạn quyết định có nên đầu tư vào công ty ấy hay không. Tư duy và chiến lược đầu tư này của Nancy Zevenbergen là một điều rất đáng để bạn học hỏi theo.

3. Tin tưởng vào công ty mình đã rót vốn

Một nguyên lý quan trọng nữa mà Nancy Zevenbergen luôn duy trì, đó là tin tưởng vào công ty mà mình đã chọn để đầu tư.

Đầu tiên, bạn cần dành thời gian và công sức để nghiên cứu về công ty ấy. Trước khi quyết định đầu tư, một số câu hỏi chính để bạn tự hỏi bản thân là:

- Bạn có tin rằng công ty sẽ phát triển tốt trong khoảng thời gian 10 năm tới?

- Bạn có cảm thấy đặc trưng của công ty sẽ giúp nó khác biệt và chiến thắng trong tương lai?

- Bạn có tin tưởng vào người sáng lập hay người điều hành của công ty?

Những câu hỏi ấy cơ bản nhưng rất quan trọng, bạn nên tự hỏi bản thân khi quyết định có mua cổ phiếu hay không. Cho dù là không đầu tư cổ phiếu thì những câu hỏi như trên cũng sẽ hữu ích nếu bạn mua sản phẩm của công ty với tư cách một khách hàng.

Sau khi đã có câu trả lời cho các câu hỏi của mình, nghĩa là bạn đã chọn tin tưởng vào công ty mình rót vốn. Vậy thì trước sự biến động của thị trường, chẳng may giá cổ phiếu của công ty sụt giảm hoặc chậm tăng trưởng, bạn sẽ vẫn có niềm tin để giữ khoản đầu tư ấy.

Theo: mywallst

Chia sẻ
Đọc thêm