Cách thức mới giúp phát hiện u nhú HPV ở phụ nữ

Các bác sĩ ở Anh và Tây Ban Nha cho biết rằng xét ​​nghiệm nước tiểu cũng có thể có hiệu quả trong việc phát hiện u nhú (HPV) ở người.

Rõ ràng là chị em phụ nữ có thể gặp nhiều phức tạp trong sức khỏe sinh sản hơn so với nam giới. Ngoài việc phải mang thai và sinh nở, người phụ nữ còn phải thường xuyên thực hiện các kì kiểm tra sức khỏe để phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh nhiễm trùng, ung thư. Và một tin vui cho chị em là các bác sĩ ở Anh và Tây Ban Nha cho biết rằng xét ​​nghiệm nước tiểu cũng có thể có hiệu quả trong việc phát hiện u nhú (HPV) ở người. Và các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó nó có thể thay thế phương pháp xét nghiệm tế bào cổ tử cung pap smear. 

"Phát hiện HPV trong nước tiểu sẽ cung cấp một phương pháp tiếp cận để chẩn đoán bệnh dễ dàng hơn" các tác giả nghiên cứu cho biết trong một bài báo mới được công bố trên Tạp chí Y học Anh. Trong bài viết, các bác sĩ phụ khoa tại Đại học Manchester giải thích sự cần thiết của các phương án thử nghiệm này. Chưa đến 80% phụ nữ Anh - và đặc biệt là những người ở độ tuổi từ 25-30 - quan tâm tới việc tầm soát HPV. Đây là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung (trong số các loại ung thư khác) nên nó rất nguy hiểm với phụ nữ. 

Cách thức mới giúp phát hiện u nhú HPV ở phụ nữ 1
Các bác sĩ ở Anh và Tây Ban Nha cho biết rằng xét ​​nghiệm nước tiểu cũng có thể có hiệu quả trong việc phát hiện u nhú (HPV) ở người. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mẫu nước tiểu đã cho biết tương đối chính xác về HPV nhờ sử dụng một phân tích của DNA có trong nước tiểu. Nhìn vào kết quả thử nghiệm trên 1.443 phụ nữ có quan hệ tình dục, họ phát hiện ra rằng xét nghiệm nước tiểu có thể xác định chính xác kết quả HPV dương tính lên tới 87% và 73% loại HPV nguy cơ cao có nhiều khả năng nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm nước tiểu HPV cho kết quả âm tính có độ chính xác cao hơn (94%). Các nhà khoa học cho biết cần nghiên cứu thêm trước khi xét nghiệm nước tiểu để phát hiện HPV được phát hành ra thị trường. 

Cũng theo các nhà nghiên cứu, cách thức này có thể giúp phòng chống ung thư cổ tử cung nếu các chị em nhận thức được vấn đề này. Theo Viện Ung thư Quốc gia, ung thư cổ tử cung đã giết chết hơn 4.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm và nó thực sự là bệnh nguy hiểm đối với chị em trên toàn thế giới. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong số 270.000 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung mỗi năm, có tới 85% chị em ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Sàng lọc HPV dựa trên xét nghiệm nước tiểu có thể làm tăng đáng kể phạm vi kiểm tra để phòng bệnh.

(Nguồn: MedicalDaily)
Chia sẻ
Đọc thêm