Bún ốc, cua lột, salad, ngon miệng mà dễ chế biến

Theo SGTT,
Chia sẻ

Với những nguyên liệu quen thuộc như cua, cá, ốc... nhưng được phá cách một chút khiến món ăn vừa lạ vừa quen.

Bún ốc Tây Hồ

Nguyên liệu: 5 người

2 ký ốc bươu; 1 ký xương heo; 0,5 ký cà chua; 0,5 ký xà lách; 0,5 ký rau thơm các loại; 200g hành lá; 10g ngò gai; 10g tía tô; 30ml giấm bỗng; 10g muối; 5g đường.

Cách làm:

Ốc rửa sạch, luộc chín, lấy thịt. Hầm xương heo trong 90 phút. Cà chua cắt múi. 50g hành lá, ngò gai, tía tô cắt nhỏ. 150g hành lá cắt khúc 2cm, đập giập, phi vàng. Nấu nước lèo: nước hầm xương + nước ốc + giấm bỗng + đường + muối.
 
Cà chua xào sơ cho vào nước lèo, cho hành lá phi vàng vào. Múc bún vào tô, cho ốc, hành, ngò gai, tía tô lên, chan nước lèo vào. Ăn kèm rau, sa tế, nước mắm gừng. Nước lèo trong, thơm ốc và giấm bỗng, vị chua ngọt vừa miệng. Thịt ốc giòn, không tanh.

Cua lột lăn bột chiên giòn

Nguyên liệu: 5 người

3 con cua lột; 2 gói bột chiên giòn; 1 muỗng càphê dầu nghệ; 1 trứng hột vịt muối; 50g miến vàng; 1/2 chai bia; ngò rí, gia vị, dầu ăn.

Cách làm:

Lấy 1 gói bột chiên giòn trộn với 1/2 chai bia đánh đều trong 10 phút. Nhúng cua vào hỗn hợp bột rồi lăn qua bột khô, chiên vàng. Miến quấn thành vòng, chiên ngập dầu, vớt ra xếp vào dĩa, cho cua lên. Cho 1 muỗng càphê dầu ăn + dầu nghệ đun sôi, cho lòng đỏ vịt muối vào đánh bông lên, dội lên cua. Ăn kèm với muối tiêu chanh. Cua lột chiên vàng toả hương thơm, vị giòn, ngọt hoà với vị béo của lòng đỏ trứng muối.
 

Salad cá ngừ

Nguyên liệu: 5 người

200g xàlách Đà Lạt; 3 trái cà chua; 2 trái dưa leo; 1 hộp cá ngừ 200g; 1/2 củ hành tây; muỗng càphê dầu mè; 3 muỗng càphê dầu ôliu; 15ml giấm trắng; 15g hành tím; 5g muối; ngò rí.

Cách làm:

Hành tím bào mỏng, phi vàng. Xàlách bày gọn trong dĩa, dưa leo, cà chua cắt lát xếp xung quanh. Trộn giấm + đường + muối + dầu mè + hành tây bào mỏng, rưới lên dĩa rau. Cho cá ngừ và hành phi lên. Cá ngừ và các gia vị thấm vào xà lách, dưa leo, cà chua tạo vị chua ngọt thật đậm đà.

Chia sẻ