Các biện pháp hít thở đơn giản giúp loại bỏ những cơn đau đầu vô cùng hiệu quả

Hồng Quân, Theo Helino

Khi bị đau đầu, bộ não sẽ dễ dàng mất đi sự tập trung và nhạy bén. Những cơn đau có thể lan rộng, ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên cơ thể. Do đó rất cần một vài biện pháp để giảm đau và hạn chế tình trạng này.

Quá trình hô hấp duy trì nguồn sống của cơ thể. Ngoài ra, hít thở cũng có liên hệ mật thiết tới sức khỏe, tâm trạng và tinh thần của mỗi người. Một số nhà nghiên cứu tại Trung tâm Northwestern Medicine cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu giúp lấy lại năng lượng và hạn chế những cơn đau đầu xảy đến. Việc kiểm soát hành động đơn giản này cũng là cách để bảo vệ bản thân trước bệnh tật.

Ngày nay, rất nhiều người đang bị hành hạ bởi những cơn đau đầu. Dù không đe dọa tới tính mạng, đây vẫn là vấn đề sức khỏe khiến nhiều tổ chức y tế trên thế giới quan tâm. Đau đầu tiếp diễn thường xuyên sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các biện pháp hít thở đơn giản giúp loại bỏ những cơn đau đầu vô cùng hiệu quả - Ảnh 1.

Hít thở là giải pháp hữu hiệu giúp lấy lại năng lượng và hạn chế những cơn đau đầu xảy đến.

Áp dụng các kĩ thuật hít thở là một trong nhiều phương pháp giúp xua tan những cơn đau đầu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Khi cơ thể được cung cấp đủ oxi, quá trình lưu thông máu sẽ diễn ra nhanh hơn, từ đó hạn chế cơn đau. Dưới đây là một số biện pháp hít thở giúp mọi người có thể chống chọi lại những cơn đau đầu:

Đếm nhịp thở

Thở ngắn và nhanh sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thay vào đó, mọi người nên thử hít thở sâu và đếm nhẩm từ 1-10 trong quá trình thực hiện. Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm phó giáo sư công tác tại đại học Y California San Diego School cho biết, việc làm này sẽ giúp duy trì hơi thở dài hơn bình thường. Nếu thực hiện và quan sát cơ thể phản ứng với việc hít thở chậm, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự thư giãn và giảm cường độ đau đầu.

Áp dụng kĩ thuật quả bóng

Đây là một trong những kĩ thuật hít thở thú vị giúp giảm đau đầu. Để thực hiện, bạn cần ngồi thẳng, hít thở bình thường và tập trung tâm trí vào vùng rốn. Nhẹ nhàng hít thở cho tới khi cảm nhận khí đang tập trung ở rốn. Elizabeth Halprin, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc tại Trung tâm Joslin Marnik, Boston cho biết, sau đó từ từ để khí thoát ra giống như một quả bóng đang bị xì hơi. Thường xuyên thực hiện kĩ thuật này sẽ làm những cơn đau đầu dễ dàng biến mất.

Các biện pháp hít thở đơn giản giúp loại bỏ những cơn đau đầu vô cùng hiệu quả - Ảnh 2.

Bạn cần ngồi thẳng, hít thở bình thường và tập trung tâm trí vào vùng rốn.

Cảm nhận luồng khí

Bạn hãy ngồi ở một nơi thoải máu và tập trung đến không khí trong quá trình hít thở. Tưởng tượng luồng khí này đi xuống khí quản, tới phổi và làm cơ ngực phồng lên. Ngoài ra, mọi người hãy cảm nhận bản thân như đang ngồi ở một nơi yên tĩnh, thanh bình.

Khi thở ra, bạn có thể nhận thấy luồng khí ra khỏi các bộ phận giống như lúc hít vào. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, mọi người nên thực hiện kĩ thuật hít thở này hai lần một ngày để kiểm soát những cơn đau đầu.

Nghe nhạc

Để bắt đầu, bạn cần tìm một nơi thoải mái, thoáng mát để nghe nhạc trong khi tập hít thở sâu. Theo bác sĩ Debby Herbenick, các bản nhạc không lời với tiết tấu chậm là lựa chọn lý tưởng khi thực hiện kĩ thuật hít thở này. Âm nhạc sẽ giúp bạn điều chỉnh tâm trạng, đem lại sự thư giãn và làm tan chảy những cơn đau đầu.

Các biện pháp hít thở đơn giản giúp loại bỏ những cơn đau đầu vô cùng hiệu quả - Ảnh 3.

Để bắt đầu, bạn cần tìm một nơi thoải mái, thoáng mát để nghe nhạc trong khi tập hít thở sâu.

Tập hít thở luân phiên (anulom vilom)

Hít thở luân phiên qua mũi còn có tên gọi là nadi sodhana trong yoga. Bài tập cơ bản này có khả năng làm thư giãn toàn bộ cơ thể hiệu quả. Bạn cần hít vào thông qua lỗ mũi trái trong khi lấy tay che mũi phải và thở ra qua lỗ mũi phải trong khi che lỗ mũi trái.

Rolland Nemirovsky, bác sĩ trị liệu hô hấp tại Trung tâm Manhattan cho biết, thực hiện bài tập này thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng xua tan những cơn đau đầu.

Thực hiện hít thở theo chu kì (sudarshan kriya)

Để thực hiện phương pháp hít thở này, bạn cần bắt đầu với tư thế sấm sét (vajrasana). Sau đó, từ từ hít vào và nhẹ nhàng thở ra theo nhịp. Tiếp theo, duy trì thời gian thở ra phải gấp đôi với thời gian hít vào. Rusha Modi, bác sĩ chuyên khoa hô hấp tại Trung tâm Y tế Keck ở California khuyên, mọi người nên kéo dài quá trình hít thở này trong vòng ít nhất 45 phút.

Các biện pháp hít thở đơn giản giúp loại bỏ những cơn đau đầu vô cùng hiệu quả - Ảnh 4.

Để thực hiện phương pháp hít thở này, bạn cần bắt đầu với tư thế sấm sét (vajrasana).

Áp dụng thở bễ (bhastrika)

Bác sĩ Rusha Modi cho biết, trong quá trình thực hiện thở bễ, bạn phải trải qua nhiều lần hít thở nhanh và chậm. Bắt đầu kĩ thuật hít thở này trong tư thế hoa sen (padmasana) hoặc tư thế sấm sét (vajrasana). Sử dụng sức mạnh và tốc độ trong quá trình hít thở.

Khu vực ngực phải phồng lên, xẹp xuống thay vì bụng khi cơ thể tiếp nhận và đưa không khí ra ngoài. Sau khi thực hiện 5 lần hít vào thở ra, bạn hãy hít thở một hơi thật sâu. Lặp lại quá trình này ít nhất 5 phút để tăng cường sự tập trung và xua tan cơn đau.

(Nguồn: Stylecraze)

Chia sẻ
Đọc thêm