Cái Tết đầm ấm chỉ với 10 triệu đồng của vợ chồng tôi

Mọi năm, có cái Tết vợ chồng chi cả hơn 3 chục triệu nhưng mình vẫn thấy thiếu. Năm nay mình chỉ có 10 triệu trong tay nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc không kém bất kỳ một tỷ phú nào.

Sau những ngày bận rộn chuẩn bị Tết nhất, mọi việc nhà mình giờ đã tạm ổn đâu vào đấy.

Giữa Hà Nội xô bồ và đắt đỏ, khi số tiền trong ví được đếm theo hàng triệu và chi tiêu theo hàng hiệu, mình tự nhận mình rất nghèo. Nhưng trải qua những ngày giáp Tết với chỉ 10 triệu trong túi, mình nghĩ “không có tiền dễ sống hơn thì phải”.

Lương vợ chồng mình 10 triệu và năm nay hoàn toàn không có thưởng. Tổng giám đốc ra quyết định tất cả nhân viên cùng chia sẻ giai đoạn khó khăn này. Vậy mà từ cả mấy tháng nay mình đã lên lịch thưởng Tết thế nào, sắm tết ra làm sao. Bình thường tiêu 10 triệu đã thiếu trước hụt sau huống hồ đây là Tết. Cầm tiền lương mình nấc nghẹn thành tiếng.

Nhưng khóc thì khóc, còn sống vẫn cứ phải sống. Không những vậy còn phải lo Tết cho gia đình nội ngoại và các con. Mình cầm list các hàng cần mua liệt kê trước đây mang ra xé, với giá cả Hà Nội, mình chỉ còn một con đường là tiết kiệm, phải cắt bớt mọi khoản.

Cái Tết đầm ấm chỉ với 10 triệu đồng của vợ chồng tôi 1

Như vậy là mình đã có hẳn một cái Tết hoành tráng với chỉ 2-3 triệu cho tất cả mứt món. Còn những khoản không thể tự làm được như hoa quả, quà cáp, quần áo mới cho con thì mình cũng rất hạn chế (Ảnh minh họa)

Lúc trước mình định đặt mua nào chả giò, chả thủ, bò nạm, mực một nắng… và không ít hơn 10 thứ mứt món và quà cho gia đình. Bây giờ mình quyết định sẽ tự làm toàn bộ. Lúc có tiền mình nghĩ mua cho khỏe, tự làm vừa mất quá nhiều thời gian vừa không ngon bằng.

Lúc bắt tay vào làm mình mới thấy đó chỉ là lý do cho cái sự nhác của mình bấy lâu nay. Mọi thứ không quá phức tạp nếu mình thực sự quyết tâm và có thành ý. Mình bắt đầu bằng việc chọn mua nguyên liệu ở các chợ đầu mối. Hai vợ chồng đi chợ từ sáng sớm chọn thức tươi ngon, bổ, rẻ. Lúc về nhà chồng giã thịt bện chạ, vợ lau lá, nấu nước, mỗi người một việc vừa vui lại có được chục đòn chả vừa ăn vừa làm quà. Tiết kiệm được hẳn gần 50% chi phí nếu đi mua.

Còn dưa hành thì quá dễ, mình còn tìm trên mạng công thức làm kim chi Hàn Quốc để thử tài. Kết quả thành công ngoài mong đợi. Chỉ mới để chồng ăn thử mà anh đã tấm tắc khen ngon.

Năm nay khách khứa ghé nhà mình còn được thưởng thức các món mứt handmade như mứt dừa non, mứt gừng và mứt cà rốt. Tuy chưa thật hoàn hảo nhưng hoàn toàn bảo đảm vệ sinh. Và cũng thật hợp với túi tiền eo hẹp của vợ chồng mình năm nay.

Riêng bánh chưng mình không tự làm được nên đã góp vốn với các chị em ở cơ quan nhờ mẹ mình ở quê nấu hộ, bà vừa có thêm thu nhập mà mình cũng tiết kiệm được một khoản nhỏ.

Như vậy là mình đã có hẳn một cái Tết hoành tráng với chỉ 2-3 triệu cho tất cả mứt món. Còn những khoản không thể tự làm được như hoa quả, quà cáp, quần áo mới cho con thì mình cũng rất hạn chế. Năm nay chẳng chơi ngông đào quất gì cả, chỉ trang hoàng lại bàn thờ với ít hoa tươi, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón tết. Tuy vậy, khoản này cộng với quà cho bố mẹ hai bên cũng mất đứt 5 triệu.

Lúc đầu mình rất áy áy và sợ bố mẹ sẽ trách móc và chê con dâu bủn xỉn. Nhưng thực sự đến thời điểm này, khi trong túi hai vợ chồng chỉ còn non 2 triệu để đi lại và mừng tuổi, mình có muốn khác cũng không được. Với cả bố mẹ chồng mình cũng không ghê gớm tới mức chỉ vì thiếu vài đồng mà ghét bỏ con dâu.

Mọi năm, có cái Tết chi cả hơn 3 chục triệu nhưng mình vẫn thấy thiếu, hai vợ chồng chạy tứ tán cả ngày không trông thấy mặt nhau, chỉ thấy tiền ra đến chóng mặt. Nhưng năm nay lại thấy thảnh thơi nhẹ nhàng đến lạ.

Vì không có tiền, mình không còn bỏ chồng con để chạy theo các chương trình đại hạ giá ở siêu thị và khắp shop to shop nhỏ như năm ngoái để tha về nhà một mớ đồ vô dụng. Cũng không mất thời gian ngồi hàng tiếng đồng hồ để làm tóc và spa để rồi chồng lại chê.

Chồng mình cũng vì không có tiền mà ngoan hẳn ra. Anh không la cà nhậu nhẹt đủ kiểu tiệc tùng tất niên với bạn bè, không còn đứng tần ngần trước cửa hàng giày lên đến chục triệu. Năm ngoái vì chuyện này mà hai vợ chồng giận nhau suốt tuần. Mình muốn tiêu tiền cho bản thân, chồng thấy vậy thì ngăn cản, ngăn cản không được cũng thi gan đua đòi mua sắm để khỏi “thiệt thòi”. Vợ tiêu chồng tiêu vừa mất tiền vừa cãi nhau to.

Cái Tết đầm ấm chỉ với 10 triệu đồng của vợ chồng tôi 2

Còn năm nay hai vợ chồng cứ dính nhau như mới cưới (Ảnh minh họa)

Còn năm nay hai vợ chồng cứ dính nhau như mới cưới. Vì mình tự tay làm toàn bộ mứt món, chồng thấy thế thì phục và yêu lắm. Từ 3 giờ sáng đã chịu khó chở vợ đi chợ đầu mối, rồi lăng xăng phụ vợ trong bếp, đảm luôn hẳn việc chăm con để vợ tập trung chuyên môn.

Cả nhà quây quần bên nhau suốt ngày không chán. Lúc ngắm lại thành quả của vợ, chồng còn hôn và rất tự hào vì tay nghề của mình. Trong túi không có nhiều tiền nhưng chưa bao giờ mình có được một cái Tết đầm ấm ý nghĩa thế này.

Như mình đã nói từ đầu, hình như nghèo hơn một chút có thể khiến chúng ta dễ sống hơn, bớt tham lam toan tính đi và gắn bó với gia đình hơn. Năm nay mình chỉ có 10 triệu trong tay nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc không kém bất kỳ một tỷ phú nào.

Năm mới chúc mọi người sẽ luôn tìm được hạnh phúc từ cuộc sống giản đơn.

Chia sẻ
Đọc thêm