Blogger thể hình nổi tiếng tiết lộ 9 thực phẩm lành mạnh mà cô không thể sống thiếu
Mới đây, ngôi sao 24 tuổi đã tiết lộ những loại thực phẩm lành mạnh giúp cô luôn tràn đầy năng lượng và không bao giờ thiếu vắng trong căn bếp của cô.
Zanna Van Dijk là blogger, vlogger và thành viên tích cực của #GirlGains (phong trào thúc đẩy phụ nữ nâng tạ trên mạng xã hội). Cô được đánh giá là một trong những gương mặt có ảnh hưởng nhất trong làng thể hình Anh. Hiện sống tại London, Van Dijk vừa làm công việc huấn luyện viên, hợp tác với các nhãn hàng lớn như Adidas, Tommy Hilfiger và viết sách.
Zanna Van Dijk là blogger, vlogger và thành viên tích cực của #GirlGains.
Mới đây, ngôi sao 24 tuổi đã tiết lộ những loại thực phẩm lành mạnh giúp cô luôn tràn đầy năng lượng và không bao giờ thiếu vắng trong căn bếp của cô.
1. Bơ lạc
Tôi có cảm giác đời mình chỉ xoay quanh bơ lạc mà thôi. Tôi thích ăn trực tiếp từ trong lọ. Mỗi ngày, tôi ăn bơ lạc 2 lần hoặc lúc cần bơ lạc và thường thì lúc nào tôi cũng cần. Thời điểm này, tôi đang mê mẩn sản phẩm của Pip & Nut. Ôi trời ơi, ai cũng cần phải thử món đó trong đời mình mới được. Nó có kết cấu tuyệt nhất. Bạn có thể rắc bơ lạc lên tất cả mọi thứ. Tôi rất thích kết hợp nó với táo và quế.
Bơ hạnh nhân tôi cũng thích ăn trực tiếp từ lọ. Nhưng thật ngon làm sao nếu cắt quả chuối làm đôi, nướng lên và phết bơ lạc. Một món khoái khẩu khác của tôi là chà là nướng trong 5 phút rồi phủ bơ lạc. Nó sẽ khiến bạn ngất ngây cho xem.
2. Sinh tố
Tôi mê sinh tố. Tôi cảm thấy đó là cách thật dễ dàng để có được thật nhiều dưỡng chất trong một bữa ăn. Tôi thường dùng một dạng bột protein có nguồn gốc thực vật nào đó, chuối đông lạnh (chuối đông lạnh không thể thiếu để tạo kết cấu như sữa lắc), sau đó thêm chút sữa yến mạch và có thể bổ sung việt quất, quế. Tôi thích chất mịn mượt của sữa yến mạch. Ngon lắm luôn!
Đôi khi, tôi chọn việt quất với vani kèm chút quế. Một món tủ nữa của tôi là bơ lạc socola – khi đó, tôi sẽ thêm ít bộ cacao và bơ lạc vào. Bữa sáng chính là bữa yêu thích nhất trong ngày của tôi.
3. Yến mạch chuẩn bị từ đêm hôm trước
Bánh cà rốt là loại bánh hấp dẫn được tôi. Vì thế, tôi luôn muốn làm bánh yến mạch, cà rốt. Bạn cần nạo cà rốt vào yến mạch, sau đó, nấu với quế, nhục đậu khấu, ít siro phong và phủ bên trên là 1 lớp bơ lạc, nho khô. Chẳng khác nào bánh pudding dành cho bữa sáng.
Tôi ăn bánh yến mạch, cà rốt 2 lần/tuần. Nó có vị như món tráng miệng trong bữa sáng vậy. Tôi là người ưa ngọt, chứ không thích cay mặn. Nếu bạn đặt một gói khoai tây chiên trước mặt tôi, tôi sẽ rất vui lòng không chạm vào nó. Nhưng nếu là một thanh socola, tôi sẽ không từ chối đâu. Nếu phải đi công tác, tôi sẽ làm món yến mạch từ đêm hôm trước và cho nó vào hộp bảo quản thực phẩm rồi cứ vậy mang theo.
4. Xốt hummus và bánh mì ổ dẹt pitta
Đây là món ăn vặt không thể thiếu của tôi. Thật tuyệt khi thưởng thức xốt hummus (món ăn Trung Đông và Ả Rập làm từ đậu gà (chickpea) nấu chín nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini ((bơ vừng), dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi) với bánh mì pitta làm từ bột mỳ nguyên cám.
Bởi đó là một hỗn hợp protein trọn vẹn, nhờ thế, bạn hấp thu được toàn bộ các axit amin thiết yếu. Có thể nói, tôi ăn bánh mì pitta và xốt hummus hàng ngày. Chủ yếu bởi bạn trai tôi ăn nó mỗi ngày và tôi cũng hùa theo anh ấy.
5. Đậu phụ
Tôi theo hướng ăn thuần thực vật nên đậu phụ là một trong những nguồn protein chính của tôi. Tôi ăn rất nhiều đậu phụ nhưng không phải ngày nào cũng ăn, có thể là 3 lần/tuần. Tôi thích đậu phụ rán, ăn kèm tương tamari. Tôi có thể dùng với mỳ Ý hoặc mỳ làm từ bí xanh thái sợi. Tôi sẽ thêm nước tương, gừng và tỏi, lúc nào cũng có cả rau.
Tôi còn cho hành, nấm, bông cải xanh, ớt chuông, măng tây hay bất cứ thứ gì có ở nhà lúc đó. Tôi không cần phải tự tay chuẩn bị trước món ăn. Bởi gần nơi tôi ở có một cửa hàng bán đủ loại thực phẩm và nguyên liệu địa phương. Vì vậy, tôi mua mọi thứ tại đó và thảy hết vào chảo. Thật tốt vì cửa hàng chỉ bán đồ theo mùa. Thế nên bạn buộc phải ăn thực phẩm đúng mùa.
6. Đậu (đỗ) đen
Tôi ăn rất nhiều đậu (đỗ) đen – chúng hết sức tuyệt vời! Tiêu chuẩn của tôi (Zanna siêu lười) là phải thái nhỏ hành tím, ớt chuông đỏ, chiên trong chảo kèm chút tỏi. Sau đó, tôi thêm đậu (đỗ) đen, ớt cựa gà hun khói, muối, tiêu, thì là. Bạn thậm chí có thể thêm chút tương cà và sau đó, ăn kèm một bông cải xanh hoặc dùng để làm món cuộn. Tôi thường ăn món này 2-3 lần/tuần. Để thay đổi, ngoài đỗ đen, tôi có thể dùng đậu lăng, đậu gà..
Hãy đảm bảo rằng bạn rửa sạch đậu (đỗ) đen bởi lượng nước mà chúng tích trữ bên trong đôi khi gây khó tiêu. Mọi người thường nghĩ rằng khi ăn các loại đậu đỗ, họ bị đầy bụng kinh khủng. Nhưng không hẳn là do đậu đỗ, mà chính là các chất có trong nước dùng để bảo quản hạt đậu (đỗ). Rửa kỹ hạt đậu là bạn có thể yên tâm dùng.
7. Mỳ pasta protein
Vào bữa trưa, tôi thường chọn salad mỳ pasta. Tôi yêu món này. Tôi thường nấu với số lượng lớn, rồi cho vào hộp bảo quản thực phẩm. Bạn có thể mua mỳ pasta kiều mạch, mỳ pasta đậu gà, mỳ pasta đậu nành Nhật (edamame). Chúng rất giàu protein. Một suất mỳ pasta đậu nành Nhật chứa khoảng 45g protein/100g mỳ.
Như vậy là còn nhiều hơn cả lượng protein có trong những nguồn thông thường (như thịt chẳng hạn). Tôi hay ăn mỳ pasta đậu nành Nhật 1-2 lần/tuần thôi. Khi tự tay chế biến, tôi nấu món mỳ này với rau hoặc xốt pesto thuần chay kèm rau. Tôi sẽ sử dụng bất cứ loại rau nào có vào mùa đó.
8. Cà phê đen
Trước mỗi buổi tập, tôi luôn uống cà phê đen. Tôi không ăn trước khi tập vì tôi sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề. Tôi có cảm giác mình không thể di chuyển thân hình được và chỉ muốn làm một giấc ngủ ngắn. Nếu uống chút cà phê, tôi sẽ vững vàng tâm lý hơn. Đó là cảm giác cần thứ gì đó để tiếp thêm năng lượng. Có thể tôi cứ thế mà tập, chẳng cần uống cà phê làm gì. Nhưng đó là một chiêu tâm lý.
9. Vitamin B12
Tôi bổ sung vitamin B12 vì con người chúng ta thường hấp thụ vitamin B12 qua sản phẩm có nguồn gốc động vật. Còn động vật thì hấp thụ B12 từ đất. Do đó, trừ khi tôi ăn đất, tôi sẽ không có đủ B12 và đó là lý do tôi phải dùng thực phẩm chức năng. Tôi chưa từng bị thiếu hụt vitamin B12. Vì vậy, tôi không biết liệu bổ sung nó thì có tạo ra khác biệt nào không nhưng ít ra, tôi làm thế để yên tâm. Một người bạn là chuyên gia ăn kiêng khuyên tôi như vậy.
Ngoài ra, cuộc sống thường nhật của Zanna Van Dijk cũng không thể thiếu: Máy xay sinh tố và sách dạy nấu ăn The Happy Pear của tác giả là anh em người Ireland. Trong sách, họ hướng dẫn nhiều món ăn rất ngon và thuần thực vật.
Nguồn: Healthista