Căn bếp nhỏ xíu xây nhiều năm vẫn gọn đẹp như mới của mẹ đảm ở TP. HCM
Từng góc bếp ngăn nắp, từng khoảng diện tích nhỏ được tính toán kỹ lưỡng để bày biện vật dụng phù hợp... Tất cả những bí quyết ấy đã giúp chị Thùy Trang luôn giữ được không gian nấu nướng gọn gàng, đẹp mắt dù bếp đã thi công và sử dụng nhiều năm.
Đối với nhiều người phụ nữ, căn bếp là tình yêu lâu bền. Họ có thể nấu nướng nhiều món ngon cho gia đình, thể hiện tình yêu với tổ ấm bằng cách chăm chút, trang trí cho căn bếp.
Mỗi ngày đi làm về, họ đều tất bật nấu nướng, dọn dẹp. Giữ cho không gian nhỏ này luôn ấm cúng, gọn gàng cũng là một trong những cách giúp họ tạo thêm được nguồn cảm hứng chế biến nhiều món ngon, yêu tổ ấm của mình hơn.
Căn bếp của gia đình chị Thùy Trang (35 tuổi), sống ở quận Tân Bình, TP HCM là một ví dụ. Chị Trang hiện tại đang làm việc vị trí Hành chính - Nhân sự của một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Vì tính chất công việc nên chủ yếu chị làm việc tại nhà. Nhờ vậy, chị cảm thấy thuận lợi hơn khi dành nhiều thời gian vào bếp, chăm chút từng bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình gồm hai vợ chồng và một bé gái 4 tuổi.
Căn hộ chung cư nơi gia đình chị sinh sống có diện tích khoảng 90m2. Gian bếp được thiết kế mở kết nối với khu vực tiếp khách. Gia đình chị đã về ở trong căn hộ này được 5 năm kể từ khi nhận nhà từ chủ đầu từ. Không gian bếp được thiết kế sẵn khá hợp lý nên chị không sửa sang lại. Cách đây hơn 2 năm, chị Trang nhờ thợ đóng thêm đảo bếp, kệ lò vi sóng và kệ để đồ khô để tăng thêm không gian lưu trữ.
Các ngăn kéo bên trong đều được cất trữ đồ ngăn nắp.
Bên cạnh đảo bếp là hệ tủ chữ L hợp lý với hình dạng không gian. Hệ tủ bếp trên được chị Trang bố trí sắp xếp bát, đĩa dùng hàng ngày và hệ tủ dưới là nơi cất trữ khuôn khay bánh, nồi chảo nấu ăn.
Chị cố gắng tận dụng khoảng trống của hệ thống để sắp xếp đồ đạc vào vị trí cố định, hạn chế đồ để trên mặt bếp vì khi nấu dễ bị bám mỡ, chiếm không gian trong quá trình nấu nướng và đặc biệt là khi nhìn vào, bếp sẽ trông khá lộn xộn, bừa bộn.
Với chị Trang, căn bếp luôn là nơi chị sử dụng nhiều nhất trong ngày. Vì thế, chị luôn học hỏi kinh nghiệm để có thể sắp xếp bếp gọn đẹp, hài hòa nhất có thể.
Chị Trang cho biết: "Để giúp không gian bếp gọn, trước hết mình phải biết cách loại bỏ. Mình suy nghĩ xem vật dụng nào cần giữ lại, vật dụng nào cần bỏ, không nên chứa quá nhiều đồ mà không sử dụng hết. Mình cũng học theo chị Marie Kondo hiện đang sống bên Nhật về việc sắp xếp và lưu trữ. Đồ đạc nhà mình được sắp xếp theo kiểu phân loại và chia theo hộp. Ngoài ra, mình luôn học hỏi thêm kinh nghiệm của các chị em trong các hội nhóm có cùng sở thích để rút ra kinh nghiệm, bài học phù hợp với bản thân".
Nơi mọi người có thể ngồi ngắm cảnh thành phố từ trên cao hay hoa lá xung quanh.
Tạo thói quen sống ngăn nắp cũng là cách làm đẹp nhà.
Cuốn sách mà chị Trang rất thích và đọc đi đọc lại nhiều lần đó là: Nghệ thuật bài trí của người Nhật, Sống ít đi hạnh phúc nhiều hơn, At home with Madame Chic. Bà mẹ trẻ biết ơn những cuốn sách ấy đã mang đến nhiều kinh nghiệm hữu ích giúp chị sắp xếp tổ ấm gọn đẹp, mang lại nhiều năng lượng tích cực cho cuộc sống thường ngày của chị và gia đình mình.