Bí quyết tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao ở Nhật Bản

Long Nguyễn,
Chia sẻ

Các sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản luôn có giá trị cao và nhiều sản phẩm bán ra cho giá thành cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm cùng loại từ các nước khác.

Trung tâm giống cây trồng Kaneko có 4 viện nghiên cứu, cung cấp giống cho hầu hết các tỉnh thành tại Nhật Bản, từ bắp cải, cà chua, khoai lang hay dưa chuột. Sau khi thử nghiệm trong phòng nghiên cứu, các giống này sẽ được trồng thử nghiệm, đây là quá trình sàng lọc để tạo ra một giống mới có chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Ông Noguchi Souichirou - Chuyên gia lai tạo, Công ty giống cây trồng Kaneko, Nhật Bản: "Quá trình nghiên cứu giống mới sẽ mất khoảng 10 năm, sau đó giống này sẽ được trồng thử, quá trình trồng thử có thể mất khoảng 10 năm, như vậy thì mới tạo ra được giống mới có chất lượng cao".

Bí quyết tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Cùng với việc phát triển các giống cây trồng có chất lượng cao, trung tâm này còn cải tiến các hình thức canh tác mới, đặc biệt là hình thức trồng thủy canh, có 3 hệ thống thủy canh là hệ thống thủy canh màng mỏng dinh dưỡng NFT cho rau ăn lá, hệ thống thủy canh nhỏ giọt trên giá thể sơ dừa cho các loại cây trồng như dâu tây, bí ngô và hệ thống trồng thủy canh phun sương cho cà chua và dưa chuột.

Ông Inoue Satoshi - Trưởng phòng nghiên cứu hệ thống thủy canh, Công ty giống cây trồng Kaneko, Nhật Bản: "Với hệ thống thủy canh của chúng tôi, chất dinh dưỡng sẽ được cung cấp cho cây thông qua công nghệ phun sương cho rễ cây, ít tốn công chăm sóc, việc dọn dẹp sau khi thu hoạch cũng dễ dàng hơn để ngay lập tức trồng được cây mới, chúng tôi có thể trồng được 3 vụ một năm với hệ thống này".

Theo trung tâm giống cây trồng Kaneko, chỉ những công ty liên kết với trung tâm mới được cung cấp giống cũng như phương pháp canh tác, các bí quyết về giống và công nghệ canh tác chính là yếu tố quan trọng nhất tạo ra thương hiệu riêng và mang lại giá trị cao cho các sản phẩm nông nghiệp có nguồn gốc từ Kaneko nói riêng cũng như của ngành nông nghiệp Nhật Bản nói chung.

Chia sẻ