Thai phụ mất con một cách oan uổng vì nhầm lẫn không đáng có của y tá

Ngày 3/11 vừa qua, một y tá sản khoa của Bệnh viện số 3 trực thuộc Đại học Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã bị cho thôi việc vì sơ suất khiến một thai phụ sảy thai.

Trước đó, thai phụ Lý Na vì thấy mình có dấu hiệu chảy dịch màu đỏ nên đã nhập viện để bảo vệ thai nhi. Tối ngày 20/10, y tá đã cho Lý Na uống nhầm một loại thuốc viên nang chuyên để chữa bệnh viêm nhiễm vùng chậu thay vì uống thuốc bảo vệ thai. Vì loại thuốc kia vốn cấm dùng với phụ nữ mang thai nên sau khi sử dụng, Lý Na cảm thấy cơ thể có những phản ứng bất thường, ngày hôm sau kiểm tra thì phát hiện đứa con trong bụng đã không còn nữa.

Thai phụ mất con một cách oan uổng vì nhầm lẫn không đáng có của y tá - Ảnh 1.

Loại thuốc mà y tá đưa nhầm cho thai phụ có ghi "cấm phụ nữ có thai sử dụng".

Chị gái của nạn nhân, Lý Ly kể lại, em gái cô điều trị ở đây rất tốt, mỗi ngày đều có chuyển biến tích cực. Hôm y tá đưa nhầm thuốc, bệnh viện còn nói rằng tình trạng của Lý Na đã ổn định rồi, vài ngày nữa là có thể xuất viện.

Y tá trưởng họ Triệu xác nhận rằng, khoảng 20h50 ngày 20/10, y tá trực ban đáng ra phải đưa thuốc điều trị viêm vùng chậu cho một bệnh nhân khác nhưng lại đưa nhầm cho Lý Na mặc dù thuốc bác sĩ kê cho Lý Na là thuốc an thai. Y tá Triệu nói: "Vì 2 loại thuốc này có hộp gần giống nhau, y tá trực ban khi làm việc đã bất cẩn, không đối chiếu nghiêm ngặt nên đã xảy ra sự cố".

Thai phụ mất con một cách oan uổng vì nhầm lẫn không đáng có của y tá - Ảnh 2.

Thai phụ không may sảy thai ngay khi thai nhi vừa ổn định. (Ảnh minh họa).

Khoảng nửa giờ sau khi phát thuốc, y tá phát hiện ra mình phát nhầm liền chạy đi tìm Lý Na nhưng lúc này, thai phụ đã uống 2 viên thuốc. Y tá liền thu hồi lại thuốc và báo cáo sự việc với cấp trên, đồng thời giải thích và xin lỗi Lý Na, lúc này thai phụ đã vô cùng kích động. Ngày hôm sau kiểm tra thì thai nhi đã không còn nữa.

Lý Na nhập viện trong trạng thái đã ngừng kinh 54 ngày, âm đạo xuất huyết 18 ngày nhưng đến ngày 20/10, tình trạng sức khỏe đã ổn định và sắp được ra viện thì lại uống phải loại thuốc thường dùng cho phụ nữ sau khi sảy thai. Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã mở cuộc họp lớn, yêu cầu y tá phạm lỗi viết bản kiểm điểm và thôi việc ngay lập tức. Hiện 2 bên đang trong quá trình thương lượng bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Nguồn: sina

Chia sẻ
Đọc thêm