Căn bệnh kỳ lạ khiến người bệnh không thể ngủ, suy kiệt sức lực đến chết

Căn bệnh quái ác khiến người ta không thể chìm vào giấc ngủ và sẽ chết vì dần suy kiệt sức lực.

Trang 60 Minutes đưa tin, hai chị em nhà Webb đến từ Queensland mắc một căn bệnh di truyền vô cùng hiếm gặp có tên là Fatal Familial Insomnia (FFI) và không biết khi nào sẽ phát bệnh. Đây là một chứng bệnh đáng sợ, chỉ tấn công 1 trên 10 triệu người trên toàn thế giới, một chứng suy nhược não không có bất cứ thuốc chữa hay phương pháp điều trị nào. FFI mang đến cho người bệnh một cái chết đau thương vì nó khiến người đó không thể chìm vào giấc ngủ và hoàn toàn suy kiệt cho đến cuối đời.
 
Hai chị em nhà Webb mắc căn bệnh di truyền khủng khiếp không biết khi nào sẽ phát tác.

Hayley Webb, 30 tuổi và em trai Lachlan Webb, 28 tuổi, lần đầu ý thức được "quả bom nổ chậm" trong cơ thể mình khi họ còn là những thiếu niên và chứng kiến quá trình phát bệnh của bà ngoại. Hayley chia sẻ: “Khi tôi còn nhỏ, tôi đã hiểu rằng gia đình tôi mắc một căn bệnh di truyền, một lời nguyền khủng khiếp. Bà tôi là người đầu tiên phát bệnh và qua đời. Thị lực mất đi, bà bị ảo giác và không thể nói được. Cuối cùng bà được chẩn đoán mắc FFI. Đó là lần đầu tiên gia đình tôi biết đến sự tồn tại của căn bệnh quái ác này”.
 
Nhiều thành viên trong gia đình đã qua đời do căn bệnh này.

Trả lời trang Channel Nine, cô cho biết: “Mẹ tôi cũng bắt đầu có triệu chứng từ năm 2011. Tôi nhớ khi tôi chuyển nhà để đến chỗ làm mới ở Sunshine Coach, bà nói ‘chúc con một ngày làm việc tốt lành, mẹ tự hào về con’. Tuần sau, khi tôi trở lại, bà gọi tôi là Jilian và tưởng tôi là người quản gia. Tôi đã hết sức hoảng sợ.Căn bênh khiến bà hoàn toàn chìm trong ảo giác và qua đời 6 tháng sau đó".
 
Căn bệnh khiến bệnh nhân thức trắng và suy kiệt trong 6 tháng cuối đời.

FFI gây ra những khối protein bất thường, làm hư hại hệ thần kinh và cuối cùng tạo ra những lỗ hổng như bọt biển ở đồi thị - bộ phận điều hòa giấc ngủ của não bộ. Cơ thể bệnh nhân không thể nghỉ ngơi, không thể chìm vào giấc ngủ. Bệnh nhân sẽ thức trắng trong 6 tháng cuối đời.

Hiện nay, căn bệnh này vẫn chưa có thuốc chữa. Vì vậy, hai chị em nhà Webb đang tham gia một dự án nghiên cứu tại đại học California do cặp vợ chồng người Mỹ Eric Minikel và Sonia Vallabah thực hiện để tìm kiếm một tia hy vọng. Họ không biết khi nào căn bệnh sẽ phát tác.
 
Hiện tại hai chị em đang tham gia một chương trình nghiên cứu nhằm tìm kiếm tia hy vọng.

Hayley chia sẻ: “Dì tôi qua đời lúc 42 tuổi. Mẹ tôi mất lúc 61 tuổi. Bà tôi mất khi 69 tuổi. Cậu tôi qua đời năm 20 tuổi. Chúng tôi hy vọng căn bệnh sẽ không phát tác khi chúng tôi còn trẻ. Nó có thể xảy ra vào ngày mai hay bất cứ khi nào, và tôi không thể làm gì ngoài chắp tay cầu nguyện. Tuy nhiên, tôi không muốn chỉ ngồi đây đếm từng ngày trôi qua một cách vô nghĩa. Tôi cần thông tin, cần câu trả lời và một phương pháp chữa bệnh.”

(Nguồn: Daily Mail)
Chia sẻ
Đọc thêm