Hàng loạt thai phụ tuổi teen thi nhau khoe ảnh bụng bầu đầy "tự hào" khiến dư luận bức xúc

Một ứng dụng livestream thịnh hành ở Trung Quốc vừa bị buộc phải gỡ bỏ những hình ảnh được cho là những thai phụ tuổi teen khỏi nền tảng của mình sau khi vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

Theo Shanghaiist, mới đây, một người dùng mạng xã hội Weibo được hơn 1,4 triệu người theo dõi đã đăng tải hàng loạt ảnh chụp màn hình cảnh các thai phụ tuổi teen thi nhau phát trực tiếp cuộc sống của họ trên Kuaishou, một trong những ứng dụng chia sẻ video được ưa chuộng nhất tại Trung Quốc. Đăng tải này đã nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội và khiến không ít người bất ngờ. Tuy nhiên, chia sẻ này đã bị xóa ngay sau đó.

Trên ứng dụng Kuaishou, từ khóa "những bà mẹ thế hệ sau năm 2000" (ám chỉ những bé gái mang bầu ở tuổi vị thành niên) đã trở thành xu hướng. Rất nhiều bé gái trong độ tuổi từ 14 tới 16 đua nhau đăng tải ảnh "tự sướng", chia sẻ video về quá trình mang thai của mình. Tuy nhiên, những thai phụ tuổi teen này không hề xấu hổ mà lại tỏ ra tự hào về bụng bầu đang mang.

Hàng loạt thai phụ tuổi teen thi nhau khoe ảnh bụng bầu đầy tự hào khiến dư luận bức xúc - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình cảnh các thai phụ tuổi teen khoe bụng bầu ở Trung Quốc.

Sau khi chia sẻ của người dùng mạng Weibo trên được lan tỏa mạnh mẽ, Kuaishou đã xóa tài khoản của những thai phụ tuổi teen kia và đưa ra thông cáo cho biết sẽ liên hệ với cảnh sát về vấn đề này bởi ai cũng biết tuổi kết hôn hợp pháp ở Trung Quốc là 22 với nam và 20 với nữ.

Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích Kuaishou vì không kiểm soát tốt những nội dung không phù hợp trên, thậm chí yêu cầu đóng ứng dụng này. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến không đồng tình với chỉ trích trên vì cho rằng dù Kuaishou không cho đăng tải thì trên thực tế, những thai phụ tuổi teen kia vẫn cứ tồn tại. 

Hàng loạt thai phụ tuổi teen thi nhau khoe ảnh bụng bầu đầy tự hào khiến dư luận bức xúc - Ảnh 2.

Nhiều cư dân mạng đã lên tiếng chỉ trích Kuaishou vì để những hình ảnh này xuất hiện trên nền tảng, thậm chí yêu cầu đóng ứng dụng này.

Theo báo cáo của China Unicom, Kuaishou (tạm dịch: Nhanh tay) là một trong những nền tảng chia sẻ video lớn nhất ở Trung Quốc nếu xét về lượt truy cập tính đến cuối năm 2015, chỉ sau Weibo và WeChat. Tuy nhiên, ứng dụng này không được biết đến nhiều ở nước ngoài vì người xem mục tiêu của nó hầu hết là "những người bị bỏ quên", bao gồm 674 triệu người dân sống ở vùng nông thôn Trung Quốc. Họ thường thích xem những video dị như kiểu ăn bóng đèn chẳng hạn.

Tuy nhiên, ứng dụng này ngày càng bị người dùng mạng soi xét nhiều hơn vì cho rằng nó tạo nên ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội.

Kuaishou mở ra một cánh cửa cho người xem thấy được thực tế phũ phàng tại vùng nông thôn Trung Quốc nơi những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ lại cho người thân nuôi nâng để lên thành phố kiếm việc làm, nơi những thai phụ tuổi teen tự hào khoe bụng bầu. Nó phản ánh sự chênh lệch và phân chia rất lớn giữa nông thôn và các đô thị lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo Shanghaiist

Chia sẻ
Đọc thêm