Việc làm bán thời gian cản trở tăng lương tại Nhật Bản

Nguyễn Mai,
Chia sẻ

Tờ Nikkei cho hay, việc làm bán thời gian đã gia tăng ở Nhật Bản trong 1/4 thế kỷ qua và được cho là xu hướng cản trở việc tăng tiền lương.

Cả nước Nhật Bản có 21,01 triệu lao động không thường xuyên vào năm 2022, tăng khoảng 260 nghìn người so với một năm trước đó, trong khi số lao động thường xuyên chỉ tăng thêm 10 nghìn người. Việc làm không thường xuyên - bao gồm lao động bán thời gian, hợp đồng và phái cử - chiếm 37% trong lực lượng lao động.

Nguyên nhân số lao động bán thời gian tăng cao là do các doanh nghiệp ở Nhật Bản tuyển dụng những người làm việc bán thời gian lớn tuổi hoặc nữ giới nhằm giảm chi phí. Ngoài ra, một người đã kết hôn mà vợ hoặc chồng kiếm được ít hơn 1,03 triệu Yen/năm, tức khoảng 185 triệu VNĐ, sẽ không phải nộp thuế thu nhập đối với phần đó, nhờ các khoản khấu trừ thuế.

Một người làm việc tại một công ty có nhân viên từ 100 người trở xuống cũng có thể đưa vợ hoặc chồng vào bảo hiểm xã hội của họ - chẳng hạn như bảo hiểm y tế, an sinh xã hội và bảo hiểm điều dưỡng - miễn là vợ/chồng đó có thu nhập dưới 1,3 triệu Yen.

Chia sẻ