"Bức ảnh tự tử đẹp nhất mọi thời đại" và câu chuyện của cô gái trẻ xinh đẹp khiến nhiều người phải xót xa thương cảm

Negroni, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Hơn 70 năm sau, bức ảnh này vẫn còn gây ám ảnh và ảnh hưởng đến nhiều người như khi nó được công bố lần đầu tiên.

Evelyn McHale là một nhân viên kế toán người Mỹ. Cô đã tự kết thúc cuộc đời của mình bằng cách nhảy từ tầng 86 của tòa nhà Empire State xuống đất vào ngày 1/5/1947 ở tuổi 24. Bốn phút sau đó, anh sinh viên nhiếp ảnh Robert Wiles vô tình đi ngang qua đã chụp lại một bức ảnh và gửi cho tạp chí Life. Bức ảnh này về sau trở thành bức ảnh tự sát mang tính biểu tượng, thường được nhắc đến với cái tên "Bức ảnh tự tử đẹp nhất mọi thời đại".

Tạp chí Life sau đó đã đăng tải bức ảnh này vào số ra ngày 12/5/1947. Chú thích dưới bức ảnh ghi rằng: "Bên dưới tòa nhà Empire State, cơ thể của Evelyn McHale nằm lặng lẽ trên nóc xe hơi."

"Bức ảnh tự tử đẹp nhất mọi thời đại" và câu chuyện đằng sau cô gái trẻ xinh đẹp khiến nhiều người phải xót xa thương cảm - Ảnh 1.

Trong bức ảnh, Evelyn vẫn đeo một chiếc vòng cổ ngọc trai, gương mặt bình thản tựa như đang say ngủ. Tuy nhiên, xung quanh cô là những mảnh kính vỡ và có thể thấy nóc xe tải đã bị bóp méo một cách khủng khiếp.

Hơn 70 năm sau, bức ảnh này vẫn còn gây ám ảnh và ảnh hưởng đến nhiều người như khi nó được công bố lần đầu tiên.

Được biết, Evelyn Francis McHale sinh ngày 20/9/1923 tại Berkeley, California, Mỹ. Cô là người con thứ 6 trong gia đình có 7 con. Cha mẹ cô là Vincent và Helen McHale. Evelyn có một tuổi thơ không mấy êm ả khi gia đình liên tục chuyển chỗ ở và cha mẹ cô ly hôn khi cô còn khá nhỏ.

"Bức ảnh tự tử đẹp nhất mọi thời đại" và câu chuyện đằng sau cô gái trẻ xinh đẹp khiến nhiều người phải xót xa thương cảm - Ảnh 2.

Năm 1930, ông Vincent chuyển công tác đến Ngân hàng Đất đai Liên bang và vì thế gia đình cô đã phải chuyển đến Washington, DC. Một thời gian ngắn sau đó, bà Helen bỏ đi mà không rõ lý do. Ông Vincent và những người con chuyển đến sống tại Tuckahoe, New York. 

Sau khi tốt nghiệp trung học, Evelyn gia nhập Quân đoàn Phụ nữ và đóng quân tại Jefferson, Missouri. Kết thúc chiến tranh, Evelyn chuyển đến Baldwin, New York và sống cùng với anh trai, chị dâu của mình. Sau đó, cô xin làm kế toán cho một công ty.

Chính tại đây, Evelyn gặp gỡ người bạn đời của mình là Barry Rhodes. Cặp đôi dự định kết hôn tại Troy, New York vào tháng 6/1947. Những tưởng cuộc đời Evelyn sẽ bình yên vì cuối cùng cô cũng tìm được bến đỗ của cuộc đời mình. Thế nhưng, bi kịch sau đó khiến cho nhiều người bàng hoàng và không dám tin.

"Bức ảnh tự tử đẹp nhất mọi thời đại" và câu chuyện đằng sau cô gái trẻ xinh đẹp khiến nhiều người phải xót xa thương cảm - Ảnh 3.

Ngày 30/4/1947, Evelyn bắt chuyến tàu đến Easton để thăm chồng sắp cưới cũng là để chúc mừng sinh nhật lần thứ 24 của anh. Sau đó, cô bắt một chuyến tàu để trở về New York vào 7 giờ sáng hôm sau. Barry nói với cánh phóng viên và nhà báo rằng: "Khi tôi hôn cô ấy, cô ấy vẫn tỏ ra hạnh phúc và bình thường như mọi cô gái sắp kết hôn."

Chẳng ai có thể biết được chuyện gì đã xảy ra với Evelyn và cũng chẳng có ai đoán biết được tâm trí của cô trên chuyến tàu dài trở về nhà. Khi tàu đến ga Penn vào khoảng 9 giờ sáng, Evelyn xuống tàu và vào khách sạn Governor Clinton, nơi cô viết một lá thư tuyệt mệnh rồi đi bộ qua hai dãy nhà để đến Tòa Empire State, mua một chiếc vé lên tầng quan sát thứ 86.

Khoảng 10 giờ 40 phút sáng, anh nhân viên tuần tra John Morrisey đang chỉ đạo giao thông tại đường 34 và đại lộ số 5 thì bất ngờ nhìn thấy một chiếc khăn trắng rơi xuống từ trên cao. Một lát sau, anh nghe thấy tiếng động rất mạnh và nhìn thấy đám đông đang tập trung tại góc đường. 

Từ trên cao, Evelyn bước ra lan can và nhảy thẳng xuống đất. Cô hạ cánh trên nóc xe limousine Cadillac của Liên Hợp Quốc đậu trên đường 34. Một phóng viên sau này đã thuật lại rằng: "Những người mua sắm ở Forenoon trên đường số 5 đã vô cùng kinh hoàng".

Bên kia đường, Robert C. Wiles, một sinh viên nhiếp ảnh, cũng nhận thấy sự hỗn loạn và vội vã đến hiện trường để chụp lại những bức ảnh. 

"Bức ảnh tự tử đẹp nhất mọi thời đại" và câu chuyện đằng sau cô gái trẻ xinh đẹp khiến nhiều người phải xót xa thương cảm - Ảnh 4.

Trên tầng quan sát, Thám tử Frank Murray đã tìm thấy một chiếc áo khoác bằng vải màu nâu được xếp ngay ngắn trên nóc tòa nhà, một bộ trang điểm bên trong có chứa những bức ảnh gia đình và một cuốn sổ đen với dòng chữ tuyệt mệnh.

"Tôi không muốn bất cứ ai trong gia đình, hoặc cả bên ngoài, nhìn thấy thi thể của mình. Mọi người có thể đem thi thể tôi đi hỏa táng được không? Tôi cầu xin mọi người, làm ơn đừng tổ chức tang lễ hay làm điều gì đó để tưởng nhớ đến tôi.

Tôi và vị hôn phu của mình dự định sẽ kết hôn vào tháng Sáu này. Nhưng tôi nghĩ mình không thể trở thành một người vợ tốt của bất cứ ai. Anh ấy sẽ sống tốt hơn rất nhiều nếu không có tôi. 

Tôi thực sự rất giống mẹ tôi."

Thi thể của Evelyn được chị gái Helen Brenner xác nhận. Và thể theo nguyện vọng cuối cùng của Evelyn, cô đã được đem đi hỏa táng. Không có bất cứ một tang lễ nào diễn ra và Evelyn thậm chí cũng không có mộ để người khác đến tưởng nhớ.

Về Barry, chồng sắp cưới của Evelyn. Sau vụ việc, anh vô cùng đau khổ và đã chuyển đến sống tại Florida. Những kí ức đau buồn có lẽ đã ám ảnh cả cuộc đời Barry, vì thế anh chưa từng một lần kết hôn.

Bức ảnh của Robert Wiles ghi lại khoảnh khắc lìa đời của Evelyn đã gây ám ảnh cho rất nhiều người. Bức ảnh sau đó được tái bản rộng rãi và trở thành một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của thế kỉ 20.

(Theo Vintag.es)

Chia sẻ
Đọc thêm