Bí quyết "siêu" đơn giản để tránh dị ứng trong mùa xuân
Mùa xuân, tình trạng dị ứng do phấn hoa, cây cỏ là khá phổ biến. Vậy làm sao để tránh được tình trạng này? Bạn hãy học tập những bí quyết sau của chị Phương Thảo nhé.
Mùa xuân đến, các loại hoa bước vào giai đoạn nở rộ, đánh dấu thời khắc đẹp nhất của năm. Vào khoảng thời gian đẹp này, trút bỏ những vướng bận của cuộc sống hiện đại, mọi người thường dành nhiều thời gian để cùng nhau đi dạo, đi chơi để tận hưởng và chia sẻ những giây phút kỳ diệu trong cuộc sống.
Thế nhưng trong cảnh đẹp muôn màu muôn vẻ ấy, bệnh dị ứng do hương cỏ, nhụy hoa và các yếu tố môi trường khác lại là nguy cơ đe dọa nhiều người. Các bệnh dị ứng điển hình chủ yếu là nổi mề đay, mẩn, mụn ngoài da, viêm mũi dị ứng,…
Như một thói quen, cứ cuối tuần, Phương Thảo (30 tuổi) thường cùng cả gia đình đi dạo chơi, ghé thăm những vườn hoa, cây cảnh để tận hưởng vẻ đẹp của trời đất, chụp hình cả gia đình để lưu giữ những kỷ niệm.
Thế nhưng năm nay, ngay từ những ngày trước Tết, sau khi đi chơi xuân ở các chợ hoa với cả đại gia đình, Phương Thảo bị nổi mẩn, mụn ngoài da. Không những thế, ở nhà chị cũng bị hắt hơi sổ mũi liên tục. Đi khám Phương Thảo được biết mình bị dị ứng với phấn hoa, ẩm mốc. Bác sĩ cho rằng, đây cũng là dịp để phấn hoa, bụi ẩm mốc tràn lan trong không khí đi vào mũi và gây nên tình trạng hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi, viêm mũi dị ứng.
Không muốn để “thủ phạm” này ảnh hưởng tới những kế hoạch ăn uống, đi chơi cùng gia đình trong dịp xuân, chị nhanh chóng lên kế hoạch cải thiện sức khỏe của mình một cách cụ thể.
Không muốn “thủ phạm” này ảnh hưởng tới những kế hoạch ăn uống, đi chơi cùng gia đình trong dịp xuân, Phương Thảo lên kế hoạch giữ sức khỏe cho mình một cách cụ thể
Bổ sung dinh dưỡng – "đánh bay" dị ứng
Được biết, những "siêu" thực phẩm chứa hàm lượng protein lớn và các loại vitamin, khoáng chất có tác dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, đánh bay được chứng dị ứng, chị Phương Thảo lập tức lựa chọn các thực phẩm này trong các bữa ăn hàng ngày cho bản thân. Những thực phẩm mà chị chọn lựa thường xuyên là trứng, gà, tôm, cá, thịt bò…
Rau xanh, cà chua, rau mùi tây chứa hàm lượng vitamin C khổng lồ, những loại vitamin này cũng giúp cơ thể ngăn chặn hiện tượng bị viêm nhiễm, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các triệu chứng dị ứng như nghẹt mũi, hắt hơi, ho hắng.
Chị Phương Thảo cho rằng: “Không những làm đẹp da mà vitamin C còn tăng cường hệ miễn dịch khiến cơ thể mình tránh được chứng triệu chứng dị ứng khó chịu kia”.
Bên cạnh đó, mỗi ngày chị Thảo lại bổ sung cho mình một viên dầu cá. Được biết, những người uống dầu cá thường xuyên, cơ thể sẽ giảm lượng leukotriene - chất hoá học gây nên những triệu chứng của dị ứng.
Giữ không khí trong phòng luôn khô thoáng, sạch sẽ
Mùa xuân là mùa có khí hậu thất thường, độ ẩm cao và nhiệt độ tương đối thấp, một điều kiện lý tưởng cho các loại vi sinh vật phát triển. Ngoài trong phấn hoa, không khí, các vi sinh vật này còn "trú ngụ" ở những bức tường ẩm mốc, rèm cửa, ga trải giường...
Phương Thảo biết rằng ẩm mốc trong nhà cũng là một tác nhân gây ra hiện tượng dị ứng cho bản thân mình. Vì thế, ngoài chế độ ăn uống, Thảo còn “huy động” cả nhà tham gia vào công cuộc dọn dẹp nhà cửa thật kỹ, hút sạch bụi bẩn vào những dịp cuối tuần.
Chị Thảo chia sẻ: “Hàng tuần mình đều phải giặt ga trải, chăn gối, rèm cửa bởi vi khuẩn ẩm mốc chứa ở đó rất nhiều". Ngoài ra Phương Thảo còn thường xuyên bật điều hòa hoặc máy sưởi để giữ độ ẩm trong nhà không dưới 50%.
Máy điều hoà loại bỏ ẩm mốc và cũng có tác dụng lọc bỏ các chất gây dị ứng trong không khí. Tuy nhiên, Phương Thảo cho rằng phải lưu ý thường xuyên làm sạch và thay bộ lọc nếu không những chất gây hại sẽ tích tụ và xâm nhập trở lại.
Đó là những bí quyết đẩy lùi chứng dị ứng trong mùa xuân của Phương Thảo, còn bạn thì sao?
Nếu bạn có những bí quyết chăm sóc sức khỏe hay, vừa đơn giản vừa hiệu quả, bạn có thể chia sẻ với các chị em bằng cách gửi mail trực tiếp vào hòm thư của chuyên mục Sức khỏe: suckhoe@afamily.vn |
Ai gặp cũng phải trầm trồ khen ngợi vòng eo “con ong” của Hậu Ami.
Hậu tự hào chia sẻ: “Mình chưa hề có dấu hiệu của bụng 'mỡ' dù làm công việc bàn giấy suốt 5 năm”.