Cảnh sống bơ vơ, ám ảnh của người dân sau vụ nổ ở Thiên Tân, Trung Quốc

Vân Anh/Chinadaily, AsiaOne, Theo Trí Thức Trẻ

Người dân trong khu vực nguy hiểm phải sơ tán đi nơi khác trong nỗi lo không khí bị ô nhiễm bởi hóa chất độc hại sau vụ nổ ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Cảnh màn trời chiếu đất của người di tản

Đến tối ngày thứ Sáu, 14/8, Số người chết trong vụ nổ lớn tại Thiên Tân, Trung Quốc đã tăng lên 85, 721 người khác đang phải điều trị trong bệnh viện. Người dân xung quanh khu vực xảy ra vụ nổ đã phải đi sơ tán vì lo hóa chất nguy hiểm phát tán trong không khí.

Đến sáng thứ Bảy, 15/8, người dân tại các trường tiểu học trong Khu kinh tế Thiên Tân lại một lần nữa chuyển chỗ ở khi nhận được cảnh báo hướng gió thay đổi.

Đến thời điểm hiện tại, trong vòng bán kính 3km quanh khu vực xảy ra vụ nổ đã không còn dân thường sinh sống.


Người dân mang những thùng bột yến mạch đến một trường tiểu học, nơi trú ẩn tạm thời sau vụ nổ kho hàng ở Thiên Tân. Nước uống, thực phẩm, quần áo và chăn màn đều được cung cấp đầy đủ tại nơi trú ẩn.

Các đơn vị đặc biệt chống vũ khí hóa học đã tiến vào khu vực trung tâm vụ nổ sáng thứ bảy để tiến hành xử lý tận gốc hóa chất. Các chuyên gia cho biết, trong vụ nổ ở Thiên Tân có thể có Natri Xyanua, một hóa chất cực độc. Ngoài ra, một hóa chất nguy hiểm khác là Sodium Cyanide cũng bị nghi ngờ có tồn tại trong kho hàng bị nổ. 

Trong khi đó, tại nơi trú ẩn, người dân sẽ được ăn, ở miễn phí trong thời gian xử lý thảm họa này. Toàn bộ vật dụng y tế, nhu yếu phẩm đã được tiếp tế đầy đủ.


Các nhân viên điện lực đang lắp đặt đèn cứu hộ tại các khu vực sơ tán để đảm bảo người dân có thể gọi cứu trợ kịp thời khi có sự cố.


Người dân cùng ngồi sạc điện thoại tại khu vực tập trung. Nước uống, thức ăn, quần áo đã đầy đủ.


Một điểm cung cấp thức ăn, nước uống miễn phí cho người dân tại các khu sơ tán tạm thời.


Một người đàn ông đang đọc báo trong một trường tiểu học, nơi trú ẩn tạm thời. Tin tức, báo chí vẫn được cung cấp đầy đủ cho người dân để tiếp cận thông tin.


Những căn hầm trú ẩn được dựng lên san sát cho các gia đình.


Những kiện hàng thuốc, vật liệu y tế luôn được chuẩn bị đầy đủ để tiếp tế cho người dân bất kỳ khi nào cần.


Một tình nguyện viên phân loại các vật liệu cứu hộ khẩn cấp gần bệnh viện Teda, Thiên Tân.

Lời kể của một lính cứu hoả về hành trình tìm đường sống trong hoả hoạn

Tuy nhiên, dù phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất", nhưng họ vẫn còn may mắn so với những người đã phải bỏ mạng hoặc bị thương do vụ nổ lớn gây nên.

Yang KeKai, 27 tuổi, không thể nào quyên được giây phút khi anh đến hiện trường vụ nổ kho hàng tại Thiên Tân vào đêm thứ Tư cùng hơn 30 người đồng nghiệp khác.

“Những container xếp chồng lên nhau, tất cả đều bốc cháy. Ngọn lửa lan rộng khoảng 70 mét vuông, cao 10 mét.”
 – Yang nhớ lại. Anh là một trong những nhóm lính cứu hoả đầu tiên đến hiện trường khi nghe tin vụ nổ lúc 10:30.

Đứng hình trong giây lát, Yang và đồng nghiệp bắt đầu dùng súng thủy lực để khống chế ngọn lửa. Yang đứng cách đám cháy 60 mét. Trong khi đó, người lính gần nhất đứng cách đám cháy 30 mét. “Chúng tôi cố gắng kiểm soát đám cháy. Nhưng chỉ 15 phút sau, chỗ container bất ngờ phát nổ.” – Yang kể.
 
Yang KeKai, người lính cứu hỏa may mắn sống sót sau vụ nổ.

“Tôi cúi người về phía trước, hai tay ghì chặt cơ thể trên mặt đất theo bản năng. Tôi nghe tiếng nổ “bang bang” và rồi các mảnh vụn của vụ nổ ập vào người tôi. Phải sau 10 giây, tôi mới nhận thức được xung quanh”. Sau đó, người Yang bị sóng xung kích của vụ nổ hất bay đi.

“Khi bay đi, tôi nghĩ trái tim mình đã ngừng đập và tôi đã chết” – Yang chia sẻ.

Không biết sau bao lâu, người lính cứu hỏa lấy lại ý thức. Anh thấy trán chảy máu, anh nhìn thấy những đống container cao 10 mét xung quanh mình. Yang cố bò về hầm, nhìn thấy nhiều đồng nghiệp vẫn có thể di chuyển được. Họ cùng nhau nắm lấy nhau chạy thoát khỏi vụ nổ chết người.

Đến bây giờ, nằm trên giường bệnh, Yang cho rằng mình quá may mắn khi chỉ bị bầm tím và nhiều vết xước. 

Đó là lời kể của một lính cứu hoả may mắn sống sót sau vụ nổ kinh hoàng. Có lẽ phải rất lâu sau, hoặc là không bao giờ Yang quên được ký ức này. 
Chia sẻ
Đọc thêm