Làm bánh canh, bún tươi tại nhà

Nhã Trung,

Nhà em thích ăn bánh canh, bún tươi nhưng mỗi lần đi chợ mua lại rất khó. Vì vậy hôm nay em vào bếp tự làm bún tươi, bánh canh homemade tại nhà.

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và thời gian làm không quá lâu, em lại được rổ bún, bánh canh rất ngon. Em viết lên đây chia sẻ cách làm của em với các mẹ, các chị em nhé! 
Nguyên liệu:

- 1 bịch bột bánh cuốn Vĩnh Thuận/ bột gạo ( Kinh nghiệm cho thấy dùng bột gạo để làm bún tươi, còn bột bánh cuốn để làm bánh canh sẽ ngon hơn rất nhiều).

- 300 ml nước sôi để nguội

- 40 ml dầu ăn

- 2 muỗng cà phê muối

- 150 ml nước sôi khoảng 70 độ C

Thực hiện:

 

- Cho 300ml nước sôi để nguội,  bột gạo, muối và dầu ăn vào ô của máy Kitchen Aid hoặc máy đánh trứng. Dùng thanh thanh xoắn của máy, để số nhỏ nhất nhồi đều cho ngấm bột. Cho tiếp 150 ml nước sôi (70C) vào, bật máy để số lớn và tiếp tục nhồi cho đến khi thấy khối bột mịn, dẻo (không còn vón cục, nếu không thì khi ép ra, sợi bún sẽ sần sùi, không được bóng láng).

- Trong lúc nhồi bột thì nấu nồi nước sôi. Dùng nồi có chiều cao để khi ép sợi bún sẽ không bị dính chùm. Tốt nhất là dùng nồi dùng để luộc spaghetti. 

 - Múc bột vào bao bắt bông kem hay bịch nilong, cắt đầu tròn nhỏ rồi xịt vào nồi nước đang sôi. Chờ cho sợi bún nổi lên, lấy vợt vớt ra bỏ ngay vào thau nước lạnh. Nên nhớ đừng để bịch cao quá vì sẽ dễ làm sợi bún đứt khúc. 

- Tiếp tục để nước sôi làm tiếp cho đến hết. Tổng cộng khoảng 4 lần là xong.

- Đem bún đổ ra rổ rồi xối nước lạnh lên để rửa lần nữa. Trộn một muỗng canh dầu ăn vô để sợi bún không bị dính lại với nhau.

Và đây là thành phẩm tô bánh canh thịt heo em nấu nhanh cho bữa sáng.

 

Chúc các chị em thành công với bún tươi homemade tại nhà ngon, bổ và rẻ nữa.

 

 
Bài và ảnh Nhã Trung
Chia sẻ
Đọc thêm