Cần Thơ: Thai phụ suýt chết vì bị đái tháo đường thai kỳ rất nặng, đường huyết cao gấp 9 lần bình thường

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Lượng đường huyết cao gấp 9 lần bình thường khiến thai phụ nôn ói liên tục, đau bụng nhiều, tri giác lơ mơ, tính mạng bị đe dọa.

Đó là trường hợp của sản phụ P.T. K. (29 tuổi, ngụ tại Cần Thơ). Ngày 7-11, chị K. nhập viện tại khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng tri giác lơ mơ, đau bụng nhiều, nôn liên tục. Kết quả siêu âm ghi nhận con lần 2, thai lưu 30 tuần ngoại viện, vết mổ cũ. Xét nghiệm ban đầu cho thấy lượng đường huyết tăng rất cao lên đến 50,9 mmol/L (tương đương 900 mg/dL), cao gấp 9 lần so với giá trị bình thường, máu nhiễm toan chuyển hóa nặng, rối loạn điện giải.

Xác định đây là trường hợp đái tháo đường thai kỳ có biến chứng rất nặng đe dọa tính mạng bệnh nhân, các BS đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cho bệnh nhân. Đồng thời, tiến hành hội chẩn viện và hội chẩn liên viện khẩn cấp, đề ra biện pháp truyền Insulin liên tục, bù dịch và điện giải, chống toan máu tích cực và quyết định chấm dứt thai kỳ.

Cần Thơ: Thai phụ suýt chết vì bị đái tháo đường thai kỳ rất nặng, đường huyết cao gấp 9 lần bình thường - Ảnh 1.

Các BS phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ.

Sau 24 giờ tích cực điều trị, đường huyết của bệnh nhân đã hạ xuống mức an toàn, tình trạng toan hóa máu đã được kiểm soát và sinh thường ra 01 thai lưu. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, ổn định, không còn nôn ói, ăn uống được.

BS.CKII. Huỳnh Công Tâm, người trực tiếp cứu chữa cho sản phụ chia sẻ: "Đây là một trường hợp đái tháo đường thai kỳ có biến chứng rất nặng nguy cơ tử vong cao. Vì vậy, BV đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn, song song đó bệnh nhân được hồi sức tích cực, điều trị và theo dõi sát tình trạng tri giác, tình trạng toan chuyển hóa và rối loạn đường huyết. Bệnh nhân hồi phục được sức khỏe là nhờ vào sự phối hợp tốt của nhiều chuyên khoa có liên quan với nhau".

Cần Thơ: Thai phụ suýt chết vì bị đái tháo đường thai kỳ rất nặng, đường huyết cao gấp 9 lần bình thường - Ảnh 2.

Đái tháo đường thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Theo BS, đái tháo đường thai kỳ là một bệnh lý phổ biến thường gặp trong quá trình mang thai. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đái tháo đường thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Cần Thơ: Thai phụ suýt chết vì bị đái tháo đường thai kỳ rất nặng, đường huyết cao gấp 9 lần bình thường - Ảnh 3.

Thai phụ nên khám và theo dõi thai định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Do đó BS khuyến cáo để có một thai kỳ an toàn, các sản phụ nên đăng ký khám và theo dõi thai định kỳ tại BV chuyên khoa để được tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Bên cạnh đó, việc tầm soát đái tháo đường trong thai kỳ là đặc biệt quan trọng, tất cả phụ nữ có thai từ tuần 24 đến tuần 28 đều nên thực hiện xét nghiệm dung nạp đường glucose để tầm soát bệnh.  Khi có dấu hiệu bất thường, cần đến BV chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm