Cấp cứu thành công bé 6 tháng tuổi ngừng thở do sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh

Thông tin từ Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã cấp cứu phản vệ thành công cho bệnh nhi Nguyễn Trường A. (6 tháng tuổi), trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bệnh nhi A. nhập viện ngày 6/12 được chẩn đoán viêm mũi họng cấp/viêm tai giữa cấp 2 bên. Bác sỹ đã chỉ định cho bé tiêm kháng sinh để điều trị, sau khi tiêm 2 mũi kháng sinh bé ổn định, không có phản ứng bất thường. Đến mũi tiêm lần thứ 3, sau khi tiêm tĩnh mạch chậm 300mg Zidimbiotic 1g, khoảng 3-4 phút, trẻ xuất hiện tím tái toàn thân, tim rời rạc, mạch không bắt được, ngừng thở… Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi phản vệ do Zidimbiotic. Kíp cấp cứu của khoa Nhi ngay lập tức thực hiện cấp cứu cho bệnh nhi theo đúng sơ đồ chẩn đoán và xử trí phản vệ của Bộ Y tế.

Cấp cứu thành công bé 6 tháng tuổi ngừng thở sau khi tiêm kháng sinh - Ảnh 1.

Đang tiêm kháng sinh, em bé 6 tháng tuổi bỗng tím tái toàn thân, tim rời rạc, mạch không bắt được, ngừng thở… (Ảnh minh họa)

Sau 30 phút nỗ lực cấp cứu, bệnh nhi đã có nhịp tim trở lại và được theo dõi sát các chỉ số, sau 2 giờ, bệnh nhi đã tự thở được, nhịp tim đều, mạch ổn định nên đã được chuyển tuyến đến bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

BS CKI Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Trường hợp sốc phản vệ của bệnh nhi A là một trường hợp phản vệ thuốc kháng sinh xảy ra trên trẻ nhỏ, xảy ra muộn sau khi được tiêm kháng sinh ngày thứ 2, nên diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong cao. Do các bác sĩ và điều dưỡng của khoa Nhi đã được tập huấn và nắm rõ quy trình xử trí phản vệ. Đồng thời, Bệnh viện được trang bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ cấp cứu tại chỗ nên bệnh nhi đã được cấp cứu kịp thời thành công".

Theo BS CKI Nguyễn Thị Thu Hương phản vệ là phản ứng dị ứng hệ thống cấp, phát sinh khi có sự xâm nhập của "yếu tố lạ" (dị nguyên) vào cơ thể. Tác động của phản vệ lên cơ thể rất nhanh, gây phù nề, xuất tiết niêm mạc và co thắt cơ trơn (phế quản và ruột) dẫn đến trụy tim mạch, suy hô hấp… và dễ tử vong. Phản vệ xảy ra ở những cơ thể có cơ địa dị ứng. Điều đó có nghĩa, với cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian hấp thụ, phơi nhiễm, phản ứng phản vệ có thể xảy ra ở người này nhưng chưa chắc xảy ra ở người khác.

Phần lớn tử vong do phản vệ là không thể dự báo trước. Dị nguyên gây phản vệ thường có 4 nhóm chính, đó là thuốc (thuốc tiêm hay truyền dịch), thức ăn, nọc côn trùng, phấn hoa (hay nấm mốc).

Đây là tai biến y khoa không mong muốn và xảy ra đột ngột, kể cả ở những người khỏe mạnh. Chỉ vài phút huyết áp tụt, mạch không bắt được mà không đưa mạch được trở về bình thường, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm