Càng ăn càng đói, bạn muốn giảm cân thì hãy tránh xa những loại thực phẩm này ra
Nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta không thể kiểm soát được cân nặng chính là việc ăn quá nhiều.
Đã bao giờ bạn rơi vào trạng thái ăn mãi mà vẫn thấy đói, ăn xong rồi vẫn cứ muốn ăn tiếp? Cơn đói không chỉ xảy ra khi bao tử trống không mà nó còn xuất hiện khi bạn căng thẳng, mất nước, thiếu ngủ hoặc nhìn những tấm ảnh đồ ăn ngon lành trên mạng... Đáng sợ hơn là một số loại thực phẩm bạn ăn vào cũng có thể làm cho bạn càng cảm giác cồn cào đói bụng nhiều hơn. Hãy cẩn thận những thứ dưới đây, chúng có thể phá hủy nỗ lực giảm cân và khiến bạn càng ăn càng đói.
Chất ngọt nhân tạo
Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn ăn các thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo, chất thay thế đường (có nhiều trong các sản phẩm ăn kiêng), sẽ làm bạn thèm ăn hơn. Chúng có ảnh hưởng cách bộ não điều chỉnh sự thèm ăn cũng như cách nhận thức hương vị trong miệng của chúng ta. Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi vị ngọt và năng lượng mất cân bằng, não gửi tín hiệu đến cơ thể phải tiêu thụ nhiều calo hơn - vì thế chúng ta sẽ ăn nhiều hơn. Theo điều tra của Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cũng cho thấy tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo liên quan đến một số trường hợp bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Một số loại thức ăn khiến chúng ta "điêu đứng" vì càng ăn càng đói (Ảnh: Internet)
Thức uống chứa cồn
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy, chúng ta sẽ tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều calo hơn sau khi uống rượu. Bởi vì rượu bia làm chúng ta mất nước và đánh lừa não bộ rằng cơ thể đang cần thực phẩm, trong khi thực sự lúc đó bạn đang cần nước. Theo một nghiên cứu được công bố trong Alcohol & Alcoholism, uống từ 3 ly rượu trở lên có thể làm giảm mức độ leptin - hormone thông báo no - xuống 30%. Bên cạnh đó, thức uống có cồn cũng có thể làm cạn kiệt lượng carbohydrate của cơ thể nên gây ra cảm giác thèm ăn.
Sushi
Ăn cá tốt cho sức khỏe và bạn lựa chọn sushi, nhưng thực ra khi ăn sushi, bạn đang ăn cơm nhiều hơn cá, tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Susan M. Kleiner và là nhà tư vấn khoa học sức khỏe của Mỹ cảnh báo. Nghiên cứu từ trường Y tế Công cộng - đại học Harvard cho biết - chất carbohydrate đơn giản trong gạo trắng bị tiêu hóa nhanh hơn nhiều so với những loại carbohydrate phức tạp khác. Đây là lí do khi ăn sushi có thể bạn sẽ thấy no rất nhanh nhưng chỉ không lâu sau đó bạn sẽ đói lại ngay và mức độ đói còn tăng lên đáng kể.
Bánh mì trắng
Bột mì trắng được sử dụng để làm bánh mì dễ gây cảm giác đầy hơi khi ăn vào. Ăn bánh mì trắng khiến mức insulin tăng đột biến. Trong một nghiên cứu tại Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu theo dõi thói quen ăn uống và cân nặng của hơn 9000 người và nhận thấy những người ăn 2 hoặc nhiều hơn 2 khẩu phần bánh mì trắng một ngày có 40% khả năng bị thừa cân hoặc béo phì trong một khoảng thời gian 5 năm so với những người ăn ít loại thực phẩm này. Bánh mì làm từ bột mì trắng đã qua tinh chế không còn nhiều chất xơ (thứ làm chúng ta no đấy!), cũng như lượng fructose cao chứa trong nó sẽ kích hoạt sự thèm ăn. Do vậy, ăn một miếng ta lại thèm thêm miếng nữa, khó mà dừng lại.
(Tổng hợp)