Các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới có nhiều nguy cơ xâm nhập vào nước ta, người dân cần cảnh giác phòng bệnh

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, thời tiết đã vào mùa hè là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Ngày 13-5, theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 đến 12-5), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 88 trường hợp mắc sởi, 10 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 9 trường hợp mắc tay chân miệng, 3 trường hợp mắc ho gà, 1 trường hợp mắc viêm não mô cầu và 1 trường hợp mắc liên cầu khuẩn lợn.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận 1.193 trường hợp mắc sởi, 224 trường hợp sốt xuất huyết, 246 trường hợp mắc tay chân miệng, 66 trường hợp ho gà, 2 trường hợp viêm não mô cầu, 1 trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới có nhiều nguy cơ xâm nhập vào nước ta, người dân cần cảnh giác phòng bệnh - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho trẻ phòng chống bệnh sởi.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, thời tiết đã vào mùa hè là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Riêng với sốt xuất huyết, do chủ động thực hiện sớm các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ các tháng đầu năm, nên số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội hiện ở mức thấp so với các năm trước.

Ngoài ra, các đơn vị y tế đã tiến hành khoanh vùng xử lý kịp thời các ca mắc viêm não mô cầu, sởi, ho gà, liên cầu khuẩn lợn… trong cộng đồng, không để dịch bệnh lan rộng. Để phòng bệnh, người dân cần chủ động vệ sinh môi trường, thực hiện ăn chín, uống sôi, bổ sung dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ các vắc xin phòng bệnh.

Nhận định về tình hình hiện nay, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế dự phòng đều cho rằng: Các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp và có nhiều nguy cơ xâm nhập vào nước ta như: Cúm A(H7N9), MERS - CoV. Trong khi đó, một số bệnh có vắc-xin dự phòng như sởi, ho gà, bạch hầu vẫn có nguy cơ xảy ra các ổ dịch tại nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Các bệnh lây truyền từ động vật sang người như dại, liên cầu lợn vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ở người. Đáng lo ngại, dịch bệnh lưu hành địa phương như sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ tiếp tục gia tăng do thời tiết, khí hậu thuận lợi cho virus gây bệnh sinh sản và phát triển.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè đạt hiệu quả, cần thực hiện nghiêm việc rà soát, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung và tổ chức các chiến dịch tiêm phòng để bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường, nhất là đối với các bệnh như: Sởi, ho gà, bạch hầu, viêm não. Chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, phương tiện, hóa chất, thuốc nhằm ứng phó kịp thời theo tình huống đối với dịch bệnh lớn, hoặc các tình huống nguy cơ về y tế cộng đồng. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về giám sát, xử lý ổ dịch và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh mùa hè theo quy định của Bộ Y tế.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm