Tiểu tiện 8 lần trong ngày là tốt nhất

Theo BaoDatViet,

Tiểu tiện 8 lần mỗi ngày và lượng nước tiểu không vượt quá 3.000ml là những con số lý tưởng của một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, các chuyên gia tiết niệu Hong Kong chỉ rõ.

Thói quen ăn uống, ngủ nghỉ tuy là nếp sinh hoạt thường ngày nhưng lại có mối tương liên chặt chẽ với sức khỏe con người. Thông thường, sau khi uống một cốc nước, trong vòng 15 phút, có tới 7,08% nam giới "án ngữ" nhà vệ sinh. Tỷ lệ này ở phái đẹp là 5,51%. Trong 30 phút, tỷ lệ này sẽ lần lượt tăng lên mức 22,49% ở nam và 11,76% ở nữ.


 
Hiệp hội Ngoại khoa tiết niệu Hong Kong vừa tiến hành điều tra về nhận thức của con người đối với tiền liệt tuyến và bài tiết nước tiểu. Đối tượng điều tra là 465 nam giới hành nghề lái xe từ 35 tuổi trở lên. Gần 30% số người này không hề hay biết, đàn ông mất khoảng một phút để hoàn thành hoạt động bài tiết nước tiểu khỏi cơ thể. Gần 50% cho rằng, thời gian dành cho hoạt động này dù kéo dài hơn người bình thường cũng không hề hấn gì. Trong khi đó, kết quả kiểm tra sức khỏe lại đưa ra con số đáng báo động: 73% mắc chứng tăng sản tiến tuyền liệt. Trước thực trạng này, các chuyên gia tiết niệu khuyến cáo, quý ông trên 40 tuổi nên chú ý tính toán thời gian tiểu tiện, nếu không hoàn thành trong vòng một phút thì phải nghĩ tới khả năng cơ thể đang mắc phải các vấn đề về tiền liệt tuyến.
 
8 lần mỗi ngày, mỗi lần thải ra khoảng 300ml và tổng lượng nước tiểu được bài tiết khỏi cơ thể trong ngày không vượt quá 3.000ml là lý tưởng với một cơ thể khỏe mạnh, các chuyên gia khẳng định. Nếu không uống nhiều nước nhưng số lần tiểu tiện vượt quá 8, đó là biểu hiện của bệnh lý tiểu rắt. Rất nhiều người quan niệm, thường xuyên muốn đi tiểu là do thận hư. Trên thực tế, việc đi tiểu nhiều lần trong ngày không liên quan tới thận.
 
Nếu hoạt động bài tiết này diễn ra nhiều, nhưng lượng nước tiểu ít, rất có thể bạn đang gặp phải những vấn đề về bàng quang và niệu đạo. Ngược lại, lượng nước tiểu nhiều trong mỗi lần bài tiết có thể là biểu hiện của chứng tiểu đường hoặc đa niệu. Trừ trường hợp số lần đi tiểu nhiều và xét nghiệm cho thấy lượng protein trong nước tiểu cao, thận mới có vấn đề.
 
Theo các chuyên gia này, số lượng tiểu tiện 8 lần không rải đều cho các khoảng thời gian trong ngày, 7 lần vào ban ngày và một lần vào buổi tối là tỷ lệ hợp lý nhất. Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi vì muốn giảm bớt số lần tỉnh giấc giữa đêm nên không dám uống nước buổi tối. Thực chất, đây là thói quen có hại dễ khiến nước tiểu đặc, bàng quang đóng sỏi...
Chia sẻ
Đọc thêm