Bữa trưa ngon, lạ với cặp đôi mì Quảng - chè kê
Trong một con hẻm nhỏ trên đường Điện Biên Phủ có một quán ăn chuyên về ẩm thực miền Trung, trong đó đáng thử nhất là mì Quảng và chè kê.
Đối với những người con xa xứ, được nếm lại những ăn món ăn quê hương là điều ai cũng mong muốn. Cùng bởi lý do đó mà nhiều người xứ Quảng đã tìm đến quán ăn "Quán Gì Đó" trên đường Điện Biên Phủ (đối diện công viên Lê Văn Tám). Quán dù khá nhỏ và nằm trong hẻm nhưng bày trí khá tươm tất sạch sẽ.
Góc quán nhỏ giản đơn trong hẻm.
Thực đơn của quán khá phong phú với các món như bún cá cam, bún mắm nêm... nhưng nổi bật nhất chính là mì Quảng. Mì Quảng của quán có vẻ ngoài hấp dẫn, đầy ắp các loại thịt nạc, thịt sườn, trứng, đậu phộng. Từng miếng thịt, con tôm, đều được rim xào đậm đà gia vị, miếng thịt sườn ninh vừa mềm tới, cho người ăn cảm giác bát mì Quảng đầy chất lượng. Giá cho một tô mì cỡ nhỏ ở đây là 35.000 đồng, còn tô lớn là 45.000 đồng.
Phần nước dùng của quán mặn mà, thơm đặc trưng. Rau ăn kèm là các loại rau mầm như cải ngọt, cải bẹ xanh, rau bắp chuối bào, giá sống. Ăn mì Quảng phải cho thật nhiều rau sống để trung hòa vị cay của mì. Mì Quảng tuy cay nhưng nếu thiếu vị cay đặc trưng đó, món ăn sẽ kém độ ngon rõ rệt.
Tô mì Quảng này là tô cỡ nhỏ, giá 35.000 đồng với thịt nạc, tôm, trứng, hai miếng sườn non ninh mềm.
Sau khi dùng xong món mì Quảng, để tráng miệng cuối bữa hoặc muốn nhâm nhi thức đồ ngọt gì đấy để trò chuyện với bạn bè, bạn có thể thử món chè kê. Chè kê là một món ăn rất khó tìm ở Sài Gòn. Món chè này khi dọn ra còn có một miếng bánh đa mè nướng đính kèm khiến nhiều người thấy lạ. Nhưng theo chủ quán giải thích thì muốn ăn chè kê đúng cách, bạn nên lấy miếng bánh đa này làm thìa thì mới thấy hết cái ngon, cái thú. Cứ thế cho đến khi miếng bánh đa mềm thì cắn cả bánh và chè rồi nhai. Không có một sự kết hợp nào xứng đôi hơn là bánh đa mè nướng và chè kê.
Chén chè kê phủ một lớp nước cốt dừa dày, béo ngọt. Bạn có thể yêu cầu không dùng nước cốt dừa nếu không thích, vị chè sẽ thanh tao hơn.
Chè kê nấu từ hạt kê và đậu xanh, bát chè kê ngon phải có độ dẻo vừa phải, hạt kê mềm nhưng không bở, đưa vào lưỡi còn cảm giác hàng trăm hạt nhỏ li ti đang quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy. Chè kê không quá ngọt, hương vị chính của chén chè là béo, thơm.
Hạt kê trong chè có màu vàng, hạt nhỏ li ti quyện với nhau thành khối đặc.
Bữa trưa, đói bụng, đến ăn một bát mì Quảng rồi nhẩn nha bẻ bánh đa quệt chè kê thưởng thức, bạn sẽ được nạp lại đầy năng lượng cho buổi chiều tất bật.