5 cách đơn giản để giảm lượng muối đưa vào người mình mỗi ngày

H Ngân, Theo Helino
Chia sẻ

Ăn quá nhiều muối sẽ gây ra nhiều bệnh tật khác nhau và nguy hiểm. Đây là 5 mẹo để giảm lượng muối tiêu thụ vào cơ thể hàng ngày.

Những người bị huyết áp cao, bất cứ ai ở độ tuổi trung niên trở lên và người Mỹ gốc Phi thực sự cố gắng hạn chế lượng natri vào 1.500mg mỗi ngày. Những người khác nên giữ lượng natri 2.300mg tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối.

5 cách đơn giản để giảm lượng muối đưa vào người mình mỗi ngày - Ảnh 1.

Cũng vô cùng khó khăn khi đang ăn mặn lại ăn nhạt, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên ăn mặn.

Tuy nhiên, cũng vô cùng khó khăn khi đang ăn mặn lại ăn nhạt, đặc biệt là nếu bạn thường xuyên ăn mặn. Hơn nữa, thức ăn mặn (giống như đường) chỉ đơn giản là gây nghiện, do đó, có thể mất thời gian để vị giác điều chỉnh quen với lượng muối ít hơn.

Có một số chiến lược đơn giản để giảm lượng muối tiêu thị mà không ảnh hưởng đến hương vị. Dưới đây là cách thực hiện để tránh ăn quá nhiều muối mỗi ngày mà bạn nên biết:

1. Lựa chọn đồ ăn ít muối

5 cách đơn giản để giảm lượng muối đưa vào người mình mỗi ngày - Ảnh 2.

Nhà hàng thường cho muối vào các món ăn. Vì vậy, hãy chọn đặt các món ít natri, vì nhiều nhà hàng cũng phân loại những thực phẩm này trong thực đơn. Kiểm tra trang web của các nhà hàng và địa điểm thức ăn nhanh ưa thích để biết thông tin dinh dưỡng, từ đó có thể đánh dấu các món ăn ít mặn nhất.

2. Kiểm tra thành phần muối ở đồ ăn sẵn

5 cách đơn giản để giảm lượng muối đưa vào người mình mỗi ngày - Ảnh 3.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các bữa ăn tự nấu có thể thúc đẩy sức khỏe và cuộc sống gia đình tốt hơn. Nhưng trừ khi nấu ăn mọi thứ từ đầu, còn nếu nấu món ăn dựa trên đồ có sẵn, đóng hộp thì nên cảnh giác với một số mặt hàng natri cao.

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Mỹ, những thực phẩm và nguyên liệu chế biến sẵn thường có hàm lượng natri cao, vì vậy hãy kiểm tra nhãn mác xem hàm lượng để chắc chắn rằng không ăn quá nhiều muối. Những sản phẩm cần lưu ý như hỗn hợp khô, bột ngô, nhiều món ăn siêu thị bán sẵn, bao gồm tôm tẩm và bánh mỳ rán giòn và bánh mỳ kẹp thịt, dưa cải bắp, cà chua đóng hộp…

3. Thay muối bằng thảo mộc

5 cách đơn giản để giảm lượng muối đưa vào người mình mỗi ngày - Ảnh 4.

Nhiều người đã nghĩ đến phương pháp kinh doanh muối tự chế bằng thảo mộc để giảm tối thiểu lượng muối tiêu thụ vào cơ thể. Nếu đang có lượng muối quá nhiều trong người, hãy thử giảm lượng natri hấp thụ 1 – 2 tuần.

Để thức ăn vẫn có đủ hương vị thì thay muối bằng thảo mộc như húng tây và hương thảo, ớt bột cay hoặc thì là. Trước khi ăn, xay tiêu và vắt một ít nước cốt chanh vào thức ăn, đồ ăn vẫn có hương vị dù tối giản nhất lượng muối có thể mà vẫn tốt cho cơ thể.

4. Đừng tin vào nhãn hàng có ghi "Không có muối"

5 cách đơn giản để giảm lượng muối đưa vào người mình mỗi ngày - Ảnh 5.

