"Cao thủ" giữ chồng là đây: Mù chữ nhưng vẫn đánh bật kẻ thứ 3 nhẹ nhàng và chồng tỷ phú ngoan ngoãn để vợ đứng tên toàn bộ tài sản

An Thanh, Theo Helino
Chia sẻ

Đúng là không phải cứ gào thét, lên mặt hay tranh luận với chồng mới khiến anh ta nể sợ. Như Trần Phụng Anh, dù ít học, không biết chữ, bà vẫn khiến chồng phải nể trọng, yêu thương.

Cuộc sống hôn nhân thì luôn vậy, hiếm ai mà sống trong thanh bình, yên ả suốt cuộc đời. Đôi khi, có những vấn đề xảy đến và cách giải quyết của người vợ đóng góp vai trò cực quan trọng dẫn đến kết quả cuối cùng.

Cuộc hôn nhân không tình yêu, vợ bán của hồi môn cho chồng khởi nghiệp

Vị tỷ phú Tào Đức Vượng đã kể câu chuyện cuộc đời mình một cách công khai, không giấu giếm trước truyền thông. Ông nhắc đi nhắc lại về người vợ cùng gắn bó suốt hàng chục năm qua. Dù đã là tỷ phú, sáng lập và là chủ tịch Tập đoàn sản xuất thủy tinh Phúc Diệu lớn nhất Trung Quốc, ông vẫn luôn khâm phục và tôn trọng người vợ mù chữ kết hôn từ năm 1969.

Ông Tào sinh năm 1946 trong một gia đình khá giả. Cha ông từng là một cổ đông của cửa hàng bách hóa cực kỳ nổi tiếng tại Thượng Hải. Tuy nhiên, do một sự cố xảy đến, gia đình bị phá sản, cha mẹ đã quyết định chuyển cả gia đình ông về quê nhà Phúc Kiến lánh nạn.

Năm 9 tuổi, ông không thể tiếp tục đến trường vì hoàn cảnh quá khó khăn. Ông từng bán thuốc lá, hoa quả dạo trên đường phố. Khi ít việc, Tào Đức Vượng còn làm cả công việc kéo xe, sửa xe.

"Cao thủ" giữ chồng là đây: Mù chữ nhưng vẫn đánh bật kẻ thứ 3 nhẹ nhàng mà chồng tỷ phú ngoan ngoãn để vợ đứng tên toàn bộ tài sản - Ảnh 1.

Tỷ phú Tào Đức Vượng

Năm Tào Đức Vượng 23 tuổi, nghèo đói vẫn bám riết gia đình, người mẹ già lại đổ bệnh. Thời điểm đó, gia đình đã quyết định tìm vợ cho Tào Đức Vượng để có người chăm sóc mẹ. Khi quyết định cưới Trần Phụng Anh, giữa 2 người họ không hề có tình yêu. "Chúng tôi chưa hề trải qua quá trình yêu đương cũng như chưa nhìn thấy nhau bao giờ trước ngày cưới. Tôi chỉ nhìn thấy cô ấy qua một tấm ảnh đen trắng nhỏ xíu", Tào Đức Vượng kể lại.

Trần Phụng Anh là một cô gái nông thôn ngoan ngoãn, hiền lành rất hiếu thảo và không biết chữ. Làm dâu trong gia đình nghèo khó, cô không phàn nàn bất cứ một lời nào. Thời điểm đó, quan niệm "xuất giá tòng phu" vẫn rất khắt khe. Với Trần Phụng Anh, chồng mình chính là người có tiếng nói nhất trong gia đình. Tuy nhiên, sự mềm mỏng, nhẹ nhàng của cô lại chính là thứ khiến Tào Đức Vượng chưa bao giờ có thể chống lại được.

"Chúng tôi đã sống với cuộc hôn nhân này hơn 30 năm, nó luôn luôn như vậy vì cô ấy rất tuyệt vời", Tào Đức Vượng nói thêm.

Sau khi kết hôn, Tào Đức Vượng đã nghĩ đến chuyện làm ăn, phát triển kinh tế để giúp gia đình thoát nghèo. Trần Phụng Anh đã bán hết của hồi môn ngày cưới, đưa hết tiền để chồng ra ngoài làm ăn. Ở nhà, người vợ trẻ chăm sóc, phục vụ mẹ chồng đau ốm. Có rất ít thời gian hai vợ chồng bên nhau trong năm đầu tiên hôn nhân.

Mặc dù thời gian đầu làm ăn thuận lợi nhưng không lâu sau đó, ông Tào lại bị thua lỗ, chủ nợ đế tận nhà đòi tiền.

Artboard 1 copy 5

Sự tuyệt vọng bao trùm Tào Đức Vượng nhưng cô vợ Trần Phụng Anh vẫn không trách móc chồng lấy một lời. Dù của hồi môn mất sạch nhưng cô vẫn cố gắng an ủi chồng làm lại từ đầu.

