Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng

Theo Depplus.vn/MASK,

Hưng Yên từng được mệnh danh là "thiên đường" đằng ngoài ở khoảng thế kỉ thứ 17, 18. Về thăm mảnh đất này, không ai là không biết tới hai đặc sản nổi tiếng: bún thang lươn và canh cá rô đồng.

"Thứ nhất kinh kì, thứ nhì Phố Hiến" - chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta phong cho Hưng Yên cái tên như vậy. Với những người Hưng Yên xa xứ, bún thang lươn - món ăn mang đậm hương vị của đồng quê Hưng Yên vốn là món ăn nhiều nhớ thương. Món bún thang lươn Hưng Yên chẳng kén người ăn, thích hợp với mọi đối tượng và là thức quà sáng thân thiết của nhiều người. 

Khi khách bắt đầu gọi món, người bán hàng mới thoăn thoắt trần bún, đổ lươn, thêm một chút gia giảm rồi chan nước dùng được nấu theo bí quyết riêng của từng nhà hàng để các thực khách có món bún thang nóng hổi để thưởng thức.

Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng 1
Các nguyên liệu của món bún thang lươn.

Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng 2
Lươn trong món bún thang lươn.

Chất ngon ngọt của nước dùng bún thang đến từ cua đồng ninh nguyên con cùng xương ống. Sở dĩ bún gọi là bún thang lươn bởi ngoài lươn, tô bún còn có nhiều thành phần giống như bún thang bao gồm giò lụa, trứng... Giò phải là thứ giòn không hàn the; trứng là trứng tráng thật khéo thật mỏng để gặp nước cũng không bị nát mà phải dai. Ngoài ra, bún thang lươn còn có thịt lơn, có quán dùng thịt lợn luộc thái chỉ, có quán cầu kì hơn đem thịt đi chiên giòn, cắn vào thơm bùi ngon miệng. 

Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng 3

Nếu bún thang Hà Nội không dùng kèm rau sống bởi rau sống làm bát bún chóng nguội thì bún thang Hưng Yên nhất thiết phải có rau sống đi kèm để bớt đi cảm giác béo ngậy của thịt lươn và thịt mỡ. Đặc biệt nhất vẫn phải là lươn. Lươn phải chọn lươn tươi, ngon, thui qua rồi mới mổ. Cách làm này khiến lươn không bị mất máu nên thịt ngọt và ngon hơn. Cùng với chút mắm tôm đưa hương thoang thoảng, bún thang lươn Hưng Yên là món mà chỉ một lần thưởng thức là còn phải nhớ mãi về sau.

Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng 4
Bún thang lươn được ăn kèm rau sống

Bên cạnh bún thang lươn, người Hưng Yên còn tự hào bởi đặc sản canh cá rô, một món ăn đậm chất hương đồng gió nội khác của mảnh đất trù phú. Canh cá rô Hưng Yên là canh cá ngọt, được ăn cùng rau cải trần. Cá được chế biến từ những con cá rô nhỏ. Dù cá nhỏ nhưng người làm sau khi nấu chín vẫn phải tỉ mỉ gỡ xương từng con, rồi lọc sạch sẽ, tẩm ướp gia vị cẩn thận, kế đó mới đem chao dầu cho săn thịt lại, óng vàng sắc nghệ. Cá rô đồng đã nổi tiếng thơm ngon, cách chế biến lại kì công như vậy nên càng ngọt thịt, đậm đà.

Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng 5
Nguyên liệu của món canh cá rô.

Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng 6
Cá rô đồng loại nhỏ, được tỉ mẩn gỡ sạch xương rồi đem xào sơ qua cho săn thịt.

Canh cá rô được ăn cùng bánh đa Hưng Yên chính hiệu. Những sợi bánh đa được chan ngập loại nước dùng nấu bằng cá rô, hơi sẫm màu, lăn tăn những hạt trứng cá vàng ươm - cái màu không thể lẫn được của món canh cá rô miền Bắc. Canh cá rô cũng có thể ăn kèm đậu phụ rán. Đậu phụ chiên nóng vàng rộm, ăn kèm bát canh cũng nóng hôi hổi, còn xực nức mùi cá và cái hăng nồng của cải ngọt thật ngon khó cưỡng.

Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng 7
Ăn kèm đậu phụ rán vàng.

Về Hưng Yên ăn bún thang lươn, canh cá rô đồng 8

Nếu có dịp về Hưng Yên, muốn thưởng thức thử một lần hai món đặc sản này bạn có thể tới phố Trần Quốc Toản, Điện Biên 3, Nguyễn Công Hoan (bún thang lươn) hoặc đường Lê Lai, Chu Mạnh Trinh, Nguyễn Văn Linh (canh cá rô đồng).

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm