Biết lý do 39 quả trứng bị bỏ lại trong bữa ăn sáng, thầy giáo soạn ngay một bài giảng thức tỉnh phụ huynh

"39 quả trứng này các em không ăn sẽ bị vứt vào thùng rác, các em thấy có lãng phí không?" - thầy giáo định dạy cho học sinh bài học tiết kiệm nhưng lại vô cùng bất ngờ khi biết được lý do của học sinh.

39 học sinh lớp 7 không biết bóc trứng, thầy giáo soạn ngay thêm một bài giảng thức tỉnh phụ huynh - Ảnh 1.

Thầy giáo Trịnh Chí Hùng, giáo viên Ngữ văn một trường trung học của thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc phát hiện 39/45 học sinh trong lớp học đều bỏ bữa sáng do nhà trường phát.

Mới đây, một giáo viên dạy Ngữ văn đã đăng tải câu chuyện tại lớp học của mình trên MXH WeChat và nhận được lượng quan tâm lớn. Câu chuyện có thật này thực sự gây sốc về tình trạng trẻ em ở Trung Quốc không được rèn luyện kỹ năng sống tự giác, tự lập.

Trước khi tiết học bắt đầu, thầy Trịnh Chí Hùng đã phát hiện 39 quả trứng bị các em học sinh để lại trong khay đồ ăn. Thầy đã kiểm tra và giữ toàn bộ số trứng đó lại thay vì nhân viên sẽ vứt đi. "Thật lãng phí, phải dạy cho học sinh hiểu được thế nào là tiết kiệm" - thầy Trịnh nghĩ và gom lại tất cả số trứng suýt bị bỏ đi.

Thay vì học Ngữ văn, khi vào lớp thầy Trịnh nói với học sinh buổi học hôm nay sẽ bàn về sự tiết kiệm, bắt đầu từ những quả trứng: "39 quả trứng này các em không ăn sẽ bị vứt vào thùng rác, các em thấy có lãng phí không?".

Nhưng thầy không ngờ tới là khi phát lại số trứng cho học sinh, hầu hết các em đều không biết bóc như thế nào, dù năm nay bọn trẻ đã 12 tuổi. Thầy giáo Ngữ văn nói: "Bọn trẻ loay hoay, có em đập vỏ trứng ra, do không bóc được bèn đưa vào mồm để nhằn. Có em đến khi lột được hết vỏ thì lòng trắng cũng biến đâu mất".

Ngạc nhiên trước những gì nhìn thấy, thầy Trịnh từng bước hướng dẫn học sinh cách bóc. Cuối cùng các em cũng ăn hết phần của mình. Một học sinh trong số này chia sẻ: "Ở nhà toàn mẹ bóc cho em, em CHỈ PHẢI ăn thôi. Đến trường tự bóc, không biết làm nên em bỏ".

39 học sinh lớp 7 không biết bóc trứng, thầy giáo soạn ngay thêm một bài giảng thức tỉnh phụ huynh - Ảnh 2.

Cậu học sinh 12 tuổi cho biết không ăn được trứng vì không biết bóc.

Nghe chuyện từ học sinh, thầy Trịnh cho hay chính cách dạy dỗ, bao bọc quá mức của cha mẹ đã hình thành nên những đứa trẻ 12 tuổi không biết bóc trứng. "Bóc trứng chỉ là việc nhỏ, cái chính là các em không được cha mẹ dạy cho các kỹ năng sống để làm những việc đơn giản nhất", thầy chia sẻ.

Sau buổi học này, người thầy Trịnh soạn thêm một bài giảng trong giáo án của mình mang tên "Bài học về 39 quả trứng" với mong muốn không chỉ dạy trẻ kỹ năng sống tự lập mà còn thức tỉnh cho phụ huynh về việc dạy dỗ con cái.

"Nhiều lần tiếp xúc với cha mẹ học sinh tôi nhận ra rằng, để rèn luyện một đứa trẻ 12 tuổi rất dễ nhưng để thay đổi tư duy của những ông bố bà mẹ 40 tuổi lại vô cùng khó. Tôi mong muốn cha mẹ không chỉ nên chú trọng vào việc học của con mà nên quan tâm nhiều hơn đến giáo dục kỹ năng sống của trẻ", thầy giáo 45 tuổi nói.

Sau sự việc trên, nhiều cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ quan điểm phẫn nộ trước thực trạng này. Một vài người còn chia sẻ câu chuyện thực tế mà mình biết về thói bao bọc con cái, khiến kỹ năng sống của con rất tồi tệ.

Hiện, câu chuyện về 39 quả trứng này vẫn đang gây chú ý trên cộng đồng mạng.

Chia sẻ
Đọc thêm