Đừng để các nhãn hàng có ghi "Không có muối" đánh lừa bởi vì những thực phẩm đó vẫn có thể chứa tới 5mg muối mỗi sản phẩm. Những sản phẩm có ghi "Giảm" hoặc "Ít muối" có nghĩa là lượng muối ít hơn 25% so với những loại thông thường khác.

Để biết thông tin muối chính xác, hãy xem qua các lưu ý thường được in ở mặt trước của sản phầm và kiểm tra bảng "Thành phần dinh dưỡng". Nếu mua sắm tại siêu thị, hãy cân nhắc xem kỹ các sản phẩm dựa trên mức độ dinh dưỡng của chúng để chọn loại tốt nhất cho mình và gia đình.

5. Nói "Không, cảm ơn" với thực phẩm công nghiệp

5 cách đơn giản để giảm lượng muối đưa vào người mình mỗi ngày - Ảnh 6.

Ngành công nghiệp thực phẩm tận dụng lợi thế của hệ thống dây sinh học và sản xuất thực phẩm với 3 điều cơ thể chúng ta không thể cưỡng lại dễ dàng: đường, chất béo và muối.

Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình "The End of Overeating", cựu ủy viên FDA David Kessler của Mỹ nói về cách thức ăn được ran, tẩm muối và ướp ngọt và chất dinh dưỡng được thay thế bằng chất béo.

Hãy đánh bại hệ thống thực phẩm công nghiệp bằng cách ăn và nấu với các thực phẩm nguyên chất, không qua chế biến sẵn. Đi chợ thường xuyên và tìm mua những thức ăn tươi ngon, sản phẩm hữu cơ… là điều tuyệt vời nhất, tốt hơn cho cơ thể và cho môi trường.

Tác hại của việc ăn nhiều muối

Mặc dù theo khuyến cáo từ các cơ quan chức năng, trung bình con người chỉ nên tiêu thụ khoảng 3/4 muỗng cà phê muối mỗi ngày, nhưng hầu hết mọi người ăn nhiều hơn số lượng được khuyến cáo 50% so với mỗi ngày. Nếu tiêu thụ quá nhiều muối, cơ thể có thể phải đối mặt với những ảnh hưởng sau đây:

- Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Các thí nghiệm trên chuột và tế bào người cho thấy thức ăn mặn sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch viêm làm mất oxy trong não và gây tổn hại đến các nơ-ron, dẫn đến các vấn đề về hành vi và tinh thần. Có khoảng 5,5 triệu người Mỹ đang sống cùng chứng mất trí và bệnh Alzheimer ở Mỹ.

Tiến sĩ Ladecola, chuyên gia hàng đầu về đột qụy và chứng sa sút trí tuệ tại Đại học Weill Cornell, cho biết chế độ ăn mặn dẫn đến triệu chứng viêm, có liên quan đến tất cả các bệnh nặng.

- Tiêu thụ quá nhiều muối ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích ảnh hưởng của chế độ ăn nhiều muối đối với sức khỏe sinh sản. Các kết quả nghiên cứu (tiến hành trên chuột) chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại.

Theo nhóm nghiên cứu của giáo sư Dori Pitynski thuộc Đại học Wyoming, Mỹ, dư thừa muối không chỉ liên quan đến sức khỏe thông thường mà còn liên quan đến sức khỏe sinh sản của thế hệ tương lai.

- Tiêu thụ nhiều muối có thể gây béo phì và viêm nhiễm: Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Học viện Y khoa Georgia và Viện Sức khỏe cộng đồng tại Đại học Georgia Regents, Mỹ, các thanh thiếu niên ăn nhiều muối có thể mắc bệnh béo phì và các chứng viêm.

- Tiêu thụ nhiều muối ảnh hưởng đến giấc ngủ: Tiêu thụ một lượng lớn muối làm tăng nguy cơ phát triển huyết áp cao, được gọi là tăng huyết áp. Sự gia tăng trong nước làm tăng thể tích máu và cơ thể của bạn phải tăng áp lực máu để thúc đẩy tăng khối lượng máu đi khắp cơ thể. Bệnh cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và ngược lại, các trạng thái rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Theo Rodalesorganiclife

Chia sẻ
Đọc thêm