Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ lên tiếng: Một cậu bé 6 tuổi suýt chết vì uốn ván do bố mẹ anti-vaccine

L.T, Theo Helino
Chia sẻ

Có lẽ phải đến khi con mình bị đe dọa đến tính mạng rồi, các bậc phụ huynh tham gia phong trào anti-vaccine mới chịu cảnh tỉnh và nhận ra tầm quan trọng của việc tiêm vaccine cho con ngay từ những ngày đầu đời.

Hôm qua, ngày 8/3, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (viết tắt là CDC) đã công bố về một trường hợp đặc biệt, cậu bé 6 tuổi sống ở tiểu bang Oregon đã suýt mất mạng bì uốn ván sau bị một vết cắt sâu khi chơi ở nông trại. Cậu bé đã phải nằm viện điều trị tích cực trong suốt 2 tháng.

Theo CDC, đây là trường hợp trẻ em bị mắc bệnh uốn ván đầu tiên ở Oregon trong suốt 30 năm qua và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết bệnh uốn ván gần như chưa từng xảy ra ở Mỹ kể từ khi người dân được tiêm chủng rộng rãi bắt đầu vào những năm 1940. 

Cậu bé đã được các bác sĩ tiêm một liều vaccine phòng uốn ván khẩn cấp sau khi được đưa vào bệnh viện nhưng cha mẹ của cậu bé nhất quyết không cho tiêm liều thứ 2 sau khi cậu bé hồi phục. Điều đáng nói là từ khi mới chào đời cho đến thời điểm đó, cậu bé không hề được bố mẹ đưa đi tiêm liều vaccine phòng uốn ván nào cả.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ lên tiếng: Một cậu bé 6 tuổi suýt chết vì uốn ván do bố mẹ anti-vaccine - Ảnh 1.

Cậu bé 6 tuổi bị uốn ván vì bố mẹ anti-vaccine, không tiêm phòng uốn ván cho con từ khi còn nhỏ - Ảnh minh họa.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và chủ tịch tại Khoa Y tế Dự phòng, Đại học Y khoa Vanderbilt ở Nashville, Tennessee cho biết: "Khi tôi biết được sự thật đó (cậu bé chưa được tiêm mũi vaccine nào), tôi đã rất sốc. Đó là một thảm kịch và là một sự hiểu lầm từ phụ huynh của cậu bé".

Các bác sĩ ở Portland, Oregon, người điều trị cho đứa trẻ đã từ chối cung cấp thêm thông tin về gia đình tại một cuộc họp báo vào ngày 8/3 vừa qua với lý do luật riêng tư y tế.

Tất cả những thông tin được biết là: "Cậu bé bị một vết thương sâu ở trán khi chơi ở một trang trại. Tuy nhiên, gia đình không đưa cậu bé đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để kiểm tra mà tự khâu vết thương. 6 ngày sau đó, đứa trẻ bắt đầu có hiện tượng nghiến chặt hàm, cong cổ và lưng, cơ bắp bị co thắt không kiểm soát được.

Khi thấy con khó thở, cha mẹ cậu bé mới gọi bác sĩ đến nhà nhưng sau đó họ buộc phải dùng máy bay cấp cứu để đưa con đến bệnh viện Nhi đồng Doernbecher của Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon ở Portland. Khi đến nơi, cậu bé không thể mở miệng được nữa".

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ lên tiếng: Một cậu bé 6 tuổi suýt chết vì uốn ván do bố mẹ anti-vaccine - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đây là lần đầu tiên bác sĩ Judith Guzman-Cottrill, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở trẻ em, trực tiếp điều trị cho một đứa trẻ bị uốn ván vì phong trào "anti-vaccine" đã lan rộng ở Mỹ.

Cô Judith kể: "Khi cậu bé đến khoa cấp cứu, chứng co thắt cơ bắp nghiêm trọng đến mức cậu bé không thể nói chuyện, không thể mở miệng và khó thở. Chúng tôi phải trải qua một thời gian khó khăn để điều trị cho đứa trẻ này. Nhìn thằng bé vật vã, đau khổ trên giường bệnh, tôi thấy xót xa vì căn bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa được mà".

Tin tức về trường hợp uốn ván xuất hiện khi các nhà lập pháp ở Oregon và Washington đang xem xét các dự luật bắt buộc phải tiêm các loại vaccine thông thường ở trẻ em khi dịch sởi đã bùng phát và hoành hành ở một số nơi. Hơn 70 người ở vùng tây nam Washington, hầu hết đều là trẻ em chưa được tiêm chủng, đã được chẩn đoán mắc căn bệnh siêu vi rất dễ lây lan này kể từ ngày 1 tháng 1, và một số ít người ở Portland, Oregon cũng đã mắc sởi.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ lên tiếng: Một cậu bé 6 tuổi suýt chết vì uốn ván do bố mẹ anti-vaccine - Ảnh 3.

Vi khuẩn uốn ván có mặt khắp nơi trên thế giới và chủ yếu được tìm thấy trong đất. Vi khuẩn tạo ra chất độc gây tổn thương thần kinh, các cơ bắp được điều khiển bởi những dây thần kinh này sẽ bị cứng và tê liệt.

Điều các chuyên gia muốn nhấn mạnh ở đây là một người sống sót sau khi mắc bệnh uốn ván vẫn có thể bị bệnh trở lại nếu họ vẫn chưa được tiêm phòng. Uốn ván không lây từ người sang người qua đường hô hấp như sởi, nhưng nó có thể lây từ nha bào uốn ván được tìm thấy trong môi trường. 

Nha bào uốn ván tồn tại ở mọi nơi trong đất. Khi một người không được tiêm phòng có vết thương sâu, những nha bào đó có thể xâm nhập vào vết thương và bắt đầu sản sinh ra vi khuẩn gây bệnh. Vi khuẩn uốn ván tiết ra một chất độc xâm nhập vào máu và bám vào hệ thần kinh. Dù là ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, từ 3 đến 21 ngày sau khi bị vi khuẩn uốn ván tấn công, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng: co thắt cơ, khóa hàm, khó nuốt và thở và co giật. Bệnh có thể gây tử vong hoặc tàn tật nặng ở những người sống sót.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ lên tiếng: Một cậu bé 6 tuổi suýt chết vì uốn ván do bố mẹ anti-vaccine - Ảnh 4.

Việc tiêm vaccine đối với từng cá nhân là cực kỳ quan trọng nhưng các bác sĩ và chuyên gia y tế còn muốn kêu gọi tất cả mọi người cùng tiềm vaccine để bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng.

Khi nhiều người trong một khu vực, một cộng đồng dân cư được tiêm phòng, sẽ có ít người bị bệnh hơn. Và từ đó, sẽ có ít vi trùng hơn trong môi trường có thể lây lan từ người sang người. Người ta gọi đó là "miễn dịch cộng đồng".

Ông Michael Brady, phó giám đốc tại Bệnh viện Nhi đồng Mỹ ở Columbus và cũng là thành viên của Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện này nói: "Toàn bộ nguyên tắc là nếu bạn tiêm vaccine cho ai đó, bạn sẽ bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm bệnh, và bạn cũng đồng thời ngăn họ truyền bệnh cho người khác". Để có được khả năng miễn dịch cộng đồng tốt và bảo vệ rất nhiều người khỏi bệnh tật, một tỷ lệ rất cao người dân ở bất kỳ khu vực nào cũng cần phải được tiêm phòng.

(Nguồn: abcnews)

Chia sẻ
Đọc thêm