Cách giải quyết cực hay nếu như bạn đời của bạn không muốn lập ngân sách hay kế hoạch tài chính

Việt Hà, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tiền bạc là nguyên nhân gây ra xung đột trong nhiều cuộc hôn nhân. Vậy làm thế nào để tránh được những xung đột này?

Quản lý tài chính của bạn có thể đặc biệt khó khăn khi bạn đời có những ý kiến trái ngược nhau về tiền bạc hoặc thậm chí không tham gia vào cuộc thảo luận.

Khi một bên vợ hoặc chồng không muốn tham gia vào việc lập kế hoạch tài chính, điều đó có thể gây khó chịu cho cả hai, và có thể khiến bạn phải trả giá về lâu dài.

Cách giải quyết cực hay nếu như bạn đời của bạn không muốn lập ngân sách hay kế hoạch tài chính - Ảnh 1.

Biết vấn đề là gì sẽ giúp bạn tìm ra gốc rễ của nguyên nhân gây ra căng thẳng tiền bạc. Ví dụ, vợ/chồng của bạn có thể từ chối kết hợp tài chính nếu họ có nỗi sợ hãi tiềm ẩn hoặc các vấn đề tài chính nghiêm trọng hơn mà bạn không biết.

Hãy dành thời gian ngồi xuống để nói chuyện với nhau và cố gắng tìm ra "lý do" đằng sau sự miễn cưỡng của họ. Khi bạn hiểu chúng đến từ đâu, bạn có thể cùng nhau giải quyết vấn đề.

1. Không muốn lập ngân sách hoặc kế hoạch tài chính

Nếu vợ/chồng của bạn hiểu sự cần thiết phải lập kế hoạch nhưng không muốn hoặc họ ghét việc tuân theo ngân sách vì họ cảm thấy có quá nhiều việc, bạn có thể khó thực hiện được.

Giải pháp: Tạo một kế hoạch cơ bản để xem xét

Đưa ra một ngân sách cơ bản bao gồm các hóa đơn như tạp hóa, điện nước và gas. Sau đó, nói về cách bạn sẽ chọn cách chi tiêu thu nhập tùy ý của mình cho các chi phí như ăn ngoài và mua sắm, số tiền chi tiêu cá nhân của bạn nên là bao nhiêu và các khoản chi tiêu điển hình khác.

Để mọi thứ trở nên rất đơn giản, bạn có thể cân nhắc chuyển sang ngân sách tiền mặt. Ví dụ như, chia tiền thành số tiền hàng tuần để dễ làm quen hơn. Bằng cách đó, khi hết tiền, cả hai phải ngừng chi tiêu. Trong trường hợp này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc nài nỉ bạn đời của mình để duy trì ngân sách.

Làm thế nào khi bạn đời của bạn không muốn lập ngân sách hay kế hoạch tài chính? - Ảnh 1.

Nhiều người sẽ cảm thấy rõ ràng hơn khi số tiền trong ví ngày một ít hơn so với việc sử dụng thẻ ghi nợ, ứng dụng ngân hàng trực tuyến.

Cách tiếp cận này có thể giảm bớt một số áp lực cho bạn và loại bỏ những tranh cãi về mọi khoản chi tiêu. Vào cuối mỗi tháng, hãy xem lại ngân sách và chi tiêu thực tế để xem cả hai đã chi tiêu như thế nào.

2. Cảm thấy bị đổ lỗi trong các cuộc thảo luận

Nếu bạn đang ở trong tình trạng tài chính tồi tệ với nhiều khoản nợ hoặc gặp khó khăn trong vấn đề ngân sách, thì cách bạn tiếp cận vấn đề có thể khiến bạn đời cảm thấy như bạn đang đổ lỗi cho họ.

Cách giải quyết cực hay nếu như bạn đời của bạn không muốn lập ngân sách hay kế hoạch tài chính - Ảnh 3.

Bạn có đang đổ lỗi cho bạn đời về các vấn đề liên quan đến tài chính gia đình?

Đây có thể là một tình huống tế nhị - đặc biệt nếu bạn cảm thấy rằng họ phải chịu trách nhiệm về những rắc rối tài chính của cả hai. Tuy nhiên, sẽ không cải thiện được tình hình nếu bạn đổ lỗi, cho dù bạn cảm thấy điều đó đúng đến mức nào.

Đổ lỗi sẽ chỉ khiến vợ/chồng phòng thủ và ít có khả năng tham gia vào các cuộc thảo luận về tiền bạc. Nó cũng sẽ khiến bạn tiếp cận tình huống với một suy nghĩ tiêu cực, thay vì thái độ có thể xử lý được vấn đề.

