Bỗng dưng mắc chứng tiểu són sau sinh

Sau khi sinh em bé, rất nhiều chị em mắc phải chứng tiểu không tự chủ, chỉ một cái hắt xì, một cơn ho hay một trận cười là quần “ẩm ướt”.

Són tiểu là khi bệnh nhân không kiểm soát được lúc nào họ đi tiểu. Kết quả là họ tiểu són ra quần, nhiều khi phải mang tã khi đi ra đường. Sự cố khó nói này khiến chị em rơi vào trạng thái lo lắng, xấu hổ, mất tự tin.

Vừa cười vừa són ướt quần

Sau khi sinh con thứ hai, chị Minh Anh (33 tuổi, giáo viên một trường trung học cơ sở ở Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều lần “dở khóc dở cười” vì chứng mót tiểu. Nhiều khi đang giảng bài chưa hết một tiết học chị phải cắt ngang đi tiểu đến 2 lần. Đi vệ sinh nhiều chị cũng thấy ngại và xấu hổ với học sinh nên đôi lúc chị cố “nhịn” nhưng không thể nào “nhịn” được, nhiều khi “nhịn cố” lại thành ra “ướt quần”. Vậy là, rút kinh nghiệm, những ngày sau chị dùng băng vệ sinh thấm ướt để đối phó.

Ngoài việc phải cố nhịn, những lúc bất ngờ hắt hơi, ho mạnh hay cười to chị Minh Anh cũng bị… són ra quần. Qua tâm sự, thấy một vài người đã sinh con cũng có triệu chứng y như mình nên chị nghĩ  đó là tình trạng chung của phụ nữ sau khi sinh và chỉ một thời gian sẽ khỏi nên chị chấp nhận sống chung với bệnh và đối phó bằng cách dùng băng vệ sinh hàng ngày.

Tuy nhiên, gần 2 năm nay chị vẫn phải chịu đựng chứng bệnh khó nói này, mà dùng mãi băng vệ sinh cũng không tốt nên chị quyết định đi khám. Bác sĩ cho biết chị mắc bệnh tiểu không tự chủ và cần làm các xét nghiệm xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Bỗng dưng mắc chứng tiểu són sau sinh 1
Chị em chớ coi thường chứng són tiểu, cần điều trị sớm để tránh rắc rối sa này. Ảnh minh họa

Tiểu tiện không tự chủ không chỉ đối phổ biến với phụ nữ sau sinh mà nhiều phụ nữ mang thai cũng gặp rắc rối này, ví dụ như trường hợp của chị Mai Lâm ở Sơn Tây, Hà Nội. Chị Lâm mắc chứng tiểu không tự chủ từ khi mang thai con trai đầu nhưng nghĩ rằng sinh xong sẽ hết nên chị âm thầm chờ đợi. Sinh con đã gần 6 tháng nay chứng són tiểu vẫn chưa dứt.

Xấu hổ không biết chia sẻ cùng ai, chị đi khám chuyên khoa thì được chẩn đoán mắc chứng tiểu không kiểm soát nên đi bác sĩ để chữa trị càng sớm càng tốt để trành bệnh trở thành kinh niên. 

Đừng xem nhẹ bệnh tiểu són

Theo bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, thì nhiều chị em cho rằng són tiểu không nguy hiểm đến sức khỏe cũng như không để lại di chứng nên họ thường âm thầm chịu đựng hoặc chọn cách đối phó bằng việc sử dụng băng vệ sinh hằng ngày.

Tuy nhiên, thực tế són tiểu gây trở ngại rất lớn trong sinh hoạt, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và có thể gây viêm nhiễm đường sinh dục do luôn ở trong tình trạng ẩm ướt.

Tiểu són là triệu chứng rất thường gặp ở phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau khi sinh con. Sau quá trình gắng sức để vượt cạn, các cơ xung quanh bàng quang và niệu đạo sản phụ trở nên yếu và khó kiểm soát việc tiểu tiện. Trường hợp chọn phương pháp sinh gây tê ngoài màng cứng cũng dễ khiến chị em có cảm giác tê ở đáy chậu khiến việc đi tiểu không tự chủ được. Triệu chứng này có thể sẽ tự khỏi sau từ 3- 6 tháng sau khi sinh em bé. Song tình trạng này cũng có thể kéo dài hơn, có người thậm chí đến hàng năm sau vẫn chưa kiểm soát được việc đi tiểu trở lại bình thường.

Theo bác sĩ Dung, có khoảng 30% số ca tiểu són xảy ra sau sinh nhưng phần lớn có thể tự khỏi. Số còn lại sẽ tồn tại ở các mức độ khác nhau tùy nguyên nhân mà việc điều trị sẽ được chỉ định thích hợp. Có trường hợp phải dùng đến phẫu thuật, thuốc nhưng có những trường hợp bệnh nhân chỉ cần tập các động tác nhằm tăng cường sức cơ của cơ quan kiểm soát sự đi tiểu là đã có thể giải quyết được.

Bác sĩ Dung khuyến cáo, với những chị em mắc chứng khó kiểm soát tiểu tiện này thì ngay khi buồn tiểu, tức tức bụng nên đi tiểu luôn. Són tiểu cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu. Nếu tình trạng són tiểu vẫn không hết sau sinh, đặc biệt là sau một khoảng thời gian đã luyện tập thì hãy tìm gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.


Có những bước bạn có thể làm để giữ cho bàng quang luôn được khỏe mạnh và giảm thiểu rắc rối nếu bạn không kiểm soát được chuyện đi tiểu của mình
Bỗng dưng mắc chứng tiểu són sau sinh 2
Chia sẻ
Đọc thêm