Bò bía Sài Gòn 1 ngàn đồng/ cái, chờ hàng giờ đồng hồ mới mua được
Bò bía giá chỉ có 1.000 đồng/cái nhưng khách hàng muốn ăn thì chỉ có nước chờ hàng giờ đồng hồ. Nhiều người đặt hàng từ trước quá đến nỗi ông chủ sợ không dám nhận vì làm không kịp, chỉ dám bán cho những người mua trực tiếp.
Đó là xe bò bía của vợ chồng ông Nguyễn Văn Út (67 tuổi, quận 11, TP.HCM) nằm ở bên hông trường THCS Lữ Gia. Khách hàng, đặc biệt là học sinh giờ tan học, tập trung xung quanh chiếc xe đẩy của vợ chồng ông Nguyễn Văn Út mua bò bía với giá chỉ 1.000 đồng/cái.
Lúc mới mở, ông Út bán chỉ 200 đồng/cuốn, sau nhiều giai đoạn vật giá, đến
nay ngót gần 20 năm giá mỗi cuốn bò bía chỉ 1.000 đồng. Suốt 20 năm bán món
này, ông “bía” (tên thường gọi của chú Út) gắn bó với nhiều thế hệ học trò trường
Lữ Gia. Cho đến khi ra trường, đi làm các khách quen ấy vẫn ghé quán ăn.
Mỗi chiều, quán lại đông người đến ăn. Hầu hết chẳng ai buồn ngồi bàn mà
đứng chờ ngay trên xe. Bò bía của ông Út không có lạp xưởng.
Dù vậy chỉ với nhân tôm khô, hành phi, củ sắn, rau sống cùng mắm chấm theo công
thức riêng nên quán rất hút khách.
“Nhân đậu nhà tôi tự nghĩ ra để vừa ngon vừa rẻ. Còn nước chấm thì chế
biến theo công thức riêng, hơi chua chua, ngọt ngọt để dễ ăn hơn”, ông Út chia
sẻ.
“Bình thường bò bía bán rẻ nhất cũng phải 3 ngàn/ cái nhưng chỗ bác Út
chỉ có 1 ngàn nên tạo ra cảm giác siêu rẻ. Ai cũng muốn đến ăn thử xem 1 ngàn
thì có ngon không nên chỗ này đông khách”, chị Thu Uyên (khách hàng) lý giải.
"Hầu hết khách mới đến, muốn mua số lượng nhiều phải đợi. Rồi người này
truyền tai người kia nên tiệm ngày càng đông khách. Dù đông nhưng ông Út vẫn dọn
hàng bán từ trưa đến tối. Nhưng chỉ mùa mưa thì mới bán đến tối chứ mùa nắng
thì chỉ khi học sinh tan học hết là cũng hết bò bía”, ông Út nói.
Dù đông khách vậy nhưng hai vợ chồng ông Út cũng chỉ bán mỗi ngày trung
bình khoảng 1500 cuốn bò bía vì tuổi đã cao. “Hơn nữa tôi không chạy theo số lượng,
cốt là ở chất lượng món ăn, cuốn nhiều thì lại không phục vụ chu đáo được”, ông
Út chia sẻ.
Nhiều khách nghe danh quán, lần đầu đến cũng tỏ ra bất ngờ vì phải chờ rất
lâu. Ai lần đầu đến ăn, ông Út đều nhận ra và nhẹ nhàng khách ráng chờ khoảng…
1 tiếng. Vì lẽ đó, nhiều người nản đành bỏ cuộc ra về.
"Muốn ăn phải đến thật sớm, đến muộn thì một là không bánh hoặc phải
chờ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Vì mất công chờ nên hầu như ai cũng mua it nhất
hơn chục cái để ăn cho đã, cho bõ công chờ. Ai đi nhóm 4 – 5 người thì thường
kêu cả trăm cuốn", anh Thanh Phúc (42 tuổi, ngụ quận 10) chia sẻ.
Chính vì có người kêu cả trăm cuốn nên những người khác sẽ càng chờ lâu
hơn. Trước kia, vì đông khách nên chủ quán chấp nhận cách đặt hàng trước. Từ buổi
sáng, ông đã nhận các đơn đặt hàng của khách. Trong hóa đơn ông ghi, hầu như
khách nào cũng đặt hàng chục cuốn và đặt từ tận buổi sáng.
“Nhiều người hay hiểu oan là tôi “chảnh” bắt họ chờ lâu nhưng đâu phải vậy.
Vì khách họ đặt trước nên khi vừa mở hàng là hai vợ chồng hì hục gói cho người
ta. Lượng đặt hàng đông nên người nào đến mua trực tiếp dành phải chờ thôi. Có
khi tôi gọi cả cô bán nước kế bên sang gói phụ mà vẫn không xuể”, ông giải
thích.
Chính vì vậy, nửa tháng nay ông không nhận đặt hàng trước nữa. Cứ khách
nào đến trước ăn trước. Ông nói, phải làm như vậy để mọi người đỡ phải chờ lâu.
Tuy nhiên vào khung giờ cao điểm, khi học sinh tan học thì chuyện chờ gần tiếng
cũng “như cơm bữa”.
Mỗi ngày bán gần 1.500 cuốn tuy nhiên do giá rất bình dân, nên hai vợ chồng ông cũng chỉ thu lời hơn chục triệu từ xe bò bía. “Chúng tôi già rồi, bán để còn theo nghề để mọi người ai cũng được ăn bò bía rẻ mà ngon, sạch sẽ chứ không đặt nặng lợi nhuận”, ông cười chia sẻ.