Cách làm 3 món trái cây sấy dẻo mềm ngon xuất sắc đón Tết thêm vui
Để khay bánh kẹo Tết đa dạng, ngon lại tốt cho sức khỏe, bạn hãy tham khảo ngay cách làm 3 món trái cây sấy dẻo dưới đây nhé!
1. Vỏ chanh leo sấy dẻo
Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ chanh leo sấy dẻo
30 quả chanh leo tươi, 100g đường cát, 100g đường phèn, nước lọc.
Cách làm vỏ chanh leo sấy dẻo
Bước 1: Chanh leo rửa sạch rồi gọt bỏ phần bì cứng bên ngoài. Cắt một đầu quả chanh leo rồi múc phần ruột ra bát. Bạn hãy cho phần ruột chanh leo bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần nhé. Tiếp theo, xé bỏ lớp màng trắng còn sót lại bên trong vỏ quả chanh leo, cắt vỏ làm tư. Đổ nước lọc (bằng khối lượng vỏ chanh leo) vào chảo chống dính, thêm vỏ chanh leo đã sơ chế cùng đường cát, đường phèn và đun ở lửa vừa (hơi nhỏ) trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Đun ở lửa lớn cho vỏ chanh hơi mềm nhưng không nhũn và đừng để keo đặc lại. Chờ nguội rồi cho vào hộp kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho đường ngấm hoàn toàn vào vỏ chanh leo. Sau đó trộn đều vỏ với một ít nước cốt chanh leo.
Xếp vỏ chanh leo đã trộn vào vỉ nướng. Làm nóng lò nướng ở 140 độ C, sấy vỏ chanh trong khoảng 40 phút. Sau đó mở lò nướng rồi lật mặt vỏ chanh và sấy thêm trong khoảng 20 phút nữa là được.
Lấy vỏ chanh sấy dẻo ra rồi để khô nguội trong vài giờ. Cuối cùng bảo quản vỏ chanh sấy dẻo trong lọ kín và để trong tủ lạnh dùng dần.
Thành phẩm vỏ chanh leo sấy dẻo
Từng miếng vỏ chanh leo sấy dẻo có vị chua chua, ngọt ngọt lại mềm dai ăn rất vui miệng. Món ăn cực kỳ thích hợp trong những ngày Tết khi uống kèm một ly trà nóng, cùng trò chuyện với những người thân yêu.
2. Táo sấy dẻo
Chuẩn bị nguyên liệu làm táo sấy dẻo
700g táo tươi (nếu có điều kiện bạn hãy dùng táo tàu), 400g đường cát, 1000g nước lọc.
Cách làm món táo sấy dẻo
Bước 1: Táo đem rửa sạch, dùng nĩa để tạo các đường rãnh trên quả táo. Dùng ống hút cứng để loại bỏ hạt táo. Đổ táo đã sơ chế vào nồi, thêm lượng nước thích hợp rồi đun sôi để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch lại táo rồi để ráo nước.
Bước 2: Cho đường vào nồi, thêm 1000g nước lọc vào đun cho đường tan. Khi đường tan thì đổ táo tàu vào. Đun sôi ở lửa lớn sau đó chuyển sang lửa vừa. Đun cho đến khi nước đường đặc lại và sủi bọt (đun khoảng 1 giờ) hoặc đun cho đến khi táo tàu chuyển màu trong suốt.
Bước 3: Gắp táo tàu xếp vào vỉ nướng. Sấy táo trong lò nướng ở 120 độ C khoảng 2 tiếng là được. Sau đó để táo nguội rồi cho vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Thành phẩm món táo sấy dẻo
Từng quả táo sấy dẻo với màu sắc đẹp mắt có vị giòn, ngọt, dẻo, ngon khá hấp dẫn. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho lá lách, dạ dày, gan, bồi bổ khí huyết. Đặc biệt ăn táo sấy dẻo còn giúp an thần, giảm bớt trầm cảm ở phụ nữ. Vì thế, bạn hãy thử làm ngay món táo sấy dẻo ngon miệng này nhé!
3. Xoài sấy dẻo
Chuẩn bị nguyên liệu làm xoài sấy dẻo
500g xoài chín tới (bạn có thể chọn xoài keo), 1 quả chanh, 50g đường bột.
Cách làm món xoài sấy dẻo
Bước 1: Xoài gọt vỏ, loại bỏ hạt. Phần thịt xoài thái thành khối dạng con chì. Cho thịt xoài vào thố rồi vắt nước cốt chanh, trộn đều nhẹ tay và ướp trong khoảng 3 phút. Xếp xoài vào vỉ nướng.
Bước 2: Đặt vỉ xoài vào lò nướng, bên dưới đặt khay có lót giấy thấm dầu để nước chảy xuống không làm bẩn lò nướng. Sấy xoài ở khoảng 70 độ C trong 8 tiếng. Sấy cho đến khi xoài khô ráo thì lấy ra khỏi lò. Để xoài nguội rồi lắc đều với đường bột là xong. Bạn có thể thay đường bột bằng bột gạo nếp rang chín hoặc bột đậu nành cũng sẽ rất ngon.
Thành phẩm món xoài sấy dẻo
Xoài sấy dẻo là một món ăn vặt ngon miệng, lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe. Xoài sấy dẻo giữ được trọn vẹn vị thơm ngon của xoài. Món ăn có vị ngọt nhẹ lại chua chua, khi ăn rất cuốn mà không hề bị ngán, ngấy.