Nỗi buồn của người dân tại xã Sơn Lôi: "Giờ cứ nói người Sơn Lôi là người ta tránh, đau lòng lắm"

"Cuộc sống của người dân như chúng tôi đã vất vả giờ lại vất vả hơn. Rau cỏ không bán được, tất cả mọi thứ không mua bán được giờ ra đường hay đi chợ cứ nói là người Sơn Lôi thì người ta tránh các chú ạ, nghĩ mà đau lòng", chị Th. tâm sự trong lúc đứng bên ngoài chốt kiểm dịch.

Trong những ngày dịch bệnh do virus corona (covid -19) đang diễn biến khó lường, tìm về xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, con đường làng vào xã trước đây luôn nhộn nhịp người đến, người đi nay bỗng trở nên vắng lặng, hắt hiu trong thời tiết âm u.

Nỗi buồn của người trong cuộc tại xã Sơn Lôi: "Giờ cứ nói người Sơn Lôi là người ta tránh như bệnh hủi, đau lòng lắm" - Ảnh 1.

Đầu xã Sơn Lôi, chính quyền địa phương đã dựng một chốt kiểm tra dịch bệnh để kiểm soát việc người dân ra vào xã.

Dọc con đường chính dẫn vào trong làng, những vệt vôi bột được chính quyền và người dân chủ động khử trùng xung quanh nơi ở. Chốc chốc những chiếc xe của đoàn cán bộ đi tuyên truyền dịch bệnh lại vang lên. Thời gian này, chính quyền địa phương cũng như các đơn vị chức năng ra sức khuyến cáo người dân trong và ngoài xã hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Nỗi buồn của người trong cuộc tại xã Sơn Lôi: "Giờ cứ nói người Sơn Lôi là người ta tránh như bệnh hủi, đau lòng lắm" - Ảnh 2.

Những chiếc xe đi thông báo tình hình dịch bệnh và cách phòng chống dịch liên tục đi khắp các điểm có chốt kiểm soát để tuyên truyền tới người dân.

Đang là giáo viên mầm non tại địa phương, những ngày này chị Lê Thị Th. (SN 1981) cũng như bà con nhân dân trong xã đang trải qua những ngày khó khăn. Hoạt động mua bán bị gián đoạn, rau cỏ không bán được.

"Khổ lắm các chú ạ, chưa bao giờ người dân Sơn Lôi chúng tôi khổ tâm như lúc này. Bệnh dịch thì đã đành, người làm nông như chúng tôi giờ buôn bán chẳng ai mua, rau cỏ không bán được.

Khổ nhất là giờ ra đường hay đi chợ cứ nói là người Sơn Lôi thì người ta tránh như bệnh hủi các chú ạ. Cứ người Sơn Lôi là người ta tránh, như tôi bây giờ đi đến đầu ngõ là người ta bảo đi về Sơn Lôi nhà mày đi, nghĩ mà đau lòng các chú ạ.

Mình có làm gì nên tội đâu, dịch bệnh chẳng ai muốn thôi thì giờ dịch nó đến thì mọi người chung tay khắc phục chứ cũng không biết làm thế nào", chị Th. chia sẻ.

Nỗi buồn của người trong cuộc tại xã Sơn Lôi: "Giờ cứ nói người Sơn Lôi là người ta tránh như bệnh hủi, đau lòng lắm" - Ảnh 3.

Không được vào bên trong, chị Th. (áo khoác đen) chỉ còn cách gọi điện cho người thân mang đồ ra.

Theo lời chị Th., từ ngày dịch bệnh diễn ra tại địa phương, cuộc sống của gia đình chị cũng như người dân trở nên bí bách chân tay, công việc phải tạm gác lại.

"Giờ đi làm thì không đi được, ở nhà bí bách chân tay lắm. Nhà tôi có hai con nhỏ giờ không muốn cũng phải để cháu ở nhà. Đến trường thì các con được vui đùa, được chỉ bảo với không khí ở trường nó cũng thoáng hơn. Các con khi ở nhà quấy bố mẹ nhiều hơn và nghịch hơn khi đến lớp nên rất vất vả", chị Th. cho biết.

Nỗi buồn của người trong cuộc tại xã Sơn Lôi: "Giờ cứ nói người Sơn Lôi là người ta tránh như bệnh hủi, đau lòng lắm" - Ảnh 4.

Con đường dẫn vào làng.

Ghi nhận đến sáng nay 14/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai khoảng 12 chốt kiểm soát trên địa bàn xã Sơn Lôi. Tại các chốt kiểm soát công tác phòng, chống dịch diễn ra hết sức nghiêm ngặt, các đơn vị chức năng vừa thực hiện quy trình đảm bảo việc sát khuẩn vừa làm công tác tâm lý để động viên người dân trong và ngoài xã.

Nỗi buồn của người trong cuộc tại xã Sơn Lôi: "Giờ cứ nói người Sơn Lôi là người ta tránh như bệnh hủi, đau lòng lắm" - Ảnh 5.

Hiện đã triển khai 12 chốt kiểm soát trên địa bàn xã Sơn Lôi.

"Hiện tại người dân ra vào trong khu vực này đều phải thực hiện việc sát khuẩn đồng thời có giấy ra vào. Vì sự an toàn của người dân cả bên trong lẫn bên ngoài nên chúng tôi luôn nhắc nhở, động viên mọi người chủ động bảo vệ sức khoẻ của mình", một cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát chia sẻ.

Nỗi niềm của người dân xã Sơn Lôi

Nỗi buồn của người trong cuộc tại xã Sơn Lôi: "Giờ cứ nói người Sơn Lôi là người ta tránh như bệnh hủi, đau lòng lắm" - Ảnh 7.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm