Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ "làm chủ" như ở hòn đảo được ví là "Tây Lương nữ quốc" này?

Cuộc sống yên bình luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười cùng tiếng đàn ngân vang của những người phụ nữ trên hòn đảo yên bình này thực sự sẽ khiến nhiều người ghen tỵ lắm đấy!

Trong tác phẩm "Tây Du Ký" của tác giả Ngô Thừa Ân không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn vang danh trên khắp thế giới, người ta được nghe đến một vùng đất được gọi là Tây Lương Nữ Quốc hay còn gọi là "vương quốc nữ nhi", nơi mà phụ nữ hoàn toàn làm chủ mọi thứ trong cuộc sống. Những tưởng vùng đất như vậy chỉ là hư cấu thì ở một đất nước phương Tây xa xôi, thực sự có một hòn đảo mà phụ nữ là "trụ cột" như vậy.

Đó chính là hòn đảo Kihnu, một trong những hòn đảo của Estonia, nằm ở biển Baltic. Đặt chân đến hòn đảo này bạn sẽ rất khó để nhìn thấy bóng dáng của những người đàn ông. Hẳn một số người sẽ thắc mắc rằng: Nhưng không có đàn ông thì làm sao duy trì được nòi giống? Và phụ nữ làm gì mà lại có thể đàn áp được đàn ông như vậy?

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 1.

Đặt chân đến hòn đảo này, bạn sẽ chỉ thấy toàn nữ là nữ, chẳng thấy bóng dáng đàn ông đâu cả. Hình ảnh bà Mare Matas (đi trước), người đứng đầu cộng đồng này đồng thời là chủ tịch Tổ chức Không gian Văn hóa Kihnu, đi ngang qua ngọn hải đăng được xây dựng từ thế kỷ 19.

Thực ra, những người đàn ông trong làng đều phải lênh đênh trên biển nhiều tháng liền để đánh cá. Chỉ còn những người phụ nữ, người già và cả trẻ nhỏ ở nhà. Chính vì vậy mà họ phải lo liệu tất cả mọi việc như nuôi con, làm lụng đồng áng và những vấn đề liên quan đến chính sự khác trong xã hội. Qua hàng thế kỷ, nếp sống lâu đời hình thành và nay phụ nữ trên đảo nghiễm nhiên trở thành "người thống trị" trong xã hội.

hon-dao-22
hon-dao-22
hon-dao-21
hon-dao-21
hon-dao-20
hon-dao-20

Thực tế, những người đàn ông trên đảo đều phải đi đánh bắt hải sản xa bờ, nhiều tháng mới trở về.

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 3.

Ngọn hải đăng này là điểm du lịch nổi tiếng trong suốt mùa hè.

Dân số trên đảo chỉ vỏn vẹn 400 người, đây chính là một trong những cộng đồng mẫu hệ hiếm hoi cuối cùng trên thế giới, nơi nữ được nắm quyền "cai trị" xã hội.

Người đứng đầu cộng đồng này là Mare Matas, đồng thời là chủ tịch Tổ chức Không gian Văn hóa Kihnu. Bà giải thích: "Đàn ông ở nơi đây thường xuyên phải đi đánh bắt cá ở xa bờ trong nhiều tháng liền. Đó là lý do tại sao phụ nữ trên đảo trở nên mạnh mẽ và độc lập hơn rất nhiều".

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 4.

Bảo tàng Kihnu là nơi sinh hoạt cộng đồng và được dùng làm lớp học cho các khóa học âm nhạc truyền thống.

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 5.

Cô Maria Michelson, 28 tuổi, dạy violin cho trẻ em trên đảo.

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 6.

Cụ bà Jarsumae Virve (giữa) kỷ niệm sinh nhật lần thứ 87 của mình với gia đình, bạn bè và một ban nhạc dân gian.

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 7.

Một cụ già ngồi đan len.

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 8.

Trong khi đàn ông ở ngoài biển, phụ nữ phải ở nhà cáng đáng toàn bộ công việc trong nhà.

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 9.

Cùng với các điệu múa và bài hát, đan len là một trong những truyền thống quan trọng nhất của người dân trên đảo Kihnu.

Một điều mà những người phụ nữ trên đảo Kihnu rất quan tâm không phải là việc ai nắm quyền mà là việc bảo tồn truyền thống và di sản của Kihnu. Di sản văn hóa của hòn đảo, bao gồm nghề thủ công, điệu múa, trò chơi và phần quan trọng đặc biệt là âm nhạc. 

Các bài hát theo phong cách cổ cũng rất quan trọng, cũng như các trang phục truyền thống màu sắc rực rỡ, tượng trưng cho các huyền thoại và thơ cổ. Người Kihnu nói một phương ngữ của tiếng Estonia đôi khi được coi là một ngôn ngữ riêng biệt và chứa đựng nhiều yếu tố từ tiếng Thụy Điển. Phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn văn hóa này. Trẻ em được dạy các nhạc cụ truyền thống ở trường cũng như phương ngữ của Kihnu.

hon-dao-15
hon-dao-15
hon-dao-14
hon-dao-14
hon-dao-13
hon-dao-13
hon-dao-12
hon-dao-12
hon-dao-11
hon-dao-11
hon-dao-10
hon-dao-10

"Văn hoá Kihnu rất thú vị vì chúng tôi vẫn mặc trang phục truyền thống hàng ngày. Những bài hát cổ xưa vẫn "sống bền bỉ" theo thời gian và được lưu truyền trong cộng đồng, kể cả những điệu nhảy được ông bà từ xa xưa để lại. Những bài hát trong đám cưới của người Kihnu và các phong tục tập quán khi cưới xin đến nay đã được 2.000 năm tuổi rồi", bà Matas cho biết.

Tuy nhiên, ngày nay việc bảo tồn di sản văn hóa lại càng trở nên khó khăn hơn khi những người trẻ lần lượt rời đảo để nâng cao trình độ học vấn và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn rồi họ không quay trở lại quê hương nữa. Trong khi đó, rất nhiều người châu Âu vì tò mò nên muốn đến tận nơi tham quan và tìm hiểu về phong tục tập quán cũng như lối sống của người dân trên đảo. Sự "du nhập" của thế giới hiện đại bên ngoài khiến bà Matas lo lắng rằng nó sẽ không đủ hấp dẫn để người trẻ trên đảo tiếp tục bảo tồn các nét đẹp truyền thống văn hóa của cộng đồng mình. 

"Tôi có một nỗi lo lắng thường trực là cái cốt, nét độc đáo trong văn hóa của chúng tôi có thể sẽ mất đi. Thật sự rất quý giá nếu những thứ như thế này được bảo tồn và sống mạnh mẽ trong thời hiện đại", bà nói.

hon-dao-19
hon-dao-19
hon-dao-18
hon-dao-18
hon-dao-17
hon-dao-17
hon-dao-16
hon-dao-16

Văn hóa Kihnu, đặc biệt là các truyền thống đám cưới, đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Ngoài ra, Bảo tàng Kihnu đã được khôi phục và bảo tồn lịch sự địa phương, tôn vinh các cư dân xuất chúng, gìn giữ tập quán và tục lệ của đảo còn mãi với thời gian.

hon-dao-24
hon-dao-24
hon-dao-23
hon-dao-23

hon-dao-26
hon-dao-26
hon-dao-25
hon-dao-25

Bói không ra bóng dáng đàn ông, có nơi nào trên thế giới mà phụ nữ làm chủ như ở hòn đảo được ví là Tây Lương nữ quốc này? - Ảnh 14.

Xe đạp là trợ thủ đắc lực nhất của người dân.

Trên đảo gần như không xuất hiện các phương tiện giao thông tiện ích của thời hiện đại vì xe đạp là trợ thủ đắc lực nhất vì vậy mà nó trở thành một nơi yên tĩnh, thanh bình đáng kinh ngạc. Người dân trên đảo Kihnu có một lối sống khác biệt so với đất liền, thậm chí còn rất nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, cư dân địa phương không có cách nào khác và họ vẫn luôn vui vẻ, hạnh phúc và tin rằng mình đang được sống ở nơi tốt nhất thế giới.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm