Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết

HẠ VŨ; ẢNH: GIA ĐOÀN, Theo Nhịp Sống Việt

Khu vực cách ly sẽ hạn chế tối đa các hoạt động ra vào, chỉ khi có giấy xác nhận của người có thẩm quyền, người dân mới được ra ngoài. Quy định này nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ngày 13/2, ông Lê Duy Thành (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) đã ban hành quyết định thành lập chốt cách ly vùng dịch tại các khu vực có nguy cơ lây lan dịch trên virus Corona (Covid-19) trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 1.

Theo nội dung quyết định, tất cả các hoạt động đi lại, ra vào tại khu vực được cách ly sẽ bị cấm khi chưa được người có thẩm quyền cho phép. Chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra, vào khu vực cấm tạm thời nêu trên. 

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 2.

Những trường hợp ra ngoài đều phải thông qua chính quyền xã, có giấy xác nhận của công an xã mới được qua chốt ra bên ngoài.

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 4.

Tại các chốt, mỗi người qua lại khu vực cách lý đều được phát và yêu cầu đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt cũng như rửa tay bằng nước sát khuẩn, cồn khô nhằm hạn chết tối đa nguy cơ lây nhiễm. 

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng vừa thực hiện biện pháp phòng dịch vừa kiểm tra giấy ra vào của người dân.

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 7.

Đặc biệt, khi ra vào tại các chốt kiểm tra, đều phải xuất trình xác nhận của chính quyền mới được ra ngoài.

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 8.

Khu vực chốt kiểm tra luôn được đảm bảo vệ sinh, hạn chế môi trường cho vi khuẩn, virus phát triển.

Đặc biệt, những hoạt động trao đổi, mua bán liên quan đến những vật phẩm, động vật, hàng hóa có khả năng lây truyền bệnh dịch sẽ bị xử lý nghiêm. Hạn chế tối đa việc tụ tập, tập trung đông. 

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 9.

Tất cả các phương tiện ra vào đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch.

Thời gian thực hiện cách ly tính từ ngày ký, ban hành quyết định này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho đến khi có công bố hết dịch của cơ quan có thẩm quyền. 

Trao đổi với PV, cán bộ huyện Bình Lôi cho biết, tại xã Sơn Lôi hiện có khoảng 2.800 hộ dân với 10.641 nhân khẩu. Tất cả người dân trong khu vực cách ly đều không được phép tự ý ra vào ngoài khu vực cách ly, kể cả cán bộ trên địa bàn xã Sơn Lôi cũng phải phối hợp cho nghỉ tạm thời trong thời hạn 20 ngày. 

Bên cạnh đó, trong thời gian cách ly chính quyền xã, huyện cũng đã lên kế hoạch thực hiện cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân vùng cách ly.

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 12.

Khẩu trang, mì tôm... những nhu yếu phẩm cần thiết được gửi đến cho người dân khu cách ly.

Rất nhiều đoàn từ thiện trong và ngoài tỉnh đã ủng hộ nhu yêu phẩm đến khu vực cách ly, cùng người dân Sơn Lôi chung tay đẩy lùi dịch.

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 14.

Hàng trăm thùng mì tôm của một tổ chức từ thiện trong tỉnh gửi đến cho người dân vùng cách ly.

Ghi nhận đến chiều 13/2, trên địa bàn xã Sơn Lôi xây dựng khoảng 12 chốt kiểm soát. Tính đến thời điểm hiện tại, xã Sơn Lôi có 5 trường hợp nhiễm Covid-19 và 91 người nằm trong diện theo dõi tập trung ở tỉnh và 21 người được cách ly, theo dõi ở Phòng khám Đa khoa Quang Hà của huyện.

Cận cảnh quy trình kiểm soát ra vào tại địa phương cách ly đầu tiên của cả nước: Kiểm tra nghiêm ngặt, sẵn sàng cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết - Ảnh 15.

Chia sẻ
Đọc thêm