Các giáo sư tại ĐH Harvard, MIT chỉ điểm kỹ năng cốt lõi giúp con thông minh và giàu có trong tương lai, bố mẹ đọc ngay để biết

Thanh Hương,
Chia sẻ

Các giáo sư tại những đại học top đầu thế giới như Harvard, MIT và Pennsylvania đã nghiên cứu và chỉ ra được một kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp ích cho tương lai của trẻ.

Để trở nên thông minh, giàu có trong tương lai, một đứa trẻ cần được trang bị nhiều kỹ năng như: Tự lập, biết lắng nghe, biết chia sẻ, giao tiếp tốt,…

Trong số các kỹ năng đó, giao tiếp được đánh giá là điều quan trọng nhất. Đây là điều được những giáo sư tại các đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT và Pennsylvania nghiên cứu và phát hiện.

Theo đó vào năm 2018, các giáo sư đã phát hiện ra, nếu được tạo điều kiện nói chuyện trong độ tuổi từ 4-6, trẻ sẽ được bồi dưỡng, phát triển và hoàn thiện giao tiếp.

Các giáo sư tại ĐH Harvard, MIT chỉ điểm kỹ năng cốt lõi giúp con thông minh và giàu có trong tương lai, bố mẹ đọc ngay để biết - Ảnh 1.

Kỹ năng giao tiếp là điều vô cùng quan trọng để phát triển tương lai trẻ.

Những kỹ năng giao tiếp tốt giúp trẻ sở hữu nhiều mối quan hệ lành mạnh, hôn nhân lâu dài, có tự trọng và hài lòng với cuộc sống. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu của Đại học Harvard, người giao tiếp tốt thường trở thành những nhà đàm phán xuất sắc.

Việc này giúp họ giành được điều có lợi về cho mình và trở nên giàu có. Vậy nên, bố mẹ cần sớm bồi dưỡng cho con khả năng giao tiếp tốt. Điều này có thể hình thành nhờ việc rèn luyện, bồi dưỡng 3 khía cạnh sau:

Tích cực giao tiếp 2 chiều

Một ngày, bố mẹ nói chuyện với con nhiều lần, cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Chẳng hạn như: "Con ngồi xuống đây", "Nhanh lên không chúng ta muộn mất", "Làm tốt lắm", "Không được làm vậy",…

Tuy nhiên đây chỉ là các câu mệnh lệnh, đến từ 1 chiều và không có sự hồi đáp từ người nghe. Muốn con phát triển khả năng giao tiếp, bố mẹ cần tăng thêm cơ hội tương tác, khuyến khích con chia sẻ suy nghĩ, ý kiến của mình.

Các giáo sư tại ĐH Harvard, MIT chỉ điểm kỹ năng cốt lõi giúp con thông minh và giàu có trong tương lai, bố mẹ đọc ngay để biết - Ảnh 3.

Trong các nghiên cứu, các giáo sư tại Đại học Harvard, MIT và Pennsylvania đã khảo sát 36 trẻ thông qua việc sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng để xác định sự khác biệt của bộ não khi được tiếp xúc với các cuộc hội thoại.

Họ phát hiện ra khu vực Broca, nơi bộ não tập trung hình thành lời nói và xử lý ngôn ngữ, hoạt động năng suất hơn ở những đứa trẻ tham gia nhiều vào hoạt động giao tiếp.

Những trẻ có Broca hoạt động mạnh thường đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra ngôn ngữ, ngữ pháp và mạnh ở kỹ năng suy luận bằng lời nói.

John Gabrieli – nhà thần kinh học tại MIT, thành viên Viện nghiên cứu não McG, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu là bằng chứng đầu tiên cho thấy những cuộc hội thoại gia đình có sức mạnh kỳ diệu đến sự phát triển sinh học của não bộ".

Nói nhiều chưa chắc đã tốt, quan trọng là phải nói đúng

Vào năm 1995, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt cho thấy trẻ em từ gia đình có thu nhập cao thường có khả năng giao tiếp và vốn từ nhiều hơn trẻ ở các gia đình khó khăn vì được tiếp xúc với khoảng 30 triệu từ trong những năm đầu đời.

Tuy nhiên khoảng cách 30 triệu từ không phải yếu tố quyết định và hoàn toàn có thể bị san lấp. Theo ông Gabrieli, thay đổi cách trò chuyện, tương tác với con có thể làm nên sự khác biệt bất kể tình trạng kinh tế xã hội của gia đình bạn đang ở mức nào. Trẻ em ở các gia đình có điều kiện giao tiếp tốt nhưng không có nghĩa trẻ từ gia đình thu nhập thấp yếu kém về mặt giao tiếp.

Các giáo sư tại ĐH Harvard, MIT chỉ điểm kỹ năng cốt lõi giúp con thông minh và giàu có trong tương lai, bố mẹ đọc ngay để biết - Ảnh 5.

Nói nhiều không quan trọng, quan trọng là phải nói đúng. Nếu bố mẹ có cách tương tác tốt, luôn lắng nghe con chia sẻ, đồng thời đưa lại những lời hồi đáp tốt thì khả năng giao tiếp của con sẽ cải thiện đáng kể.

Cần có những cuộc nói chuyện thật sự

Mắng mỏ, quát tháo không được coi là một cách giao tiếp. Thay vào đó, bố mẹ cần cho con cơ hội để đối thoại và tương tác với mình. Giao tiếp chỉ được công nhận khi có cả sự tham gia của cả người nghe và người nói.

Muốn con có kỹ năng giao tiếp tốt, bố mẹ cần chú trọng bồi dưỡng trong một thời gian dài. Đây là quá trình đòi hỏi sự kiên trì và không thể ngày một, ngày hai mà thành được.

Các giáo sư tại ĐH Harvard, MIT chỉ điểm kỹ năng cốt lõi giúp con thông minh và giàu có trong tương lai, bố mẹ đọc ngay để biết - Ảnh 6.

Chia sẻ