BioNTech hứa hẹn sẽ có vaccine COVID-19 thế hệ thứ hai dễ bảo quản hơn

Nhật Anh, Theo VTV

Công ty Công nghệ sinh học của Đức BioNTech cho biết đang nghiên cứu và bào chế vaccine COVID-19 theo cách dễ bảo quản hơn.

Dự kiến, vaccine COVID-19 thế hệ tiếp theo của Pfizer-BioNTech sẽ không cần bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh là -70 độ C như hiện tại và có thể ra mắt vào cuối mùa hè năm nay.

Cùng lúc, Công ty Công nghệ sinh học BioNTech của Đức cảnh báo nguy cơ tạm thiếu vaccine phòng bệnh COVID-19 cho đến khi có thêm các loại vaccine khác được lưu hành trên thị trường.

Theo hãng tin Reuters, CEO của BioNTech, ông Ugur Sahin, khẳng định: Tình hình cung ứng vaccine hiện nay không được tốt lắm vì thiếu các loại vaccine khác và BioNTech đang phải nỗ lực để lấp đầy khoảng trống.

Trước đó, vaccine do Pfizer/BioNTech hợp tác sản xuất được cung cấp đến Liên minh châu Âu (EU) chậm hơn một số nước do Cơ quan quản lý dược phẩm của EU (EMA) cấp phép lưu hành tương đối chậm và đơn hàng của EU không lớn, chỉ bằng một nửa so với đơn hàng của Mỹ.

BioNTech hứa hẹn sẽ có vaccine COVID-19 thế hệ thứ hai dễ bảo quản hơn - Ảnh 2.

BioNTech cảnh báo nguy cơ tạm thiếu vaccine phòng bệnh COVID-19 cho đến khi có thêm các loại vaccine khác được lưu hành trên thị trường. (Ảnh minh họa: FT)

Do sự chậm trễ này, một số vùng ở Đức đã phải tạm ngừng hoạt động tiêm chủng vài ngày sau khi triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 hàng loạt từ ngày 26/12. Hiện, BioNTech đang nỗ lực cùng đối tác Pfizer thúc đẩy sản xuất và hy vọng có thể ra mắt dây chuyền sản xuất mới tại Marburg, Đức vào tháng 2 tới, với khả năng sản xuất 250 triệu liều trong 6 tháng đầu năm.

Dự kiến, cơ quan dược phẩm châu Âu sẽ phê chuẩn vaccine của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) vào ngày 6/1 tới. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cũng hối EMA nhanh chóng phê duyệt vaccinen do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford (Anh) phát triển.

BioNTech hứa hẹn sẽ có vaccine COVID-19 thế hệ thứ hai dễ bảo quản hơn - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm