Làm bánh cá chép vàng cực đơn giản cho ngày ông Công, ông Táo đang tới gần

M. Trang,
Chia sẻ

Bánh cá chép vàng không khó làm như bạn vẫn nghĩ đâu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món bánh cá chép cực đơn giản mà lại thơm ngon lạ miệng, giúp mâm cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp tới đây thêm phần đẹp mắt, đủ đầy.

Làm bánh cá chép vàng cực đơn giản cho ngày ông Công, ông Táo đang tới gần - Ảnh 1.

Bánh cá chép vàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh cá chép vàng

400gr bí đỏ, 200gr bột gạo, 80gr đường nâu và khuôn bánh hình cá chép.

Cách làm bánh cá chép vàng

- Bước 1: Hấp bí đỏ

Bạn gọt vỏ 400gr bí đỏ, bỏ phần xơ hạt rồi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ. Sau đó, cho bí đỏ vào xửng hấp và hấp khoảng 15 phút trên lửa vừa là bí sẽ chín mềm. Luộc xong, bạn dùng thìa, dằm thật nhuyễn bí đỏ.

Làm bánh cá chép vàng cực đơn giản cho ngày ông Công, ông Táo đang tới gần - Ảnh 2.

Dằm nhuyễn bí đỏ sau khi hấp chín

- Bước 2: Trộn bột gạo

Bạn cho 200gr bột gạo vào bát to, từ từ rót vào khoảng 400ml nước lọc. Vừa rót vừa khuấy cho đến khi thấy bột và nước quện vào nhau, tạo thành hỗn hợp lỏng sền sệt là được.

Làm bánh cá chép vàng cực đơn giản cho ngày ông Công, ông Táo đang tới gần - Ảnh 3.

Trộn bột gạo với nước

- Bước 3: Nấu cốt bánh

Bạn cho vào nồi 80gr đường nâu và 200ml nước, vừa đun vừa khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi thấy đường tan hoàn toàn, nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.

Làm bánh cá chép vàng cực đơn giản cho ngày ông Công, ông Táo đang tới gần - Ảnh 4.

Nấu nước đường trước

Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp bột gạo đã trộn và phần bí đỏ đã dằm nhuyễn vào nồi nước đường. Giảm lửa và khuấy thật đều tay cho đến khi các nguyên liệu quện vào nhau thành hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.

Làm bánh cá chép vàng cực đơn giản cho ngày ông Công, ông Táo đang tới gần - Ảnh 5.

Hỗn hợp bí đỏ, bột gạo và nước đường quện vào nhau thành hỗn hợp sền sệt như thế này là đạt

 - Bước 4: Đổ khuôn và hấp bánh

Bạn quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn cá chép. Sau đó, nhồi hỗn hợp bí đỏ, bột gạo và nước đường ở bước 3 vào khuôn rồi cho vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút trên lửa vừa.

Làm bánh cá chép vàng cực đơn giản cho ngày ông Công, ông Táo đang tới gần - Ảnh 6.

Nhớ phải quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn nhé!

Hấp xong, bạn nhấc bỏ khuôn, dùng 2 hạt đậu đen tạo hình mắt cho cá chép. Vậy là xong!

Bạn thấy đấy, làm bánh cá chép theo công thức này không hề khó hay tốn thời gian chút nào. Mỗi bước chỉ mất khoảng 1 phút thao tác là xong. Bánh cá chép vàng này có vị ngọt thơm đặc trưng của bí đỏ, tùy vào khẩu vị cá nhân của bản thân hoặc gia đình mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường khi làm bánh.

Một vài công dụng của bí đỏ mà có thể bạn chưa biết

1. Hỗ trợ giảm cân

Bí chứa ít calo. Trong 100gr bí đỏ đã nấu chín chỉ chứa khoảng 40 calo nhưng lại có rất nhiều chất xơ giúp no lâu. Loại thực phẩm này thúc đẩy tiêu hóa nhưng lại hạn chế sự thèm ăn. Hàm lượng chất béo trong bí đỏ cũng rất thấp. Vì thế, đây là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

2. Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa

Như đã nói ở trên, bí đỏ là nguồn cung cấp chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Hơn nữa, loại chất xơ trong bí đỏ còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, gồm cả đường tự nhiên nên có thể giúp cơ thể cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu. Ngoài ra, bí đỏ chứa 90% là nước nên hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón.

3. Làm đẹp da, chống lão hóa

Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ rất cao, giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen là một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.

Chúc bạn thành công với món bánh cá chép vàng này nhé!

Chia sẻ