Tư vấn sức khỏe sinh sản:

Bị suy buồng trứng sớm vì chủ quan

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng dừng hoạt động như bình thường ở những phụ nữ trẻ và là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Thưa bác sĩ, vợ chồng tôi đang gặp trục trặc trong chuyện có con mà nguyên nhân là từ phía tôi. Tôi năm nay 29 tuổi, kết hôn được hơn 1 năm. Từ trước đến nay, kinh nguyệt của tôi đã không đều. Sau khi lấy chồng, chu kì kinh nguyệt càng rối loạn hơn, có khi 2 tháng mới có kinh nguyệt một lần, có khi một tháng thấy 2-3 lần nhưng với lượng rất ít.

Sau khi cưới, chúng tôi kế hoạch một thời gian và mới bắt đầu "thả" trong 3 tháng gần đây để có con. Vì thấy kinh nguyệt thất thường nên lúc này tôi mới đi khám để điều trị. Nhưng bác sĩ khám cho tôi bảo tôi bị suy buồng trứng sớm và khả năng có con là rất thấp. Tôi rất lo lắng về tình trạng bệnh của mình. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi làm cách nào để có thể sớm thụ thai khi mà buồng trứng đã không còn tốt được như ban đầu. Tôi xin cảm ơn! (L. Mai)

Trả lời:

Bạn L. Mai thân mến!

Kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu của bệnh suy buồng trứng sớm nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác. Bạn bị rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài như vậy mà lại không đi khám để điều trị kịp thời nên có thể nó đã gây ra hậu quả đáng tiếc là ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn.

Bị suy buồng trứng sớm vì chủ quan 1
Thụ tinh trong ống nghiệm hoặc xin trứng vẫn là giải pháp mang lại thành công cao nhất cho những người phụ nữ bị suy buồng trứng sớm. Ảnh minh họa

Suy buồng trứng sớm là tình trạng buồng trứng dừng hoạt động như bình thường ở những phụ nữ trẻ. Có những chị em bị suy buồng trứng hoàn toàn, cũng có người bị suy một phần, tuy nhiên, suy buồng trứng sớm là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Khi bị suy buồng trứng sớm, chị em vẫn có thể có chu kì kinh nguyệt hàng tháng nhưng hầu hết là kinh nguyệt không đều. 

Nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy những yếu tố như rối loạn hormone, gien, rối loạn miễn dịch, phẫu thuật do u nang buồng trứng, phẫu thuật vùng chậu, hóa trị hoặc xạ trị, nhiễm độc, hút thuốc... góp phần khiến buồng trứng dễ suy yếu sớm, gây vô sinh ở nữ giới. Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh là kinh nguyệt không đều. Một số phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có những triệu chứng khác tương tự mãn kinh tự nhiên, bao gồm cơn bốc nóng, vã mồ hôi về đêm, dễ kích động, khó tập trung tư tưởng, ít quan tâm đến tình dục, đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản, rối loạn tiết niệu (tiểu nhiều lần, són tiểu...).

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, hiện vẫn chưa có phương pháp giúp phục hồi hoạt động bình thường của buồng trứng mà chỉ có thể điều trị một số triệu chứng bệnh. Giải pháp thường dùng nhất là bổ sung estrogen và nhiều hormone khác mà buồng trứng không tạo ra được.

Mặc dù một tỉ lệ nhỏ phụ nữ bị suy buồng trứng sớm vẫn có thể thụ thai nhưng thụ tinh trong ống nghiệm hoặc xin trứng vẫn là giải pháp mang lại thành công cao nhất cho những người phụ nữ muốn có thai. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này phụ thuộc nhiều vào tuổi tác nên nếu phát hiện sớm, bạn nên có kế hoạch đến chuyên khoa hiếm muộn hoặc khoa sản của các bệnh viện có uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!
Chia sẻ
Đọc thêm