Thời điểm đó, hai vợ chồng đã có đứa con đầu tiên của mình. Tào Đức Vượng được thuê đi làm một công trình tại công trường xây dựng ở xa với mức lương cực kỳ bèo bọt. Có khoản nợ trên vai lại phải đi làm xa nhà, ông Tào đành đưa mẹ con bà Tào về gửi ngoại. Khi chia tay, ông nhắn nhủ với Trần Phụng Anh: "Bây giờ anh chẳng còn gì, chỉ còn lại cái thân này thôi. Em hãy suy nghĩ đi, hay là cưới một người chồng khác".

Trần Phụng Anh gạt phắt đi: "Anh đừng nói những lời vô nghĩa, chắc chắn anh sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Em sẽ ở nhà với con chờ anh về".

Cho đến giờ, vị tỷ phú này vẫn nể phục vợ: "Vợ tôi là vậy đấy, dù tôi có thê thảm đến đâu cô ấy vẫn tin tưởng hết mình. Cô ấy không bao giờ cãi nhau với tôi. Ấy vậy mà có lúc, tôi đã gặp người phụ nữ khác khiến bản thân muốn vứt bỏ đi chính gia đình mình".

Đúng là không phải cứ gào thét, lên mặt hay tranh luận với chồng mới khiến anh ta nể sợ. Như Trần Phụng Anh, dù ít học, không biết chữ, bà vẫn khiến chồng phải nể trọng, yêu thương vì những lời an ủi khi thất bại. Đàn ông khi vấp ngã luôn yếu mềm, cái chính là người phụ nữ phải biết cách tạo cho anh ta niềm tin, làm lại tất cả.

Ngỡ tìm thấy chân ái và muốn bỏ vợ để bắt đầu lại

Thời điểm Tào Đức Vượng đã bắt đầu khá lên nhờ việc kinh doanh thành công ông đã phải lòng 1 người phụ nữ khác.

"Lúc đó, tôi yêu một người phụ nữ. Cô ấy làm nhiều điều để giúp đỡ tôi dù lúc đó còn rất trẻ. Thời điểm ấy, cô ấy khoảng 24, 25 tuổi. Chúng tôi hào hứng với mối quan hệ này và cảm thấy rằng như tìm thấy người bạn đồng hành tin cậy, cùng nhau đi suốt cuộc đời vậy", Tào Đức Vượng thú nhận.

Người con gái đó mạnh mẽ, thông minh, trẻ trung và khiến Tào Đức Vượng yêu say đắm. Dù có khá giả hơn nhưng Tào Đức Vượng vẫn là một người "chân lấm tay bùn", phải lao động cật lực chứ chưa dư dả hẳn. Cũng vì làm việc nhiều, vẻ ngoài của ông thật là khó khiến người ta khen ngợi được.

69515284_650838408738284_7352807912797896704_n

"Hồi đó, hội chị em có khuyên cô ấy 'Đàn ông có thiếu đâu, kiểu gì mà em lại đi yêu một anh nông dân gầy gò, đen thui như thế'. Cô ấy đáp lại: 'Em tin anh ấy là một người phi thường. Rồi anh sẽ tạo nên nghiệp lớn trong tương lai thôi'.

Say đắm với tình yêu, Tào Đức Vượng nghĩ ngay đến chuyện bỏ vợ để cưới tình nhân mới về nhà. Cả hai yêu nhau thật, có chung lý tưởng trong cuộc sống, sự ích kỷ nhất thời đã khiến Tào Đức Vượng có hành động khiến ông ân hận mãi về sau.

Màn giữ chồng quá cao tay của cô vợ mù chữ

Thời điểm say sưa với tình nhân bên ngoài, Tào Đức Vượng và Trần Phụng Anh đã có với nhau ba mặt con. Tất cả đều do Trần Phụng Anh nuôi dưỡng và chăm sóc. Tào Đức Vượng được thoải mái lo toan cho sự nghiệp cũng như phát triển tương lai bản thân. Mê đắm nhân tình, ông đã viết thư về cho vợ và đề nghị được ly hôn. Trần Phụng Anh không biết chữ nên chị gái Tào Đức Vượng chính là người đọc toàn bộ lá thư đó cho cô nghe. Tào Đức Vượng nóng lòng muốn biết kết quả nên đã trở về nhà. Cứ ngỡ sẽ cần đến một màn tranh cãi ầm ĩ hay đơn giản cũng phải hỏi han, dùng con cái làm sức ép nhưng Trần Phụng Anh thì không.

Bà chẳng trách móc chồng nửa lời và ngậm ngùi đáp: "Em biết bản thân mình không xứng với anh. Em cũng biết kiểu gì anh cũng sẽ ra đi thôi. Hay là anh cứ đi với cô gái đó đi nhưng xin anh để lại cho em ngôi nhà và ba đứa con".

Những câu nói nhẹ nhàng của vợ khiến Tào Đức Vượng choáng váng và hối hận vì bản thân ích kỷ. Khi đó, có lẽ bị vợ chửi bới, trách móc còn khiến ông thoải mái hơn. Biết chồng mình ngoại tình lại có ý chia tay, ấy vậy mà Trần Phụng Anh lại nói rằng bản thân không xứng, tác thành cho chồng mình cùng người phụ nữ khác. Cái bà cần chỉ là căn nhà mà bà ở từ hồi lấy về nhà họ Tào cùng ba đứa con - kết quả của cuộc hôn nhân giữa họ.

"Cao thủ" giữ chồng là đây: Mù chữ nhưng vẫn đánh bật kẻ thứ 3 nhẹ nhàng mà chồng tỷ phú ngoan ngoãn để vợ đứng tên toàn bộ tài sản - Ảnh 4.

Ông Tào không biết làm thế nào để giải quyết bởi tình thế bắt buộc ông phải đưa ra lựa chọn. Một bên là cô vợ đầu gối tay ấp nhiều năm, sống bên chồng nhưng có mấy khi được sung sướng mà chịu đủ đắng cay từ khi bên làm dâu. Dù vậy nhưng cô vẫn tử tế, chăm lo, tin tưởng chồng vô điều kiện. Bên kia là người phụ nữ tri kỷ mang đến cho ông những cảm xúc khó quên. Ông mang trong mình những tâm sự nặng trĩu và đi tìm hiểu cuộc sống của những gia đình khác xung quanh. 

"Không có gia đình nào là hạnh phúc tuyệt đối, tại sao lại có điều này nhỉ? Dù họ yêu nhau rồi mới bắt đầu cưới nhau cơ mà. Sau đó tôi đã hiểu ra, hai người đều đến từ hai gia đình khác nhau, được nuôi dạy khác nhau sẽ hình thành những tư tưởng khác nhau. Khi đang yêu, họ sẽ đi tìm điểm chung và bỏ qua sự khác biệt. Khi thực sự sống cùng, hàng loạt vấn đề mới nảy sinh", Tào Đức Vượng nhận xét.

Cuối cùng, ông Tào đã quyết định chọn vợ và gia đình nhỏ của mình. Với cô gái ở Minh Khê, đó là mối quan hệ ngoài luồng khiến Tào Đức Vượng chẳng thể quên được, nhưng xét về lâu dài, người vợ hiền lành, dịu dàng, mù chữ vẫn là sự lựa chọn ông muốn đi cùng đến cuối đời.

Sau chuyện này, Tào Đức Vượng biết rằng một người đàn ông có thể yêu phụ nữ khác ngoài vợ mình. Tuy nhiên, nếu anh ta bỏ vợ con để đi theo người đó thì đúng là chẳng chấp nhận được. Người đàn ông chân chính nên khiến vợ được cười hạnh phúc và tự hào về mình chứ không phải khóc lóc, sống trong đau khổ.

Suốt mấy chục năm hôn nhân, Tào Đức Vượng và Trần Phụng Anh chỉ có đúng một lần xảy ra biến cố đó. Khi nói về cuộc hôn nhân của mình, Tào Đức Vượng luôn cho rằng vợ là một người phụ nữ đơn giản. Trong nhiều năm tiếp theo, họ sống hạnh phúc, vợ ông luôn làm theo sự sắp xếp của ông. Trần Phụng Anh vun vén, chăm sóc cho chồng, cho con trong khi công ty của Tào Đức Vượng ngày càng trở nên phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, Trần Phụng Anh vẫn như xưa, nhẹ nhàng, chân thành, dịu dàng và rất tin tưởng chồng. Bà vẫn không biết chữ, chẳng dám trả lời điện thoại vì tự cảm thấy tiếng phổ thông của mình không tốt lắm, sợ bị chê cười.

Nhưng vị tỷ phú này lại tiết lộ 1 điều vô cùng đặc biệt: "Quần áo và giày của cô ấy dùng đều là tôi mua. Đồ đạc ở nhà cũng thế, tôi mua hết chứ cô ấy không mua cái gì. Tuy nhiên, tất cả tài sản của tôi đều đứng tên cô ấy, từ công ty, nhà cửa, bất động sản… Người ta cứ nói rằng tập đoàn này là của tôi nhưng đâu có phải. Trên mặt pháp lý, nó của vợ tôi cả đấy".

"Gái có công, chồng không phụ", hay "đằng sau sự thành công của đàn ông đều có bóng dáng của một người phụ nữ", đây đều là những câu nói đánh giá cao vai trò của người vợ trong gia đình. Như Trần Phụng Anh, chẳng cần quá thông minh, học cao hiểu rộng, chỉ cần tin tưởng, tạo niềm tin cho chồng, là một hậu phương vững chắc cũng đủ khiến ông chồng tỷ phú yêu thương và biết ơn mãi mãi.

Chia sẻ
Đọc thêm