Giải pháp: Thay đổi cách tiếp cận của bạn

Thay đổi cách bạn tiếp cận khi nói về tiền bạc. Thay vì nhìn lại quá khứ, hãy tập trung vào những gì bạn có thể thay đổi trong tương lai và thiết lập các bước hoặc cột mốc quan trọng để theo dõi sự tiến bộ của bạn đối với những mục tiêu tài chính mới. Khi nói chuyện, hãy thử sử dụng các cụm từ như “Hãy cùng nhau cố gắng để thoát khỏi tình huống này”.

Yêu cầu bạn đời giúp tạo và cam kết một kế hoạch sẽ cải thiện tình hình tài chính cho cả hai. Với cách tiếp cận này, vợ/chồng của bạn có thể sẵn sàng tham gia và làm việc cùng nhau để cải thiện tình hình tài chính.

3. Không được tham gia hoặc phẫn nộ vì bị nói phải làm gì

Cách giải quyết cực hay nếu như bạn đời của bạn không muốn lập ngân sách hay kế hoạch tài chính - Ảnh 4.

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bạn có một người vợ/chồng miễn cưỡng không muốn lên kế hoạch, nhưng thực ra bạn có thể đang đối phó với một người không cảm thấy được tham gia vào quá trình này.

Giải pháp: Bắt đầu lại

Nếu vợ/chồng của bạn không cảm thấy được tham gia vào quá trình này, có lẽ đã đến lúc bắt đầu lại và thực hiện cùng nhau. Hãy hỏi vợ/chồng của bạn xem họ có muốn đóng một vai trò tích cực hơn trong việc lập ngân sách và lập kế hoạch hay không?

Thông thường, một bên có cảm giác như người kia đang kiểm soát tất cả các quyết định chi tiêu, khiến họ cảm thấy như một đứa trẻ hơn là một người lớn trong tình huống này. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu người kia phụ thuộc tài chính vào người còn lại hoặc đóng góp ít hơn.

Tập hợp các hóa đơn thực tế và liệt kê các chi phí và thu nhập của cả hai với nhau. Xem qua chi phí hàng tháng, ngân sách và mục tiêu tài chính. Khi xem xét ngân sách, hãy để cả hai cùng xem xét cách nên chi tiêu thu nhập hàng tháng còn lại như thế nào. Một khi họ nhìn thấy các con số thực tế, họ có thể sẵn sàng hơn để tuân theo ngân sách hoặc hạn chế chi tiêu của mình.

4. Niềm tin bằng cách nào đó mọi thứ sẽ thành công

Khi vợ/chồng bạn tin tưởng rằng mọi thứ sẽ tự diễn ra một cách tự nhiên, bạn có thể gặp khó khăn trong việc lôi kéo họ tham gia vào cuộc thảo luận. Những người này thường cảm thấy rằng nếu họ tiếp tục làm việc chăm chỉ, mọi thứ sẽ diễn ra ổn thỏa. Sự thật là, bạn chỉ thành công về tài chính cho đến khi bạn lập một kế hoạch vững chắc và kiên trì thực hiện nó.

Giải pháp: Đưa cho vợ/chồng của bạn kiểm tra thực tế

Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng cách tốt nhất để xử lý điều này là cung cấp cho bạn đời tư liệu để kiểm tra thực tế. Nói về những mục tiêu hoặc mong muốn mà họ đã nói trong quá khứ, chẳng hạn như sở hữu một ngôi nhà hoặc đi du lịch trong những năm nghỉ hưu.

Làm thế nào khi bạn đời của bạn không muốn lập ngân sách hay kế hoạch tài chính? - Ảnh 3.

So sánh trực tiếp những mục tiêu này với tình hình tài chính hiện tại của cả hai là cách tốt nhất giúp bạn đời nhận ra vấn đề.

Cùng nhau ước tính mức tiết kiệm mà bạn cần đạt được và chứng minh cho bạn đời biết liệu cả hai có đạt được mục tiêu đó với mức tài chính hiện tại hay không. Thông qua quá trình này, bạn có thể đưa họ vào cuộc thảo luận về ngân sách hàng tháng và kế hoạch tài chính. Đôi khi cần phải nhìn thấy những sự thật khó khăn để đánh thức một ai đó về thực tế của tình huống và giúp họ có cảm hứng để hành động.

https://afamily.vn/cach-giai-quyet-cuc-hay-neu-nhu-ban-doi-cua-ban-khong-muon-lap-ngan-sach-hay-ke-hoach-tai-chinh-20220505085515284.chn
Chia sẻ
Đọc thêm